Loại cá giàu canxi hơn sữa, là “kẻ thù” của tiểu đường và ung thư

Cá mòi có thể mang lại hàng loạt các lợi ích cho sức khỏe, trong đó có phòng ngừa tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch.

Hàm lượng canxi trong cá mòi rất ấn tượng, cao hơn hẳn lượng canxi có trong sữa. Trong 100g cá mòi đóng hộp có chứa 382mg canxi, trong khi đó lượng canxi trong cùng 1 trọng lượng sữa nguyên kem chỉ là 123mg.

Ngoài ra, cá mòi còn rất giàu chất béo omega-3. Trong 100g cá mòi tươi có chứa khoảng 1,463mg omega-3. Chính những chất dinh dưỡng này của cá mòi mang lại các tác dụng quý giá cho sức khỏe.

Loại cá giàu canxi hơn sữa, là “kẻ thù” của tiểu đường và ung thư...

Loại cá giàu canxi hơn sữa, là “kẻ thù” của tiểu đường và ung thư...

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Những người ăn 200g cá mòi mỗi tuần có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Ở những người ăn cá mòi thường xuyên, các nhà khoa học nhận thấy họ có sự cải thiện các chỉ số sinh hóa quan trọng, chẳng hạn như giảm chỉ số kháng insulin, tăng cholesterol “tốt”, tăng nồng độ adiponectin (một hormone có tác dụng đẩy nhanh quá trình phân hủy glucose trong máu), giảm triglyceride và huyết áp.

Theo các nhà nghiên cứu, cá mòi có tác dụng này là do chúng rất giàu taurine, omega 3, canxi và vitamin D cùng các chất dinh dưỡng khác có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu hiệu quả, chẳng hạn như protein, magiê và kẽm.

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những người thường xuyên ăn cá béo như cá mòi có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư bao gồm ung thư vú, gan và trực tràng. Có được tác dụng này là nhờ các hợp chất chống viêm, chống oxy hóa, ví dụ như omega-3 trong cá mòi.

Phòng ngừa bệnh tim mạch

Chất béo omega-3 có hoạt tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Chúng có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và chức năng mạch máu, đồng thời làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp cao và mỡ máu cao.

Các nghiên cứu cho thấy, một chế độ ăn giàu omega-3 có thể phòng ngừa hiệu quả nguy cơ mắc bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, giảm mức triglycerid, giảm viêm.

Bảo vệ xương, cơ

Cá mòi có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì hệ cơ, xương khỏe mạnh như protein, magiê, vitamin D và đặc biệt là canxi.

Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng canxi trong 100g cá mòi tương đương với lượng canxi có trong gần 400ml sữa. Chính vì thế, cá mòi là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời dành cho những người không dung nạp được sữa.

Ngoài ra, hàm lượng omega-3 dồi dào trong cá mòi cũng có tác động tích cực tới mật độ xương. Một nghiên cứu năm 2023 được thực hiện trên 8.942 người cho thấy, những người tiêu thụ nhiều omega-3 có mật độ xương cao hơn.

Thêm vào đó, cá mòi cũng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ.

ThS.BS Nguyễn Văn Thái

(Viện Y học phóng xạ và Ung bướu quân đội)

Theo Đời sống
Hút thuốc lá gây nhiều bệnh trên hệ tiêu hóa

Hút thuốc lá gây nhiều bệnh trên hệ tiêu hóa

Hút thuốc góp phần gây ra nhiều rối loạn hệ tiêu hóa như ợ chua, ợ nóng, ợ trớ, đau bụng, mệt mỏi. Hút thuốc đã được chứng minh là yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản, trào ngược dạ dày thực quản, Crohn, gan nhiễm mỡ...
Ai nên hạn chế ăn chuối chín?

Ai nên hạn chế ăn chuối chín?

Chuối là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon. Tuy nhiên, chuối lại không phù hợp với một số nhóm người. Vậy những ai không nên ăn chuối chín?
back to top