Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu mắt đen

Đậu mắt đen, một loại hạt quen thuộc trong căn bếp của nhiều gia đình, không chỉ là nguyên liệu cho những món ăn dân dã mà còn ẩn chứa nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng: 100 gram đậu mắt đen có 336 kalo; khoảng 60.03 gram carbohydrate; 23.53 gram protein; 1,26 gram chất béo; 10,6 gram chất xơ dinh dưỡng; 110 mg canxi; 8.27 mg sắt; 184 mg magiê; 424 mg phốt pho; 3,37 mg kẽm; 16 mg natri; 1112 mg kali; 2.075 milligram niacin; 1.5 mg vitamin C.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Với vị ngọt nhẹ, mềm bùi, loại đậu này thường được dùng để nấu canh, súp, chè hoặc chế biến các món ăn lành mạnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và phù hợp với mọi đối tượng.

Cải thiện thị lực

Vitamin A trong đậu mắt đen đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và cải thiện thị lực. Loại vitamin này giúp tạo ra các sắc tố cần thiết trong võng mạc, giúp mắt thích nghi tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Hàm lượng vitamin A trong đậu mắt đen còn cao hơn một số loại rau như bông cải xanh hay rau chân vịt.

Thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh

Đậu mắt đen chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy quá trình đi tiêu đều đặn và ngăn ngừa táo bón. Bên cạnh đó, loại đậu này còn hỗ trợ làm sạch cholesterol tích tụ trong ruột non và ruột già, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh như xơ vữa động mạch hay đau tim.

Quản lý cân nặng

Ăn đậu mắt đen có thể giúp bạn duy trì mức cân nặng khỏe mạnh. Đậu mắt đen giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp cơ thể kiểm soát cân nặng. Protein và carbohydrate tiêu hóa chậm, chất lượng cao trong đậu mắt đen cũng giúp bạn cảm thấy no.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sức khỏe tim mạch tốt hơn

Thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Một đánh giá của một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều chất xơ làm giảm mức cholesterol nói chung và đặc biệt là mức lipoprotein mật độ thấp ("cholesterol xấu").

Giảm huyết áp

Hàm lượng kali giàu trong đậu mắt đen giúp duy trì sự cân bằng lành mạnh của huyết áp. Mức độ natri thấp, cùng với sự phong phú của kali hỗ trợ cân bằng huyết áp tự nhiên. Huyết áp cao có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như đột quỵ, tăng huyết áp... Nếu bị huyết áp cao hoặc muốn kiểm soát huyết áp, chọn đậu mắt đen để ăn giúp duy trì huyết áp.

Tăng cường da, móng tay, tóc và cơ bắp

Đậu mắt đen cung cấp các protein phong phú. Protein giúp tăng cường sức khỏe da, móng tay, tóc và cơ bắp, cũng hỗ trợ sửa chữa các tế bào.

Làm chậm quá trình lão hóa

Sự kết hợp giữa vitamin A và các dưỡng chất khác trong đậu mắt đen giúp duy trì sức khỏe cơ thể, giảm thiểu tình trạng lão hóa sớm.

Theo VietnamDaily
back to top