Loài cá nhiều mỡ nhưng lại tốt cho sức khỏe

Cá ba sa cung cấp protein chất lượng cao và các dưỡng chất vô cùng quan trọng cho sức khỏe xương khớp, tim mạch... và kéo dài tuổi thọ.

Cá basa là một loại cá trắng, được tìm thấy nhiều ở vùng nước sông Mekong và sông Chao Phraya, chảy qua một số quốc gia ở Đông Nam Á. Basa có thân khung rộng với đầu nhỏ, thịt chắc. Cá basa có mùi nhẹ nên được đánh giá là món hải sản được ưa chuộng.

Cung cấp những khoáng chất quan trọng

Ăn cá basa nấu chín hoặc nướng kỹ là một cách để hấp thu được các khoáng chất vi lượng như kẽm và kali. Đây là những chất cần thiết cho các chức năng quan trọng của cơ thể. Kali hỗ trợ điều chỉnh sự cân bằng điện giải trong các tế bào cơ thể.

Đồng thời, cho phép các cơn co thắt cơ dẻo dai và dẫn truyền các xung thần kinh qua các cơ quan trong hệ thống một cách không bị cản trở.

Góp phần kéo dài tuổi thọ

Cá basa là một loài cá thịt trắng nhưng chứa nhiều axit omega 3. Chất dinh dưỡng này sẽ giúp giảm viêm trong cơ thể. Đồng thời, giúp ngăn ngừa tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, bảo vệ các chức năng của tim và hỗ trợ phát triển thị lực ở trẻ em.

Cá ba sa nhiều mỡ nhưng rất tốt cho sức khỏe - Ảnh BSCC

Cá ba sa nhiều mỡ nhưng rất tốt cho sức khỏe - Ảnh BSCC

Cung cấp protein chất lượng cao

Ngoài tác dụng giảm cân, loại cá này cung cấp tất cả 9 axit amin thiết yếu (protein chất lượng cao) cần thiết để tổng hợp các protein quan trọng trong cơ thể. Các axit amin thiết yếu như histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine.

Về bản chất không thể được sản xuất bởi các tế bào cơ thể, vì thế cần được bổ sung thông qua chế độ ăn. Thành phần dinh dưỡng trong cá basa giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể cũng như cung cấp đầy đủ năng lượng để cơ thể phát triển.

Ít Carbohydrate lý tưởng cho chế độ ăn kiêng

Cá basa có lượng carbohydrate rất thấp. Do đó đây là một lựa chọn lý tưởng cho một số chế độ ăn kiêng

Cải thiện sức khỏe xương

Da của cá basa có hàm lượng vitamin D dồi dào giúp xương chắc khỏe. Bổ sung đầy đủ vitamin D trong chế độ ăn uống với cá basa phi lê hấp, có thể ngăn ngừa tình trạng còi xương, mất xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn.

Thúc đẩy giảm cân

Cá basa là một thực phẩm có lợi trong chế độ ăn giảm cân. Những người ăn kiêng thường có chế độ ăn nghiêm ngặt, theo dõi chế độ calo khắt khe, do đó cá basa sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Với khẩu phần 100 gram cá chỉ chứa 50 calo, cá basa sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo. Đây là chìa khóa để giảm béo hiệu quả ở các vị trí như hông, đùi và dạ dày.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy khi tiêu thụ cá basa có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Bác sĩ Đinh Minh Trí (Đại học Y dược TP HCM)

Theo Đời sống
Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, mướp đắng còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.
back to top