3 loại củ mùa thu, giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường trí nhớ

Chất chống oxy hóa có nhiều trong trái cây, rau quả nhiều màu sắc giúp chống lại stress oxy hóa và tình trạng viêm trong não, do đó thúc đẩy chức năng hoạt động của não.

Não bộ là trung tâm chỉ huy của cơ thể. Nó điều khiển chức năng của các cơ quan, điều khiển lời nói, suy nghĩ, hành động. Giúp con người phản ứng lại với các tình huống trong cuộc sống điều hòa lại cơ thể khi stress, căng thẳng…

Vào mùa thu có rất nhiều loại rau củ giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường trí nhớ, bổ não và làm chậm quá trình suy giảm nhận thức:

Củ dền giúp tăng cường chức năng não bộ

Củ dền có chứa nhiều nitrat tự nhiên, khi được cơ thể chuyển hóa thành oxit nitric, giúp cải thiện lưu lượng máu đến não. Điều này hỗ trợ chức năng nhận thức, tăng cường sự tập trung và trí nhớ. Ngoài ra, củ dền còn giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, bảo vệ não khỏi tổn thương và stress oxy hóa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một số nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ củ dền thường xuyên có thể giúp cải thiện hiệu suất nhận thức, đặc biệt ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định đầy đủ tác động của củ dền đến chức năng não.

Khoai lang giúp cải thiện trí nhớ và suy giảm nhận thức

Khoai lang thực sự là một món quà từ thiên nhiên giàu dinh dưỡng, đặc biệt là beta-carotene, vitamin C và chất xơ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khoai lang là nguồn carbohydrate phức hợp bổ dưỡng và có nhiều chất xơ hơn carbohydrate đơn giản. Vì thế nó giúp chúng ta no lâu hơn và cân bằng lượng đường trong máu, giúp tăng cường chức năng não.

Cà rốt giàu chất chống oxy hóa bảo vệ thần kinh, bổ não

Vào mùa thu sang đông, cà rốt thường có xu hướng đạt độ ngon nhất và giàu dinh dưỡng nhất. Củ cà rốt rất giàu caroten, khi ăn vào sẽ được cơ thể chuyển hóa dễ dàng thành vitamin A ở ruột và gan. Ngoài ra, cà rốt cũng chứa nhiều các loại vitamin B, C, D, E, acid folic, kali…

Các chất chống oxy hóa quan trọng trong cà rốt như: beta carotene, alpha carotene, phenolic acid, glutathione... đã được chứng minh là có khả năng hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư, tái tạo làn da và chức năng não.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài ra, cà rốt chứa còn chứa luteolin, một flavonoid có đặc tính chống viêm và bảo vệ thần kinh. Luteolin đã cho thấy tiềm năng trong việc làm giảm tình trạng suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác và bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương.

Trong quá trình lão hóa bình thường, các tế bào miễn dịch trong não có xu hướng sản xuất nhiều phân tử gây viêm hơn, góp phần gây ra các vấn đề về trí nhớ. Các nhà nghiên cứu cho biết luteolin ngăn chặn việc giải phóng các phân tử gây viêm này trong não.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top