Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.

Nhiệt độ bảo quản phù hợp

Điều đầu tiên cần lưu ý trong cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh là nhiệt độ không khí. Thông thường, 3 - 90C là mức nhiệt độ phù hợp nhất cho tất cả các loại trái cây, rau củ. Nhiệt độ này làm chậm quá trình chín của trái cây, hạn chế tình trạng trái cây bị hư hỏng nhanh chóng sau khi chín.

Hiện nay, hầu hết các dòng tủ lạnh đều có ngăn riêng dành cho trái cây, rau củ quả, bạn chỉ việc cho tất cả vào đúng ngăn để bảo quản trái cây tốt hơn. Nếu không có ngăn riêng, bạn có thể để bất kỳ đâu trong tủ lạnh, nhưng vẫn phải đảm bảo ở mức nhiệt độ như trên nhé.

Ngoài ra, khi bạn mua loại trái cây chưa chín, tốt nhất không nên cho vào tủ lạnh ngay, vì việc này sẽ ngăn chặn quá trình trái cây chín. Cần để trái cây ở môi trường nhiệt độ phòng để chín hơn một chút trước khi đặt vào tủ lạnh.

assorted__fresh_fruits_wallpapers.jpg
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Không nên cắt nhỏ và giữ trái cây khô ráo

Thói quen tiết kiệm thời gian bằng việc rửa sạch trái cây, cắt sẵn và cho vào tủ lạnh, khi dùng chỉ cần mang ra sử dụng, chẳng tiết kiệm được thời gian mà còn làm trái cây nhanh hỏng. Hầu hết các loại trái cây, rau củ đều có một lớp bảo vệ tự nhiên, nếu rửa sạch sẽ rất nhanh hư và dập nát. Đồng thời, còn khiến trái cây mất đi chất dinh dưỡng bên trong.

Luôn bọc kín khi bảo quản trái cây

Trái cây cần đến 80 - 95% độ ẩm để đảm bảo được độ tươi vốn có, trong khi độ ẩm trong tủ lạnh chỉ duy trì ở mức trung bình 65%. Chính điều này khiến trái cây nhanh héo, mất đi độ tươi ngon.

Bên cạnh đó, dù muốn hay không thì việc sắp xếp quá nhiều loại trái cây chung một chỗ rất dễ xảy ra tình trạng va đập, khiến trái cây hỏng nhanh hơn dự kiến. Tốt hơn, hãy cho trái cây vào hộp nhựa kín hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm để tránh vi khuẩn và luôn tươi ngon.

Phân loại trái cây và sắp xếp hợp lý

Sắp xếp rau củ và trái cây chung một khu vực trong tủ lạnh sẽ khiến một trong hai loại dễ bị hỏng. Vì trong những loại thực phẩm này, được chia làm hai nhóm và được xem là “khắc tinh” của nhau bởi khí ethylene.

Loại có khả năng sản xuất ra khí ethylene: Cà chua, chuối, đu đủ, bơ, táo...

Loại nhạy cảm với khí ethylene: Cà rốt, cam, chanh, cải xanh, rau diếp cá.

Ngoài ra, việc sắp xếp và phân loại trái cây hợp lý sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc bảo quản và tìm kiếm nhanh chóng loại thực phẩm mà mình cần.

Theo Đời sống
back to top