Đau bụng sau khi ăn rau ngổ sống

(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông Y, rau ngổ có tính mát, vị chua, cay, mùi thơm, có tác dụng tốt trong việc kháng viêm, lợi tiểu, giải độc do bị ngộ độc thức ăn. Hơn thế nữa nó còn làm giãn cơ ruột, giãn mạch, tăng lọc ở cầu thận giúp điều trị bệnh sỏi thận. Rau ngổ kết hợp với canh cá hay tái dê ăn đều ngon.

Nhà có khách, chị Thu Liên (Linh Đàm, Hà Nội) nấu canh chua và làm ít tái dê ăn. Cả canh chua và tái dê đều cần đến rau ngổ nên chị mua khá nhiều để ăn sống. Bình thường chị ăn không sao, hôm nay chị ăn mấy cọng rau thì thấy ngâm ngẩm đau bụng. Chị suy nghĩ không biết có phải do rau ngổ không hay do ăn cá tanh, lạnh bụng mà thành ra đau.

Lời bàn: Lương y Hoàng Tuyển (TPHCM) cho biết, theo Đông y, rau ngổ có tính mát, vị chua, cay, mùi thơm, có tác dụng tốt trong việc kháng viêm, lợi tiểu, giải độc do bị ngộ độc thức ăn. Hơn thế nữa nó còn làm giãn cơ ruột, giãn mạch, tăng lọc ở cầu thận giúp điều trị bệnh sỏi thận. Rau ngổ kết hợp với canh cá hay tái dê ăn đều ngon. Ăn rau ngổ sống cung cấp cho cơ thể hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn hẳn nhưng nếu không rửa sạch sẽ dễ nhiễm các loại vi sinh vật gây bệnh tiềm ẩn như trứng giun, ký sinh trùng và vi khuẩn. Món tái dê nếu làm không đảm bảo vệ sinh, thịt không tươi cũng dễ gây đau bụng. Món cá cũng vậy. Khi nấu canh cá phải chọn cá tươi, làm sạch, nấu chín kỹ, nếu được thì khi canh chín mới thả rau gia vị vào, bắc ra ăn luôn vừa hợp vệ sinh, vừa ngon miệng.

Theo KH&ĐS
back to top