Loại cá giàu canxi hơn sữa, là “kẻ thù” của tiểu đường và ung thư

Cá mòi có thể mang lại hàng loạt các lợi ích cho sức khỏe, trong đó có phòng ngừa tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch.

Hàm lượng canxi trong cá mòi rất ấn tượng, cao hơn hẳn lượng canxi có trong sữa. Trong 100g cá mòi đóng hộp có chứa 382mg canxi, trong khi đó lượng canxi trong cùng 1 trọng lượng sữa nguyên kem chỉ là 123mg.

Ngoài ra, cá mòi còn rất giàu chất béo omega-3. Trong 100g cá mòi tươi có chứa khoảng 1,463mg omega-3. Chính những chất dinh dưỡng này của cá mòi mang lại các tác dụng quý giá cho sức khỏe.

Loại cá giàu canxi hơn sữa, là “kẻ thù” của tiểu đường và ung thư...

Loại cá giàu canxi hơn sữa, là “kẻ thù” của tiểu đường và ung thư...

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Những người ăn 200g cá mòi mỗi tuần có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Ở những người ăn cá mòi thường xuyên, các nhà khoa học nhận thấy họ có sự cải thiện các chỉ số sinh hóa quan trọng, chẳng hạn như giảm chỉ số kháng insulin, tăng cholesterol “tốt”, tăng nồng độ adiponectin (một hormone có tác dụng đẩy nhanh quá trình phân hủy glucose trong máu), giảm triglyceride và huyết áp.

Theo các nhà nghiên cứu, cá mòi có tác dụng này là do chúng rất giàu taurine, omega 3, canxi và vitamin D cùng các chất dinh dưỡng khác có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu hiệu quả, chẳng hạn như protein, magiê và kẽm.

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những người thường xuyên ăn cá béo như cá mòi có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư bao gồm ung thư vú, gan và trực tràng. Có được tác dụng này là nhờ các hợp chất chống viêm, chống oxy hóa, ví dụ như omega-3 trong cá mòi.

Phòng ngừa bệnh tim mạch

Chất béo omega-3 có hoạt tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Chúng có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và chức năng mạch máu, đồng thời làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp cao và mỡ máu cao.

Các nghiên cứu cho thấy, một chế độ ăn giàu omega-3 có thể phòng ngừa hiệu quả nguy cơ mắc bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, giảm mức triglycerid, giảm viêm.

Bảo vệ xương, cơ

Cá mòi có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì hệ cơ, xương khỏe mạnh như protein, magiê, vitamin D và đặc biệt là canxi.

Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng canxi trong 100g cá mòi tương đương với lượng canxi có trong gần 400ml sữa. Chính vì thế, cá mòi là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời dành cho những người không dung nạp được sữa.

Ngoài ra, hàm lượng omega-3 dồi dào trong cá mòi cũng có tác động tích cực tới mật độ xương. Một nghiên cứu năm 2023 được thực hiện trên 8.942 người cho thấy, những người tiêu thụ nhiều omega-3 có mật độ xương cao hơn.

Thêm vào đó, cá mòi cũng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ.

ThS.BS Nguyễn Văn Thái

(Viện Y học phóng xạ và Ung bướu quân đội)

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top