Kyiv buộc Washington cung cấp MLRS, dân quân Donetsk dọn sạch nhà máy Azovstal

Ngày 31/5, chính quyền tổng thống Zelensky đòi hỏi Nhà Trăng phải cung cấp tên lửa chiến thuật pháo phản lực M142 HIMARS. Dân quân Donetsk bắt giữ toàn bộ binh sĩ Ukraine, ẩn nấp trong tầng hầm nhà máy Azovstal.

Phát hiện gây sốc trong nhà máy Azovstal

Trong các hầm ngầm của Azovstal, dân quân Donetsk và công binh Nga phát hiện một xe vận tải lạnh (đã hỏng) lưu trữ 152 thi thể của các binh sĩ Ukraine, phía dưới gài đặt 4 quả mìn chống tăng.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Kyiv đã trực tiếp ra lệnh gài mìn nhằm tạo chứng cứ cáo buộc quân đội Nga cố tình phá hủy thi thể binh sĩ Ukraine thiệt mạng.

Nhà lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) Denis Pushilin tuyên bố, đã tìm thấy hết các chiến binh Ukraine "bị lạc" trong các đường hầm Azovstal. Phiên tòa xét xử các tay súng Azov sẽ được mở ra sớm nhất có thể và là phiên tòa mở, với sự tham gia của công chúng và phóng viên trong và ngoài nước

Đại diện chính thức Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết:

“Trước khi bị bắt làm tù binh, chỉ huy trung đoàn dân tộc cực đoan Azov công khai kêu gọi Zelensky, yêu cầu thu hồi thi thể binh sĩ thiệt mạng giao cho gia đình chôn cất trong lãnh thổ do chính quyền Ukraine kiểm soát. Nhưng chinh quyền Kyiv không có bất cứ yêu cầu nào về việc nhận thi thể binh sĩ từ nhà máy Azovstal ”.

“Trong quá trình kiểm tra chiếc xe, công binh Nga thu được 4 quả mìn đặt dưới thi thể của các quân nhân Ukraine thiệt mạng. Khối lượng chất nổ đủ để phá hủy tất cả những gì còn lại của các thi thể trong xe. Kết quả thẩm vấn các tay súng Azov bị bắt, việc gài mìn được thực hiện theo lệnh trực tiếp từ Kyiv. Mục đích của hành động khiêu khích là nhằm cáo buộc Nga cố tình tiêu hủy thi thể và ngăn cản việc đưa ra ngoài chuyển cho người thân nhằm cứu uy tín chính trị của chính quyền Ukraine”. Thời gian tới, thi thể của những quân nhân này sẽ được bàn giao cho chính quyền Ukraine.

Tình hình chiến sự miền đông Ukraine, ngày 31/5/ Ảnh RIA.FAN

Ngày 30/5, Tổng thống Joe Biden tuyên bố, Mỹ sẽ không cung cấp tên lửa chiến thuật tầm xa, có thể tấn công vào lãnh thổ Nga cho Ukraine.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul bày tỏ hy vọng, Nhà Trắng sẽ thay đổi quyết định, còn Aleksey Arestovich, cố vấn của chủ nhiệm văn phòng Tổng thống Ukraine, tuyên bố Kiev sẽ cho Washington thấy " một cuộc nổi giận mẫu mực" nếu không được cung cấp MLRS.

Mỹ dự kiến ​​sẽ chuyển giao hai loại pháo phản lực tên lửa cho Ukraine, Tổ hợp pháo phản lực - tên lửa M270 (MLRS) và tổ hợp pháo phản lực - tên lửa cơ động cao M142 (HIMARS). Cả hai đều có thể phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật có tầm bắn lên tới 300km, nhưng ông Biden cho rằng, loại đạn hợp lý cho Ukraine là rockets không điều khiển tầm bắn đến 70 km.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Không quân Nga, sử dụng tên lửa hành trình đường không tấn công 4 sở chỉ huy dã chiến, 13 vị trí tập trung binh lực, thiết bị quân sự của Ukraine.

Các máy bay tiêm kích Su-35S và Su-30SM chiến đấu trên chiến trường Ukraine. Video RT

Lực lượng không quân chiến dịch - chiến thuật, không quân lục quân và máy bay không người lái (UAV) đánh phá 3 sở chỉ huy dã chiến, 69 vị trí tập trung binh lực và trang thiết bị quân sự, một trạm radar trinh sát và giám sát mục tiêu đường không, 2 kho đạn của quân đội Ukraine tại các khu định cư Raygorodok và Nikolaevka thuộc vùng Donetsk.

Những cuộc không kích đã loại khỏi vòng chiến 290 binh sĩ Ukraine, phá hủy 23 vũ khí, trang thiết bị quân sự của quân đội Ukraine.

Không quân Nga bắn rơi một máy bay Su-25 của Không quân Ukraine tại khu định cư Kobzartsy, vùng Mykolaiv.

Lực lượng phòng không Nga bắn hạ 6 UAV Ukraine trên các khu định cư Donetsk, Makiivka thuộc vùng Donetsk, Popasnaya thuộc vùng Luhansk, Liptsy, Bolshie Prohody thuộc vùng Kharkiv, 1 UAV bị bắn hạ trên Đảo Rắn.

Lực lượng pháo binh Nga triển khai chiến đấu trên chiến trường miền Đông Ukraine. Video RT

Lực lượng pháo binh – tên lửa đánh phá 38 sở chỉ huy dã chiến, 417 vị trí tập trung binh lực, khí tài quân sự, 46 khẩu đội pháo, súng cối trên trận địa chiến đấu. Phá hủy 36 vũ khí và trang thiết bị quân sự, trong đó có tổ hợp pháo phản lực Uragan, pháo phản lực Grad, 2 kho vũ khí đạn và 1 kho nhiên liệu.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top