Canh cá trắm giải cảm

(khoahocdoisong.vn) - Món canh hay lẩu cá trắm giúp ôn bổ chính khí giải hàn tà. Để làm món canh này người ta lấy thịt cá trắm, rau mùi, thì là, hành, cải xoong, rau thơm, gừng, ớt, tiêu, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Cá trắm có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng ích khí, khu phong, hóa thấp, trợ dương.

Hỏi: Ở quê tôi hễ ai đó bị cảm lạnh thường được nấu cho canh cá trắm, ăn xong khỏe trở lại. Xin bác sĩ cho biết, tại sao canh cá trắm lại xua tan được cảm lạnh?

Hồng Hoa (Đồng Nai)

BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên, Vũng Tàu: Cảm lạnh thường do phong hàn, người bệnh có biểu hiện đau đầu, ớn lạnh, ho, nhức mỏi, không ra mồ hôi, mạch phù khẩn... nguyên nhân phần nhiều do dương hư vệ khí kém, ăn mặc không phù hợp mà bị cảm lạnh. Món canh hay lẩu cá trắm giúp ôn bổ chính khí giải hàn tà. Để làm món canh này người ta lấy thịt cá trắm, rau mùi, thì là, hành, cải xoong, rau thơm, gừng, ớt, tiêu, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Cá trắm có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng ích khí, khu phong, hóa thấp, trợ dương. Rau mùi, thì là đều có vị cay tính ấm tác dụng giải phong hàn, chữa cảm cúm nghẹt mũi, sổ mủi, đau đầu, ho đờm... Cải xoong (có thì càng tốt) chữa chứng ho đờm, bụng đầy chậm tiêu, phong hàn, nhức mỏi. Gừng, tiêu, ớt giải phong hàn, ôn trung kiện tỳ, tiêu đờm, giải độc. Món ăn ngon bổ, chữa cảm lạnh hiệu quả.

Theo Đời sống
Nhiễm khuẩn huyết nguy hiểm sao?

Nhiễm khuẩn huyết nguy hiểm sao?

Mỗi năm, ít nhất 1,7 triệu người trưởng thành ở Mỹ bị nhiễm khuẩn huyết. Ít nhất 350.000 người lớn bị nhiễm khuẩn huyết tử vong trong thời gian nằm viện hoặc chuyển sang chăm sóc cuối đời. Vì vậy, cần biết về bệnh để phòng tránh.
back to top