Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh là người đó hoàn toàn không có biểu hiện bệnh, nhưng trong người lại có gene bệnh và gene này ở thể lặn.

Hỏi: Tôi nghe nói có nhiều người mang trong mình mầm gene bệnh nhưng không phát bệnh gọi là người lành mang gene bệnh. Tôi thực sự không hiểu như vậy nghĩa là sao. Mong KH&ĐS giải thích.

Lê Thị Thảo (Hà Nội)

nguoi-lanh-mang-gen-benh.jpg
Người lành mang gene bệnh.

TTND.PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Người lành mang gene bệnh là người đó hoàn toàn không có biểu hiện bệnh, nhưng trong người lại có gene bệnh và gene này ở thể lặn.

Tuy nhiên, nếu hai người cùng mang gene lặn lấy nhau thì rất có thể sẽ sinh ra những em bé mang một cặp trùng gene lặn với nhau thì lại biểu hiện bệnh.

Đôi lúc có những trường hợp mẹ mang gene lặn và không có biểu hiện bệnh gì, nhưng thực tế là một người đang mang gene lặn của bệnh đó và vẫn có thể truyền sang con mình.

Chính vì vậy, những người khỏe mạnh hoàn toàn không có nghĩa là không mang những gene lặn ở trong cơ thể mình, chúng ta phải đi làm sàng lọc ví dụ như bệnh tan máu bẩm sinh thalassemia, bệnh loạn sản sụn xương, bệnh teo cơ tủy… đó là những bệnh liên quan đến di truyền gene lặn.

Theo Đời sống
Xoài Thanh Ca là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay.

Cách phân biệt các loại xoài

Xoài có nhiều loại khác nhau, mùi vị, hình dáng cũng khác nhau. Bài viết dưới đây giúp bạn phân biệt từng loại và chọn được quả xoài tươi, ngon
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

Cách chọn trái cây ngon

Bộ công thức lựa trái cây "siêu chuẩn" do tiểu thương có nhiều kinh nghiệm tại chợ đầu mối sẽ giúp bạn không lo bị "lừa" bởi trái cây kém chất lượng.
Dưỡng da bằng retinol có tốt?

Dưỡng da bằng retinol có tốt?

Retinol là sản phẩm phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc da, có tác dụng làm giảm vết thâm và nếp nhăn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc việc sử dụng retinol dưỡng da có đạt hiệu quả như lời đồn?
back to top