Bồi bổ khí huyết cho phái đẹp với 8 loại thực phẩm quen thuộc

Khí huyết được ví như nguồn năng lượng sống, giúp lưu thông máu huyết, vận chuyển oxy và dưỡng chất đến khắp cơ thể, từ đó nuôi dưỡng các tế bào và cơ quan hoạt động hiệu quả.

Phụ nữ trải qua nhiều giai đoạn sinh lý như mang thai, sinh nở, đến mãn kinh, khiến cơ thể dễ bị mất máu, suy giảm khí huyết.

Thiếu hụt khí huyết có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như da dẻ nhợt nhạt, thiếu sức sống, hay mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt, giảm ham muốn tình dục, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Do đó, việc bổ sung thực phẩm tăng cường khí huyết là vô cùng quan trọng để giúp phái nữ luôn khỏe mạnh và rạng rỡ.

Lựu

Lựu là loại trái cây chứa nhiều vitamin C, kali, chất chống oxy hóa và polyphenol, giúp tăng cường lưu thông máu, cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ miễn dịch.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lựu cũng có tác dụng chống viêm, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư và tim mạch.

Các loại hạt

Để bồi bổ khí huyết cho phụ nữ, ngoài các loại thịt đỏ và hải sản thì các loại hạt cũng là nguồn cung cấp sắt và dưỡng chất phong phú. Một số loại hạt bạn nên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày như đậu đen, vừng đen, lạc, đậu đỏ, đậu lăng, đậu gà, hạt bí, hạt lanh,...

Rau chứa nhiều sắt

Trong rau xanh có rất nhiều sắt dạng không heme, đặc biệt các loại rau có màu xanh đậm như rau ngót, súp lơ, cần tây, rau muống, rau dền, rau đay,...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong đó, rau ngót, rau dền đỏ luôn là những loại rau được biết đến với công dụng bổ máu tuyệt vời. Hơn nữa, sắt từ rau xanh rất dễ hấp thu giúp phòng ngừa thiếu máu, bổ khí huyết hiệu quả.

Ức gà không da

Thịt gia cầm là nguồn cung cấp vitamin B6 và niacin tuyệt vời, và đó mới chỉ là bước khởi đầu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm & Dinh dưỡng, thịt gà đóng vai trò tích cực trong việc duy trì cân nặng khỏe mạnh và sức khỏe tổng thể. Thêm vào đó, thịt trắng là nguồn cung cấp phốt pho và riboflavin đặc biệt tốt.

Thịt gà cũng là một trong những loại thịt chứa nhiều collagen nhất, tốt cho xương khớp và làn da của phụ nữ.

Thịt cá

Cá từ lâu được biết đến như lựa chọn lành mạnh cho mỗi bữa ăn bởi chúng giàu axit amin cần thiết để sản xuất collagen. Nhưng bạn đừng bao giờ dại dột loại bỏ phần da cá bởi đây chính là bộ phận chứa nồng độ collagen loại I cao. Ngoài ra, phần đầu và nhãn cầu của cá có hàm lượng protein chống lão hóa cao nhất.

Theo Healthline, cá biển là một trong những loại collagen mà cơ thể dễ dàng hấp thu nhất. Trong đó, cá hồi chứa khoáng chất kích thích sản xuất collagen và một lượng chất béo omega-3 hydrat hóa. Các chuyên gia khuyên phụ nữ nên ăn cá hồi 2 lần/tuần để có làn da tươi trẻ, xóa mờ các nếp nhăn hiệu quả.

Tiết lợn

Tiết lợn là thực phẩm giàu sắt và có hàm lượng protein vượt trội. Lượng protein trong tiết lợn chiếm khoảng 74% (cao gấp 4 lần so với thịt lợn và 5 lần so với thịt gà).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

100 gram tiết lợn có thể cung cấp 8,7mg sắt. Đây được coi là nguồn bổ sung sắt tự nhiên, trực tiếp, giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt rất tốt.

Đậu đen và đậu đỏ

Đậu đen có công năng giúp làm giảm sự đào thoát của chất sắt trong cơ thể. Còn đối với riêng phụ nữ, chúng còn giúp bổ sung estrogen và làm chậm lão hóa cực tốt. Tuy nhiên, đậu đen lại chứa hàm lượng protein khá cao nên những người có bệnh về dạ dày không nên ăn nhiều.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tương tự đậu đen, chất xơ trong đậu đỏ sẽ giúp điều chỉnh hàm lượng cholesterol trong cơ thể ở mức thích hợp. Ngoài ra, kali trong đậu đỏ còn giúp mạch máu giãn nở, từ đó tăng cường lưu thông máu - giúp mức huyết áp và áp lực tác động lên thành tim giảm bớt. Từ đó giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tim mạch, thực phẩm này cũng tốt cho xương.

Ngoài ra, đậu đỏ còn rất giàu folate - một trong những vitamin cần thiết cho phụ nữ, nhất là chị em đang mang thai hoặc mãn kinh. Loại đậu này cũng rất giàu chất sắt, mangan, phốt pho hay các vi chất dinh dưỡng khác giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, giảm triệu chứng đau bụng kinh. Đậu đỏ còn có thể dưỡng trắng da.

Nấm trắng

Nấm trắng rất quen thuộc trong chế độ bổ huyết và chống lão hóa của chị em phụ nữ. Thậm chí một vài nghiên cứu cho rằng nấm trắng có khả năng tạo máu trong cơ thể hơn cả gan heo. Ăn thường xuyên nấm trắng còn giúp cân bằng khí huyết và loại bỏ độc tố trong cơ thể, từ đó khiến da dẻ chị em bật lên trông thấy. Nhưng lưu ý, chúng có thể ngăn chặn đông máu nên không được ăn trong những ngày có kinh nguyệt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nấm trắng cũng rất tốt cho da và tóc, duy trì vẻ đẹp ngoại hình cho người phụ nữ. Nó giàu dinh dưỡng nhưng lại ít calo và nhiều chất xơ, có thể hỗ trợ giảm cân nếu ăn điều độ. Hiệu quả nhất là giảm mỡ vùng bụng cho chị em phụ nữ.

Theo VietnamDaily
back to top