Loại cá được mệnh danh 'sâm nước' giúp bổ khí huyết, tăng ham muốn

Cá chạch không những có giá trị bổ dưỡng cao mà còn có khả năng phòng chống bệnh tật. Người xưa gọi cá chạch là 'nhân sâm dưới nước', sống trong ao hồ, đầm lầy, ruộng nước...
Cá chạch có nhiều tên gọi khác nhau như thu ngư, hòa thu, nê thu..., tên khoa học của nó là Misgurnus anguillicaudatus (Cantor). Ảnh minh họa

Cá chạch có nhiều tên gọi khác nhau như thu ngư, hòa thu, nê thu..., tên khoa học của nó là Misgurnus anguillicaudatus (Cantor). Ảnh minh họa

Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thịt cá chạch chứa 83g nước, 9,6g protid, 3,7g lipid, 2,5g glucid và 1,2g chất khoáng. Như vậy, thịt cá chạch có lượng mỡ khá thấp nhưng lượng đạm lại phong phú, cao hơn nhiều so với các loại thịt và cá khác. Ảnh minh họa

Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thịt cá chạch chứa 83g nước, 9,6g protid, 3,7g lipid, 2,5g glucid và 1,2g chất khoáng. Như vậy, thịt cá chạch có lượng mỡ khá thấp nhưng lượng đạm lại phong phú, cao hơn nhiều so với các loại thịt và cá khác. Ảnh minh họa

Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, thịt cá chạch còn là kho thuốc quý. Ảnh minh họa

Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, thịt cá chạch còn là kho thuốc quý. Ảnh minh họa

Bổ thận sinh tinh: Chạch rất giàu lysine là một thành phần thiết yếu để hình thành tinh trùng, vì vậy ăn chạch không chỉ thúc đẩy sự hình thành số lượng mà còn giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Đây là món ăn đặc biệt tốt cho nam giới.

Bổ thận sinh tinh: Chạch rất giàu lysine là một thành phần thiết yếu để hình thành tinh trùng, vì vậy ăn chạch không chỉ thúc đẩy sự hình thành số lượng mà còn giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Đây là món ăn đặc biệt tốt cho nam giới.

Bổ sung canxi, giúp xương chắc khỏe: Chạch chứa nhiều canxi và các nguyên tố vi lượng, thường xuyên ăn chạch có thể ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em, bệnh loãng xương ở người cao tuổi sinh ra gãy xương, chất lượng xương giảm. Trong tình huống này nên nấu canh để giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.

Bổ sung canxi, giúp xương chắc khỏe: Chạch chứa nhiều canxi và các nguyên tố vi lượng, thường xuyên ăn chạch có thể ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em, bệnh loãng xương ở người cao tuổi sinh ra gãy xương, chất lượng xương giảm. Trong tình huống này nên nấu canh để giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.

Tăng sắt, bổ máu: Cá chạch rất giàu protein và các nguyên tố sắt, rất hữu ích cho những bệnh nhân bị thiếu máu do thiếu sắt.

Tăng sắt, bổ máu: Cá chạch rất giàu protein và các nguyên tố sắt, rất hữu ích cho những bệnh nhân bị thiếu máu do thiếu sắt.

Chống viêm: Chạch chứa một loại axit béo không bão hòa, có khả năng chống lão hóa mạch máu, rất tốt cho người cao tuổi. Chất nhầy trơn ngoài da của nó cũng có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn. Ảnh minh họa

Chống viêm: Chạch chứa một loại axit béo không bão hòa, có khả năng chống lão hóa mạch máu, rất tốt cho người cao tuổi. Chất nhầy trơn ngoài da của nó cũng có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn. Ảnh minh họa

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch: Cá chạch chứa nhiều chất béo không bão hòa, đặc biệt là axit béo omega-3. Đây là một loại axit béo có lợi cho tim mạch. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association - AHA), các loại cá giàu omega-3 như cá chạch giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) và triglyceride trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ảnh minh họa

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch: Cá chạch chứa nhiều chất béo không bão hòa, đặc biệt là axit béo omega-3. Đây là một loại axit béo có lợi cho tim mạch. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association - AHA), các loại cá giàu omega-3 như cá chạch giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) và triglyceride trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ảnh minh họa

Bảo vệ mạch máu: Chạch chứa niacin, có thể làm giãn mạch máu, hạ cholesterol và nồng độ triglyceride trong máu, có thể điều chỉnh rối loạn lipid máu, giảm thiểu mức độ xơ cứng động mạch vành, làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh như nhồi máu cơ tim, phòng chống bệnh tim mạch hiệu quả. Ảnh minh họa

Bảo vệ mạch máu: Chạch chứa niacin, có thể làm giãn mạch máu, hạ cholesterol và nồng độ triglyceride trong máu, có thể điều chỉnh rối loạn lipid máu, giảm thiểu mức độ xơ cứng động mạch vành, làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh như nhồi máu cơ tim, phòng chống bệnh tim mạch hiệu quả. Ảnh minh họa

Lá chắn bệnh tật: Cá chạch cung cấp lượng vitamin A và D dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe của da, mắt và hệ xương.

Lá chắn bệnh tật: Cá chạch cung cấp lượng vitamin A và D dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe của da, mắt và hệ xương.

Theo Đời sống
5 lợi ích tuyệt vời của cải xoong

5 lợi ích tuyệt vời của cải xoong

Trong chế độ ăn lành mạnh, rau luôn là lựa chọn tốt. Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đã đưa ra bảng xếp hạng về các loại rau quả bổ dưỡng nhất theo thang điểm 100.
Cách dùng cây ngũ sắc chữa bệnh

Cách dùng cây ngũ sắc chữa bệnh

Cây ngũ sắc (cây cứt lợn) là một thảo dược có nhiều ứng dụng trong chữa bệnh, đặc biệt là các bệnh về viêm xoang, bệnh ngoài da, đau nhức, và hỗ trợ tiêu hóa....
Ai nên hạn chế ăn yến?

Ai nên hạn chế ăn yến?

Yến là một trong những thực phẩm bổ dưỡng mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, bên cạnh những công dụng tốt cho sức khoẻ thì không phải ai dùng yến cũng tốt.
Loại cây cỏ quanh nhà hỗ trợ mất ngủ

Loại cây cỏ quanh nhà hỗ trợ trị mất ngủ

Mất ngủ, khó vào giấc là một vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của rất nhiều người. Trong Đông y, chứng mất ngủ còn gọi là thất miên, người mắc chứng bệnh này hoàn toàn có thể sử dụng một số cây thuốc nam quanh điều trị.
back to top