Tác dụng bất ngờ của gạo lứt

Gạo lứt là loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khi ăn đúng cách.

‎Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cung cấp thông tin dinh dưỡng cho 1 cốc (khoảng 200g) gạo lứt nấu chín: Lượng calo: 218; Carbohydrate: 45,8g; Chất xơ: 3,5g; Magie: 85,8mg; Chất béo: 1,6g; Đường: 0g; Natri: 2mg; Chất đạm: 4,5g. Ngoài ra, gạo lứt còn chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và acid béo thiết yếu.

Gạo lứt tốt cho sức khoẻ nhưng cần biết ăn đúng cách - Ảnh minh hoạ/ Nguồn: Adobe Stock.

Gạo lứt tốt cho sức khoẻ nhưng cần biết ăn đúng cách - Ảnh minh hoạ/ Nguồn: Adobe Stock.

Theo chuyên trang sức khỏe Eat This, Not That! (Mỹ), nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy gạo lứt không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, ngăn ung thư nhờ đặc tính chống oxy hóa mà còn kiểm soát cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san The BMJ phát hiện, ăn gạo lứt thường xuyên sẽ giúp giảm từ 16 - 21% nguy cơ mắc bệnh tim. Nguyên nhân do gạo lứt chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, có thể giúp duy trì và giảm nồng độ cholesterol trong máu.

Nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn gạo lứt giúp giảm cholesterol "xấu" LDL. Nồng độ cholesterol LDL cao sẽ tăng nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có đau tim và đột quỵ.

Ngoài ra, một nghiên cứu công bố trên chuyên san Antioxidants phát hiện gạo lứt chứa nhiều axit phenolic. Loại axit này hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Theo các chuyên gia, dù gạo lứt tốt cho sức khoẻ nhưng cũng có một số lưu ý khi sử dụng. Để ăn gạo lứt an toàn và hiệu quả nên ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút trước khi nấu để giảm lượng axit phytic. Nấu gạo lứt kỹ để dễ tiêu hóa hơn. Uống đủ nước khi ăn gạo lứt để tránh táo bón. Không nên chỉ ăn gạo lứt mà cần kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất.

Nếu ăn gạo lứt thường xuyên, nên bổ sung vitamin và khoáng chất từ các nguồn khác như thịt, cá, trứng, sữa, rau củ quả. Chọn mua gạo lứt từ những nguồn uy tín, đảm bảo chất lượng, không bị nhiễm asen. Không nên ăn gạo lứt quá nhiều và thường xuyên, có thể xen kẽ gạo lứt với gạo trắng hoặc các loại ngũ cốc khác.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top