Loài cá xưa không ai biết giờ thành đặc sản, ăn là mê
Hoàng Minh (tổng hợp)
Từ một loại cá lạ không ai biết, ngày nay cá bò giáp trở thành đặc sản. Nhờ hương vị thơm ngon, khách sành ăn không thể bỏ qua hương vị đặc biệt của loài cá này.
chia sẻ
Cá bò giáp (hay còn gọi cá bò đá) có nhiều tại các vùng biển miền Trung và miền Nam nước ta. Chúng sống trong những hốc đá thành từng đàn và ẩn mình trong rong biển. Ảnh: Saostar
Do lẩn trong các hốc đá nên cá bò giáp khó đánh bắt hơn các loại cá khác. Ảnh: Bachhoaxanh
Những năm gần đây, khi du lịch miền Trung phát triển, cá bò giáp trở thành đặc sản trứ danh của vùng này. Ảnh: Haisanhcm
Vì vậy, trên chợ mạng và các cửa hàng chuyên bán hải sản, giá cá bò giáp lên tới hơn 500.000 triệu đồng/kg nhưng cũng cực kỳ hiếm và không hề dễ để mua. Ảnh: Daihaisan
Cá bò giáp thường chỉ được bán tại các nhà hàng và quán ăn đặc sản miền biển. Ảnh: 24h Seamart
Tuy nhiên, do khó đánh bắt và hiếm cho nên chúng được xếp vào món ăn thời vụ, muốn ăn phải đặt trước vì không phải khi nào cũng có sẵn. Ảnh: Vetaucondao
Cá bò giáp có thân hình thoi dài và dẹt, phần miệng cá nhọn và hơi lồi lên phần trên. Ảnh: 24hseamart
Da cá của loài cá này khá dày và cứng như một chiếc áo giáp. Một con cá bò giáp trưởng thành nặng từ 2 - 4 kg, dài khoảng 25cm. Ảnh: Haisancuaviet
Cá bò giáp được khách hàng ưa chuộng bởi thịt dai, ngọt, trắng ngần cực kỳ đẹp mắt và thơm ngon. Ảnh: Saostar
Nhờ hương vị thơm ngon, khách sành ăn không thể bỏ qua hương vị đặc biệt của loài cá này. Ảnh: Camudo
Chất chống oxy hóa có nhiều trong trái cây, rau quả nhiều màu sắc giúp chống lại stress oxy hóa và tình trạng viêm trong não, do đó thúc đẩy chức năng hoạt động của não.
Thực phẩm giàu biotin là chìa khóa cho mái tóc khỏe mạnh và dài nhanh. Việc bổ sung các loại thực phẩm như trứng, cá hồi, khoai lang,... vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ giúp tóc phát triển mà còn cải thiện sức khỏe toàn diện.
Củ cải có nhiều chất quý giúp phòng huyết áp, ngừa ung thư, trị tai biến mạch máu não... nhưng cần tránh xa với các loại thực phẩm đại kỵ kẻo rước họa vào thân.
Lựa thực phẩm đúng mùa sẽ giúp cơ thể tích lũy chất dinh dưỡng, đồng thời giúp cơ thể loại bỏ độc chất. Ngược lại, nếu không chọn những thực phẩm đúng mùa, có khi còn gây nên bệnh tật.
Những người bị bệnh dạ dày nên tránh các thực phẩm làm giảm tiết acid, giảm bất lợi của acid lên niêm mạc dạ dày, hạn chế hoặc loại bỏ những kích thích có hại để dạ dày nghỉ ngơi và các tổn thương mau lành.
Cá hố, loại cá biển giàu dinh dưỡng với thịt trắng, thơm ngon, không chỉ là nguồn cung cấp protein dồi dào mà còn chứa nhiều omega-3, tốt cho tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.