Mùa tiệc tất niên cuối năm 2024 đang đến gần, đây là dịp để mọi người quây quần hội tụ bên người thân và bạn bè để ôn lại kỷ niệm trước khi bước sang năm mới. Lúc này, các bữa tiệc tất niên liên hoan với các món ăn giàu đạm, chất béo, nhiều dinh dưỡng và rượu bia là điều không thể tránh khỏi.
Với tần suất ăn uống thời điểm cận Tết dày đặc, nhiều người rơi vào trạng thái dạ dày bị quá tải, đầy bụng, bụng ì ạch, khó tiêu, táo bón. Nguyên nhân hàng đầu khiến dạ dày bị quả tải mùa tiệc tất niên cuối năm chủ yếu do việc ăn uống thiếu điều độ, ăn ít rau xanh, ăn nhiều thức ăn dầu mỡ, lạm dụng rượu bia, cà phê, nước ngọt có ga…
Ảnh minh họa |
Dưới đây là một số thức uống "giải cứu" dạ dày sau bữa tiệc tất niên:
Trà xanh
Chất chống oxy hóa polyphenol có trong trà xanh tươi giúp tăng cường tốc độ chuyển hóa chất béo thành calo, khuyến khích quá trình đốt cháy mỡ thừa và giảm cân. Việc uống trà xanh hàng ngày cũng đóng vai trò trong việc tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp mỡ được đốt cháy nhanh chóng.
Ảnh minh họa |
Một cốc trà xanh chứa đầy flavonoid - chúng làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) của cơ thể, giúp huyết áp cao trở lại bình thường.
Trà Kombucha
Ảnh minh họa |
Kombucha là một loại trà lên men chứa nhiều men vi sinh vật, cung cấp cho hệ tiêu hóa những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Bên cạnh đó, loại trà này làm giảm triệu chứng đầy hơi nhờ các acid từ quá trình lên men, ngăn ngừa táo bón, rối loạn tiêu hóa và nhiễm trùng đường ruột.
Nước ép lô hội
Có thể sử dụng nước ép lô hội tươi hoặc dùng chung với trái cây khác để xoa dịu dạ dày. Tính mát tự nhiên của lô hội giúp làm dịu toàn bộ thực quản và giảm kích ứng đường ruột do nạp quá nhiều chất dinh dưỡng.
Uống nhiều nước lọc
Sau khi tận hưởng những món ăn cay nóng như lẩu, nướng, cần uống đủ nước để thúc đẩy quá trình đào thải muối và ra khỏi cơ thể.
Ảnh minh họa |
Ngoài ra, uống đủ nước giúp cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu, giúp bạn mau "lại sức" sau những ngày chiều chuộng bản thân. Uống nước còn là biện pháp giải rượu, lấy lại tỉnh táo sau cơn say hiệu quả.
Trà gừng
Gừng có đặc tính chống viêm và giảm đầy hơi bằng cách giảm sự hình thành khí quá mức trong đường tiêu hóa. Uống trà gừng có thể kích thích các enzym tiêu hóa, phá vỡ thức ăn và ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột.
Ảnh minh họa |
Zingibain, một loại enzyme có trong gừng, giúp dễ dàng phân hủy protein trong cơ thể, giảm đầy hơi. Sau những bữa tiệc cuối năm với nhiều đồ cay nóng, chất phụ gia, đồ chiên rán khiến bạn đầy bụng có thể uống trà gừng với một chút nước cốt chanh tươi.
Nước chanh ấm
Nước chanh giúp lợi tiểu rất tự nhiên và nhuận tràng, thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Thêm vài lát chanh tươi vào cốc nước sẽ làm giảm lượng muối trong cơ thể. Lượng muối nhiều chính là nguyên nhân tích nước khiến cơ thể như mập lên sau mỗi bữa tiệc với nhiều món quá nhiều gia vị. Ngoài ra, nước chanh ấm còn giúp kích thích nhu động ruột, giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể nhanh chóng.
Trà bạc hà
Trà bạc hà được cho là liệu pháp chữa bệnh đường tiêu hóa tự nhiên nhưng mang lại hiệu quả không ngờ. Lá bạc hà giúp cải thiện dòng chảy của mật thông qua dạ dày, giúp tăng tốc độ và dễ dàng tiêu hóa. Vì lý do này, uống trà bạc hà là một biện pháp khắc phục cho chứng đầy hơi và cũng có thể làm giảm đau và khó chịu từ đầy hơi.
Mẹo ngăn chặn tình trạng đầy bụng
- Nhai chậm và nghiền thức ăn thật kỹ để hỗ trợ tiêu hóa, tạo cảm giác no dễ dàng hơn và giúp kiểm soát lượng thức ăn nạp vào.
- Không nói chuyện quá nhiều hoặc di chuyển xung quanh trong khi ăn để tránh nuốt quá nhiều khí và làm trầm trọng thêm cảm giác đầy bụng.
- Ăn rau trước, sau đó ăn thịt và tinh bột có thể làm tăng cảm giác no, ngăn ngừa ăn quá nhiều, đồng thời làm chậm quá trình tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn.
- Nếu sau bữa ăn cảm thấy no, bạn có thể đi dạo 15 phút hoặc nhẹ nhàng xoa bóp bụng theo chiều kim đồng hồ quanh rốn để hỗ trợ nhu động ruột.