Chọn màu thực phẩm để bổ ngũ tạng

"Ngũ sắc dưỡng ngũ tạng”, thực phẩm có màu sắc khác nhau, có thể bảo trì các cơ quan ngũ tạng khác nhau. Ăn đủ màu sắc sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh.

Hầu hết những loại thực phẩm nhiều màu sắc khác đều đem lại những giá trị dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Vì vậy, chúng ta cần hiểu những gì mà thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe để có thể chọn và sử dụng đúng cách nhắm mục tiêu, để đạt được các hiệu ứng khác nhau.

Trong cơ thể, có 6 bộ phận hỗ trợ cho quá trình bài độc tự nhiên, đó là gan, thận, phổi, hệ bạch huyết, trực tràng và da. Mỗi bộ phận đều phải làm việc không ngừng nghỉ để loại bỏ cặn bã dư thừa từ quá trình trao đổi chất.

Và đối với ngũ tạng của cơ thể con người có mối quan hệ chặt chẽ với ngũ sắc của thiên nhiên, đây là những gì y học Trung Quốc thường nói “ngũ sắc dưỡng ngũ tạng”.

Nói cách khác, chúng ta muốn bảo dưỡng một trong những cơ quan trong ngũ tạng, ăn nhiều thực phẩm có màu sắc tương ứng sẽ có tác dụng rất lớn. “Ngũ sắc dưỡng ngũ tạng”, thực phẩm có màu sắc khác nhau, có thể bảo trì các cơ quan ngũ tạng khác nhau.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thái, Viện Y học phóng xạ và ung bướu quân đội cho biết, đông y từ xa xưa đã phân chia thành 6 loại màu sắc thực phẩm khác nhau có chức năng khác nhau, vì vậy bạn nên chọn thực phẩm theo các hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Màu đỏ bổ tim

Màu đỏ bổ tim

Sắc đỏ dưỡng tâm (màu đỏ bổ tim)

Trái tim là hỏa, tương ứng với màu đỏ, do đó chúng ta nên chọn thực phẩm màu đỏ khi chúng ta cần phải bồi bổ “trái tim”. Các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng lợi thế lớn nhất của thực phẩm màu đỏ là tất cả chúng đều giàu sắt.

Thực phẩm màu xanh bổ gan

Thực phẩm màu xanh bổ gan

Màu xanh dưỡng gan

Thực phẩm màu lục, cũng là thực phẩm màu xanh lá cây. Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm màu xanh sẽ tốt cho gan, mật.

Thực phẩm màu vàng có lợi cho lá lách, dạ dày

Thực phẩm màu vàng có lợi cho lá lách, dạ dày

Màu vàng có lợi cho lá lách, dạ dày

Các chất dinh dưỡng của thực phẩm màu vàng tương ứng với lá lách và dạ dày. Một số người có thể bị tỳ hư, vị thống, chúng ta chỉ cần chú ý nhiều hơn trong chế độ ăn uống hàng ngày, là có thể nuôi dưỡng lá lách và dạ dày.

Thực phẩm màu trắng tốt cho phổi

Thực phẩm màu trắng tốt cho phổi

Màu trắng bổ phổi, nhuận phế

Màu trắng tương ứng với phổi, ăn nhiều thực phẩm màu trắng giúp nuôi dưỡng phổi khỏe mạnh, mười phần có lợi.

Thực phẩm màu đen bổ thận

Thực phẩm màu đen bổ thận

Màu đen bổ thận

Bồi bổ thận tạng, màu đen tương ứng với thận, ăn nhiều thực phẩm màu đen hàng ngày, có lợi cho sức khỏe thận.

Nếu bạn kết hợp đủ 5 màu sắc thực phẩm trong một ngày, cơ thể sẽ được bổ sung đa dạng và đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Ăn uống đúng cách và đủ chất là điều kiện đầu tiên để cơ thể trở nên khỏe mạnh.

Tuy nhiên, bên cạnh việc sử dụng những thực phẩm lành mạnh bạn cũng cần kết hợp thêm các bài tập thể chất và lối sống sinh hoạt lành mạnh để sức khỏe ngày càng được nâng cao.

Theo Đời sống
Hút thuốc lá gây nhiều bệnh trên hệ tiêu hóa

Hút thuốc lá gây nhiều bệnh trên hệ tiêu hóa

Hút thuốc góp phần gây ra nhiều rối loạn hệ tiêu hóa như ợ chua, ợ nóng, ợ trớ, đau bụng, mệt mỏi. Hút thuốc đã được chứng minh là yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản, trào ngược dạ dày thực quản, Crohn, gan nhiễm mỡ...
Ai nên hạn chế ăn chuối chín?

Ai nên hạn chế ăn chuối chín?

Chuối là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon. Tuy nhiên, chuối lại không phù hợp với một số nhóm người. Vậy những ai không nên ăn chuối chín?
back to top