Khôi phục pin laptop bị chai bằng tủ lạnh

Nếu pin “chết” hoàn toàn, bạn cần thay mới. Nhưng nếu pin chai hay “hấp hối” thì có thể phục hồi một cách đơn giản bằng tủ lạnh.
Khôi phục pin laptop bị chai bằng tủ lạnh ảnh 1

Ảnh minh họa.

Pin của máy tính xách tay có tuổi thọ từ 3-5 năm. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian sử dụng, năng lượng dự trữ của pin ngày càng giảm dù sạc đầy, hay pin không sạc nữa dù cắm điện. Khi đó cần tải phần mềm Battery Bar (dùng cho Windows) hoặc Coconut Battery (dùng cho máy MAC) để đánh giá dung lượng, lượng pin hao hụt.

Các chỉ số của phần mềm sẽ so sánh công suất tối đa, thời gian hoạt động pin hiện tại với một quả pin mới để bạn có thể chuẩn bị phục hồi, cải thiện pin hay thay thế một quả pin khác tốt hơn cho laptop. Nếu pin “chết” hoàn toàn, bạn cần thay mới. Đối với pin chai hay “hấp hối” thì có thể phục hồi.

Có một cách đơn giản để phục hồi lại pin laptop đến 60% hay tới 80% mà không hề tốn kém. Theo ông Phạm Hoài Nam, chuyên viên Công nghệ thông tin (Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã hội), cách đơn giản nhất dành cho người dùng là sử dụng tủ lạnh làm đông cứng pin. Lật úp laptop, đẩy nhẹ các lẫy để lấy pin ra. Dùng một khăn mặt bọc kín pin, cho vào túi nhựa có kéo khóa kín miệng túi (bán tại các siêu thị). Kiểm tra kỹ để đảm bảo miệng túi kín, nước không thể thâm nhập. Có thể hơ lửa để dán kín miệng túi.

Đặt túi pin vào ngăn đá tủ lạnh từ 1-3 ngày. Hết thời hạn để đông, lấy túi pin ra khỏi tủ lạnh, giữ nguyên hiện trạng (không tháo miệng túi) để ở nhiệt độ thường khoảng 10h. Nếu chạm vào thấy pin vẫn còn lạnh thì tiếp tục để nguyên cho đến khi đá xung quanh tan hết, nhiệt độ túi bình thường như nhiệt độ phòng. Cắt gỡ miệng túi, tháo pin lau khô.

Lưu ý không để pin có một chút ẩm nào. Không được dùng máy sấy khô vì có thể gây cháy nổ, hỏng pin. Sau khi pin khô, lắp vào máy tính và cắm nguồn sạc điện ngoài (nguồn AC) cho đến khi đầy hoàn toàn. Trong lúc sạc không được mở máy tính. Sau khi sạc đầy, ngắt kết nối, mở laptop kiểm tra nguồn năng lượng của pin. Lúc này pin có thể hồi phục được 60% – 80% năng lượng mà pin có.

Trong những lần sử dụng đầu, hãy dùng cạn kiệt pin và sạc lại để pin tiếp tục phục hồi tốt hơn. Khi sử dụng chú ý vô hiệu hóa tắt các mục như: bảo vệ màn hình (screensaver), độ sáng màn hình (brightness), chế độ ngủ (sleep)… Dùng laptop đến khi pin báo cạn kiệt cần sạc thì cắm lại máy tính vào bộ sạc AC. Để sạc cả đêm cho pin thật “no”. Lần tiếp theo lại sử dụng pin thật cạn rồi sạc tiếp trong 8 giờ nữa. Thủ thuật này sẽ giúp pin gia tăng tuổi thọ đáng kể.

Đức Vinh

Theo Đời sống
Xoài Thanh Ca là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay.

Cách phân biệt các loại xoài

Xoài có nhiều loại khác nhau, mùi vị, hình dáng cũng khác nhau. Bài viết dưới đây giúp bạn phân biệt từng loại và chọn được quả xoài tươi, ngon
Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh là người đó hoàn toàn không có biểu hiện bệnh, nhưng trong người lại có gene bệnh và gene này ở thể lặn.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

Cách chọn trái cây ngon

Bộ công thức lựa trái cây "siêu chuẩn" do tiểu thương có nhiều kinh nghiệm tại chợ đầu mối sẽ giúp bạn không lo bị "lừa" bởi trái cây kém chất lượng.
back to top