Loài cỏ dại xưa không ai "ngó", nay thành đặc sản dinh dưỡng cao
Ngọc Mai (Tổng hợp)
Lục bình là loại cây mọc dại ở các vùng nước lặng như ao, hồ, kênh rạch và thường được người dân dùng làm thức ăn cho lợn. Giờ đây, lục bình trở thành thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chinh phục khẩu vị của nhiều người.
chia sẻ
Lục bình là một loại thực vật thủy sinh sống nổi trên mặt nước. Người miền Bắc gọi đây là bèo Tây, người miền Nam kêu nó là cây lục bình. Đây là loại cây mọc dại ở các vùng nước lặng như ao, hồ, kênh rạch và thường được người dân dùng để làm thức ăn cho lợn. Ảnh: Đời sống & pháp luật
Thân cây lục bình có thể làm thức ăn cho gia sục hoặc làm phân bón, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ... Thế nhưng ở một số tỉnh thành trên khắp cả nước, cây lục bình (loại rau lục bình) được coi là đặc sản, dùng làm món ăn khai vị, thu hút thực khách bởi hương vị vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Đời sống & pháp luật
Người miền Tây thường bẻ những ngó non của loại rau lục bình và hái nguyên cả chùm bông lục bình đem về rửa sạch, sau đó chế biến thành các món ăn. Ảnh: Đời sống & pháp luật
Đặc sản từ cây lục bình phải kể đến món gỏi lục bình tôm thịt. Đây được xem là món khai vị hoặc món ăn nhẹ. Với vị chua ngọt dịu và độ giòn sần sật, món gỏi lục bình thanh mát khiến nhiều người yêu thích. Ảnh: Đời sống & pháp luật
Món ngon từ lục bình còn có lục bình xào tôm. Món ăn nên được thưởng thức nóng hổi để cảm nhận trọn vẹn vị ngọt của tôm quyện cùng vị giòn của lục bình, cùng mùi thơm nức mũi của tỏi và hành lá. Ảnh: Đời sống & pháp luật
Ngó lục bình xào thịt ba chỉ cũng là món ăn dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là với những ai yêu thích hương vị đồng quê. Ảnh: tribpics
Ngoài những món ăn từ lục bình thường thấy nêu trên, loài cây dại này còn được chế biến thành các món khác như: Lục bình xào thập cẩm, nộm lục bình, lục bình nấu canh chua, lẩu mắm lục bình... Ảnh: tribpics
Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra, cây lục bình còn chứa các hợp chất có lợi cho sức khỏe như alkaloid, dẫn xuất phenyl… Đây là các chất có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng nấm và ngừa ung thư. Trong đông y, lục bình tính hàn, có công dụng rất tốt trong việc thanh can, giải độc. Ảnh: tribpics
Vì loại cây này có đặc tính hút các chất độc và làm sạch nước, do đó, người dân chỉ nên sử dụng lục bình ở những nơi có nguồn nước sạch để chế biến món ăn, tránh hái lục bình ở nơi có nguồn nước ô nhiễm. Ảnh: Thu Nhớ
Được biết tới là một loại rau giàu chất xơ, vitamin, acid folic nên cải xoăn luôn là sự lựa chọn của nhiều người trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng tiêu thụ được loại rau này.
Hút thuốc góp phần gây ra nhiều rối loạn hệ tiêu hóa như ợ chua, ợ nóng, ợ trớ, đau bụng, mệt mỏi. Hút thuốc đã được chứng minh là yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản, trào ngược dạ dày thực quản, Crohn, gan nhiễm mỡ...
Chuối là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon. Tuy nhiên, chuối lại không phù hợp với một số nhóm người. Vậy những ai không nên ăn chuối chín?
Mới đây, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội có báo cáo kết quả điều tra, giám sát, xử lý sự cố an toàn thực phẩm khiến nhiều người nhập viện tại quận Long Biên.
Giảm cân là hành trình cần sự kiên nhẫn và khoa học, nhưng đừng vì muốn giảm nhanh mà quên đi sức khỏe lâu dài. Muốn giảm cân thành công hãy học cách thay đổi thói quen.