Thực phẩm khiến người hôi nách nặng mùi hơn

Những thực phẩm cay nồng như hành, tỏi, ớt... sẽ mang theo mùi khó chịu vào cơ thể và theo tuyến mồ hôi tiết ra ngoài. Điều này làm cho mùi hôi nách sẽ nặng hơn.

Theo BS Đoàn Thu Hồng, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, tiết mồ hôi là một chức năng cần thiết giúp chúng ta hạ nhiệt. 

Sau khi chúng ta ăn thức ăn, các chất trong hệ thống tiêu hóa được gọi là enzym phân hủy protein thành axit amin, chất béo thành axit béo và carbohydrate thành đường đơn (chẳng hạn glucose).

Việc này yêu cầu cơ thể phải làm việc để phân hủy thức ăn, tương tự khi cơ thể hoạt động thể dục thể thao, quá trình tiêu hóa sẽ khiến cơ thể sinh nhiệt, từ đó dẫn đến đổ mồ hôi.

Những gì bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến mùi cơ thể của bạn. Những loại thực phẩm có xu hướng khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn như ớt cay, hoặc các loại thực phẩm có gia vị nồng như hành, tỏi...

Chính mùi nồng của các loại thực phẩm như hành, tỏi có thể mang theo cùng mồ hôi và khiến chúng có mùi khó chịu hơn. Những đồ uống có chứa caffeine hoặc cồn cũng có thể khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn.

Nguoi hoi nach nen an va kieng an gi anh 2
Trái cây tươi tốt cho người bị hôi nách. Ảnh: Pixabay.

Thực phẩm người hôi nách không nên ăn

- Thức ăn cay nồng hoặc nhiều tỏi

Những thực phẩm cay nồng như hành, tỏi, ớt sẽ mang theo mùi khó chịu vào cơ thể và theo tuyến mồ hôi tiết ra ngoài chính. Điều này làm cho mùi hôi nách sẽ nặng hơn. Do đó, với loại gia vị có mùi nồng như hành, tỏi, ớt, tốt nhất bạn nên hạn chế ăn nhiều để giảm mùi hôi nách.

- Thực phẩm giàu chất đạm

Các thực phẩm giàu đạm sẽ khiến cơ thể có cảm giác nóng và tiết ra nhiều mồ hôi hơn bình thường. Những thực phẩm giàu đạm có thể kể đến như tôm, cua, cá, thịt bò, hải sản. Bạn nên hạn chế ăn để tình trạng hôi nách không biến chuyển tệ hơn.

- Chất kích thích, đồ uống có cồn

Việc sử dụng quá nhiều chất kích thích và cồn như cà phê, rượu, bia... có thể khiến mùi hôi nách trầm trọng hơn do các thức uống này có tính axit mạnh, làm tiết ra mồ hôi nhiều hơn, từ đó mùi cơ thể cũng sẽ khó chịu hơn.

- Các loại cải

Các loại cải chứa rất nhiều chất sunfat nên khi tiêu hóa chất này có thể gây ra các phản ứng hóa học trong cơ thể tạo ra mùi hôi nách.

Thay vào đó người hôi nách nên ăn uống các loại thực phẩm như:

- Nước

Rất nhiều người nghĩ rằng uống nước nhiều sẽ ra mồ hôi nhiều khiến mùi khó chịu. Trên thực tế, khi bạn uống nhiều nước, quá trình trao đổi chất và đào thải độc tố diễn ra nhanh hơn. Vì thế, mồ hôi khi tiết ra sẽ giảm bớt chất cặn bã độc tố và làm mùi giảm đi đáng kể.

- Thực phẩm giàu canxi và magie

Canxi và magie trong các loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ức chế mùi hôi tiết ra nhiều tại vùng nách. Vì vậy, việc ăn nhiều những thực phẩm này trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ rất có lợi để chữa hôi nách.

Một số thực phẩm chứa nhiều canxi và magie như bơ, phô mai, các loại đậu, chuối.

- Trái cây tươi

Hoa quả tươi chứa rất nhiều các loại vitamin không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp tăng tốc độ bài tiết giúp hạn chế mùi hôi nách.

Đặc biệt, bạn nên ăn nhiều dưa hấu để tình trạng hôi nách được cải thiện nhanh chóng. Nguyên nhân là dưa hấu chứa nhiều nước và các dưỡng chất cần thiết cải thiện mùi hôi hơn các loại trái cây khác.


Theo Đời sống
back to top