Trào lưu "mukbang", những hệ lụy khó lường

Chuyên gia phân tích, trong quá trình quay video, người tham gia mukbang có thể mua nhiều thức ăn vượt quá nhu cầu của họ, gây lãng phí thực phẩm. Người tham gia mukbang có thể ăn quá nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe của họ...

Mukbang là tên một trào lưu xuất phát từ Hàn Quốc, đang rất phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. Đây là trào lưu mà người thực hiện sẽ ngồi trước màn hình máy tính, ăn uống và giao lưu với mọi người trên mạng xã hội. Tuy nhiên, trào lưu này đang kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

Trào lưu ăn mukbang. Ảnh: Internet

Trào lưu ăn mukbang. Ảnh: Internet

Đồ ăn càng nhiều, càng lớn, càng đắt tiền càng hút người theo dõi. Mỗi video mukbang có thể có đến hàng triệu, thậm chí chục triệu lượt xem Đây là một dạng video đang ngày càng được các blogger về ẩm thực tại Việt Nam ưa chuộng.

Mặt tích cực của trào lưu "Mukbang"

Giúp giảm căng thẳng

Xem mukbang có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng của người xem, cung cấp một trải nghiệm giải trí giúp họ thư giãn.

Giúp người xem tìm hiểu về ẩm thực

Mukbang có thể giúp người xem tìm hiểu về ẩm thực của các quốc gia khác nhau và khám phá những món ăn đặc trưng của từng vùng miền.

Có thể giúp những người một mình ăn được cảm thấy không cô đơn

Với những người sống một mình, xem Mukbang có thể giúp họ cảm thấy như đang ăn cùng người khác, giảm bớt cảm giác cô đơn.

Trào lưu mukbang đang kéo theo nhiều hệ lụy khó lường. Ảnh: Internet

Trào lưu mukbang đang kéo theo nhiều hệ lụy khó lường. Ảnh: Internet

Mặt tiêu cực của trào lưu "Mukbang"

Các chuyên gia y tế nhận định, việc kết hợp các thực phẩm, món ăn độc lạ được cho là thiếu cơ sở khoa học, lâu dần sẽ ảnh hưởng hệ tiêu hóa, sức khỏe tổng thể con người.

Đề cập đến vấn đề này, TS Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, trào lưu mukbang cần được coi là thói quen ăn uống không lành mạnh, gây ảnh hưởng xấu đến người trẻ.

Chuyên gia phân tích, trong quá trình quay video, người tham gia mukbang có thể mua nhiều thức ăn vượt quá nhu cầu của họ, gây lãng phí thực phẩm. Người tham gia mukbang có thể ăn quá nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Với người xem, mukbang có thể khuyến khích họ ăn uống quá mức, gây hại đến sức khỏe.

Trào lưu này còn có thể gây ra một hình ảnh tiêu cực về cơ thể dẫn đến việc hành vi ăn uống không lành mạnh và ảnh hưởng đến tâm lý của người xem.

Do đó, TS Nguyễn Trọng Hưng khuyến cáo, với những người có vấn đề về tiêu hóa như bị viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa, bệnh lý gan, béo phì hoặc các vấn đề khác liên quan đến đường tiêu hóa, tuyệt đối không tham gia vào trào lưu này.

Đặc biệt với trẻ em đang trong quá trình phát triển cả về thể chất và tâm lý, việc xem mukbang có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển của trẻ. Người có bệnh tâm lý như rối loạn ăn uống hoặc các vấn đề liên quan đến hành vi ăn uống nên tránh áp dụng trào lưu mukbang, để tránh tác động xấu đến sức khỏe tâm lý của họ.

TS Nguyễn Trọng Hưng cũng lưu ý, với những người mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì hay bệnh lý tim mạch, việc áp dụng trào lưu mukbang nên được cân nhắc kỹ càng.

Theo Đời sống
Người bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không?

Người bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không?

Mặc dù là nguồn cung cấp carbohydrate nhưng khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) từ thấp đến trung bình, tùy thuộc vào phương pháp nấu mà làm chậm quá trình giải phóng năng lượng trong máu, từ đó kiểm soát lượng đường tăng đột biến.
Ai không nên ăn rươi?

Ai không nên ăn rươi?

Thịt rươi rất thơm, ngon, bổ dưỡng và có nhiều chất đạm hơn cả cua, tôm, ghẹ. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được món này.
back to top