3 không khi ăn rau sống, biết mà tránh kẻo hại sức khỏe

Rau sống là món ăn rất tốt cho sức khỏe bởi chúng chứa vitamin C, A, E, chất khoáng. Tuy nhiên cần lưu ý khi ăn bởi chúng tiềm ẩn không ít nguy hiểm.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, rau sống có nhiều loại: hành, húng, ngổ, tía tô, xà lách, rau mùi, rau diếp, rau cải... làm cho các món ăn thêm hấp dẫn và tăng cảm giác ngon miệng cho trẻ. Không chỉ đa dạng về các loại rau gia vị, rau sống còn cung cấp cho cơ thể các vitamin (C, A, E…) cùng chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài ra, các loại rau sống còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật.

Các loại ký sinh trùng phổ biến trong rau sống

Các loại ký sinh trùng phổ biến trong rau sống như: giun kim, giun móc, giun tóc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây bệnh lỵ. Thậm chí, rau sống ở một số nơi còn có phẩy khuẩn tả và có thể dẫn đến tiêu chảy. Không những thế, các loại rau sống còn có nguy cơ chứa một lượng lớn các loại trứng, ấu trùng giun sán.

Các rau trên được rửa 3 lần bằng nước sạch theo cách rửa thông thường rồi được làm xét nghiệm lại. Kết quả cho thấy, mức độ nhiễm ký sinh trùng nói chung vẫn còn cao, không giảm được bao nhiêu.

Các loại giun như giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim có trên tất cả các loại rau với tỷ lệ rất cao, nhiều nhất là trên xà lách xoong, thấp nhất trên rau muống.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

3 không khi ăn rau sống

Ngâm rau sống quá lâu trong nước muối

Vì bạn sẽ trực tiếp ăn rau sống nên thao tác nhặt và rửa loại thực phẩm này rất quan trọng. Bạn phải loại bỏ hoàn toàn những phần hỏng, héo úa, già. Rửa rau qua nhiều lần nước, trực tiếp từng lá dưới vòi nước là cách tốt nhất giúp loại bỏ chất bẩn, trứng giun sán.

Sau đó, cần ngâm rau trong nước muối để sát khuẩn khoảng 15 phút. Kéo dài khoảng thời gian này sẽ khiến rau nát, giảm độ tươi giòn, giảm dinh dưỡng. Lưu ý không cho quá nhiều muối vào nước ngâm.

Ngoài ra, nước muối cũng không loại bỏ được hoàn toàn hóa chất nên việc lựa chọn nguồn rau an toàn có ý nghĩa lớn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không vẩy rau ráo nước

Nhiều người không vẩy rau sau khi rửa dễ dẫn tới đau bụng khi ăn. Nếu không biết cách vẩy, bạn có thể để rau trong rổ một lúc để ráo nước.

Người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai không nên ăn rau sống

Rau sống có nguy cơ tiểm ẩn vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hay tồn dư thuốc trừ sâu. Bởi vậy, những người có hệ miễn dịch yếu bao gồm người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và đang có bệnh liên quan hệ miễn dịch nên tránh xa loại thực phẩm này. Họ nên lựa chọn rau nấu chín.

Theo Đời sống
back to top