Loại lá mọc dại thành đặc sản hương vị lạ, ăn kèm thịt nướng cực mê
Hoàng Minh (tổng hợp)
Vốn là cây mọc dại ngoài bìa rừng ít người biết, nhưng giờ đây lá dổi đất trở thành đặc sản hương vị lạ, được sử dụng như một loại gia vị cho nhiều loại thịt và hải sản.
chia sẻ
Vùng núi phía Bắc nước ta có nhiều loại lá dại trở thành gia vị được dân phố lùng mua, trong đó phải kể đến lá dổi đất. Trước kia, dổi đất mọc dại ở bìa rừng hoặc những bãi đất trống ở các tỉnh Tây Bắc như Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn... Ảnh: YouTube
Từ xưa, người dân địa phương hái lá dổi đất để làm gia vị cho các món nướng: vịt nướng, thịt heo rừng nướng, ba chỉ nướng hoặc làm chẩm chéo... Ảnh: Saostar
Thời gian gần đây, dổi đất được người thành phố biết tới nhiều hơn. Thậm chí tại các nhà hàng, quán nướng, lá dổi đất được các đầu bếp sử dụng để nướng hoặc để ăn kèm với các loại thịt, hải sản nướng. Ảnh: Saostar
Trên chợ mạng hay các sàn thương mại điện tử, lá dổi đất được bán với giá tới 130.000-160.000 đồng/kg. Ảnh: Shopee
Thấy người dân thành phố bắt đầu săn lùng lá dổi đất, người dân vào rừng thu hái, bán cho thương lái 100.000 - 110.000 đồng/kg. Ảnh: Lazada
Ngoài ra, người dân địa phương còn đánh cây nhỏ cho vào bầu đất bán với giá 40.000 đồng/cây. Ảnh: Internet
Cây đổi đất có tinh dầu thơm dễ chịu. Đặc biệt, lá và thân cây non có thể thu hái quanh năm, được dùng trong ẩm thực. Ảnh: Khuvuonxanh
Lá dổi đất được sử dụng như một loại gia vị cho nhiều loại thịt và hải sản. Lá non dùng để nấu chín, chiên hoặc ăn kèm với các loại khác. Ảnh: Hoanglonggarden
Ngoài ra, lá dổi đất còn được dùng làm gia vị cho món canh cá, ốc, lươn... và các loài nhuyễn thể có thân mềm khác. Ảnh: Internet
Hiện, cây dổi đất còn được trồng trong các vườn cảnh như một loài cây có tán lá bắt mắt vì lá to láng bóng, xanh mướt và hương thơm độc đáo.
Các bệnh liên quan đến lối sống và các thách thức về sức khỏe liên quan đến dinh dưỡng đang ảnh hưởng đến hàng triệu người dân Việt Nam từ trẻ em đến người cao tuổi.
Thoái hóa cột sống là căn bệnh mãn tính, không thể điều trị dứt điểm được. Khi thoái hóa đốt sống cổ ở mức độ nhẹ, cần nghỉ ngơi, thư giãn, kết hợp vật lý trị liệu an toàn và dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.
Testosterone, loại hormone được ví như "chìa khóa vàng" cho sức khỏe sinh lý và thể chất của nam giới, đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ từ chính thói quen ăn uống hằng ngày.
Mùa đông là thời điểm hệ miễn dịch thường dễ bị suy yếu, khiến cơ thể mắc các bệnh cảm cúm, viêm họng... Do đó, bổ sung vitamin C rất quan trọng và cách tốt nhất là tăng cường thực phẩm giàu vitamin C trong chế độ ăn hằng ngày.
Trong Đông y, rau lang có vị ngọt, tính mát, quy vào kinh tỳ, vị, thận, với những tác dụng nổi bật như thanh nhiệt giải độc, kích thích tiêu hoá, lợi tiểu,...
Mặc dù là nguồn cung cấp carbohydrate nhưng khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) từ thấp đến trung bình, tùy thuộc vào phương pháp nấu mà làm chậm quá trình giải phóng năng lượng trong máu, từ đó kiểm soát lượng đường tăng đột biến.