Loại lá mọc dại thành đặc sản hương vị lạ, ăn kèm thịt nướng cực mê
Hoàng Minh (tổng hợp)
Vốn là cây mọc dại ngoài bìa rừng ít người biết, nhưng giờ đây lá dổi đất trở thành đặc sản hương vị lạ, được sử dụng như một loại gia vị cho nhiều loại thịt và hải sản.
chia sẻ
Vùng núi phía Bắc nước ta có nhiều loại lá dại trở thành gia vị được dân phố lùng mua, trong đó phải kể đến lá dổi đất. Trước kia, dổi đất mọc dại ở bìa rừng hoặc những bãi đất trống ở các tỉnh Tây Bắc như Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn... Ảnh: YouTube
Từ xưa, người dân địa phương hái lá dổi đất để làm gia vị cho các món nướng: vịt nướng, thịt heo rừng nướng, ba chỉ nướng hoặc làm chẩm chéo... Ảnh: Saostar
Thời gian gần đây, dổi đất được người thành phố biết tới nhiều hơn. Thậm chí tại các nhà hàng, quán nướng, lá dổi đất được các đầu bếp sử dụng để nướng hoặc để ăn kèm với các loại thịt, hải sản nướng. Ảnh: Saostar
Trên chợ mạng hay các sàn thương mại điện tử, lá dổi đất được bán với giá tới 130.000-160.000 đồng/kg. Ảnh: Shopee
Thấy người dân thành phố bắt đầu săn lùng lá dổi đất, người dân vào rừng thu hái, bán cho thương lái 100.000 - 110.000 đồng/kg. Ảnh: Lazada
Ngoài ra, người dân địa phương còn đánh cây nhỏ cho vào bầu đất bán với giá 40.000 đồng/cây. Ảnh: Internet
Cây đổi đất có tinh dầu thơm dễ chịu. Đặc biệt, lá và thân cây non có thể thu hái quanh năm, được dùng trong ẩm thực. Ảnh: Khuvuonxanh
Lá dổi đất được sử dụng như một loại gia vị cho nhiều loại thịt và hải sản. Lá non dùng để nấu chín, chiên hoặc ăn kèm với các loại khác. Ảnh: Hoanglonggarden
Ngoài ra, lá dổi đất còn được dùng làm gia vị cho món canh cá, ốc, lươn... và các loài nhuyễn thể có thân mềm khác. Ảnh: Internet
Hiện, cây dổi đất còn được trồng trong các vườn cảnh như một loài cây có tán lá bắt mắt vì lá to láng bóng, xanh mướt và hương thơm độc đáo.
Súp rắn từ lâu đã là một món ăn đặc sản của người Trung Quốc, đặc biệt là ở các vùng ven biển. Hương vị của súp rắn rất đặc trưng, có người cảm thấy ngon ngọt, bổ dưỡng, nhưng cũng có người cảm thấy sợ hãi và khó ăn.
Các quan niệm về thực phẩm này tốt, thực phẩm kia không tốt cho người đái tháo đường ngày càng được truyền miệng, phổ biến... gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
Chuối là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nếu thường xuyên ăn chuối thì cũng đừng vội vứt vỏ đi nhé, bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nấm kim châm thường được sử dụng trong các món ăn châu Á như lẩu, xào, súp,... mang lại nhiều tác dụng cho sức khoẻ như cải thiện hệ tiêu hoá, hệ tim mạch, giảm cân,...
Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và giúp ngăn ngừa đột quỵ. Để phòng tránh đột quỵ, các sĩ cảnh báo nên tránh ăn 4 loại thực phẩm này trước khi ngủ.
Đái tháo đường là bệnh lý nguy hiểm với tỷ lệ tử vong đứng thứ 3 trên thế giới, chỉ sau bệnh ung thư và tim mạch. Bệnh có xu hướng mắc cao và ngày càng trẻ hóa.