Đừng vội vứt vỏ chuối khi bạn biết đến những lợi ích sức khỏe

Chuối là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nếu thường xuyên ăn chuối thì cũng đừng vội vứt vỏ đi nhé, bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Vỏ chuối giàu chất dinh dưỡng

Trong vỏ chuối chứa nhiều kali, magie, chất xơ và chất chống oxy hóa cần thiết cho một trái tim khỏe mạnh, tăng cường cơ bắp. Do đó bạn có thể sử dụng vỏ chuối để làm sinh tố sẽ giúp cải thiện trao đổi chất và tăng cường khả năng miễn dịch. Ngoài ra, chất xơ trong vỏ chuối giúp giảm táo bón, cải thiện tiêu hóa và cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Sử dụng bột vỏ chuối để chế biến món ăn

Bạn có thể sử dụng vỏ chuối bằng cách cho vào nồi chiên không dầu để nướng hay đơn giản là phơi nắng, sau đó giã thành bột. Chỉ cần thêm bột vỏ chuối vào món hầm, sinh tố sẽ giúp tăng cường các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Điều này là do vỏ chuối cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol và carotenoids, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể và giảm căng thẳng oxy hóa, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.

Đừng vứt vỏ chuối khi bạn biết đến những lợi ích sức khỏe Giảm căng thẳng và lo lắng

Việc bổ sung chiết xuất vỏ chuối vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp cải thiện sức khỏe tâm thần và giảm tác động của căng thẳng và lo lắng. Điều này là do vỏ chuối chứa tryptophan, một loại axit amin đóng vai trò chính trong việc sản xuất serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh tâm trạng và giúp thúc đẩy thư giãn. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy mức độ serotonin tăng lên cũng có thể cải thiện cảm giác chữa lành và hạnh phúc. Do đó bạn có thể sử dụng vỏ chuối dưới dạng trà hoặc món súp để cải thiện sức khỏe thể chất cũng như tinh thần một cách tự nhiên.

Chăm sóc da

Các loại dầu tự nhiên và chất chống oxy hóa trong vỏ chuối cũng mang lại tác dụng kỳ diệu cho làn da của bạn. Điều này là do sự hiện diện của các hợp chất như lutein và vitamin E, được biết là có tác dụng chống nếp nhăn, giảm đốm đen và bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Để áp dụng cách này, bạn chỉ cần chà xát mặt trong của vỏ chuối lên da mặt sẽ giúp làm dịu mụn trứng cá, làm mờ vết thâm và dưỡng ẩm cho da khô. Với cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần chà vỏ lên mặt trong vài phút, để yên trong khoảng 10-15 phút và rửa sạch với nước.

Tận dụng vỏ chuối như liệu pháp chăm sóc da

Giảm ngứa da

Vỏ chuối được coi như là một phương thuốc tự nhiên hiệu quả giúp giảm nhiễm trùng và kích ứng da như phát ban, vết côn trùng cắn hoặc cháy nắng. Nhờ đặc tính làm dịu của vỏ giúp giảm ngứa và viêm. Điều bạn cần làm là chỉ cần cần chà mặt trong của vỏ lên vùng bị ảnh hưởng và để yên trong vòng 10 - 15 phút, đảm bảo vùng da bị ngứa sẽ được làm dịu và giảm đau tức thì.

*Tiêu đề do BTV đặt lại!

Theo Đời sống
Ai không nên ăn rươi?

Ai không nên ăn rươi?

Thịt rươi rất thơm, ngon, bổ dưỡng và có nhiều chất đạm hơn cả cua, tôm, ghẹ. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được món này.
 Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của rươi

Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của rươi

Rươi là loài sinh sống ở các vùng nước mặn và lợ ở khắp nước ta, được mệnh danh là “rồng đất” của biển cả. Loài này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao trong các món ăn mà còn có là vị thuốc điều trị bệnh hiệu quả.
back to top