IS bất ngờ trỗi dậy ở Afghanistan, ồ ạt phóng rockets vào Kabul

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/11, nhóm khủng bố IS phóng hàng loạt rockets từ tỉnh Khorasan vào nhiều khu vực khác nhau trong thủ đô Kabul của Afghanistan, gây một số thương vong cho dân thường.

Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết, 23  quả rockets đã rơi xuống các quận PD2, PD9, PD10, PD11, PD15 và PD16 của Kabul.

Bao gồm khu Wazir Akbar Khan và Shahr-e-Naw ở trung tâm thành phố Kabul. Khu Chahar Qala, Bùng binh Giao thông, Bùng binh Gul-e-Surkh thuộc quận PD4. Bùng binh Sedarat, đường Spinzar ở trung tâm Kabul. Đường khu Lưu trữ quốc gia ở quận PD2, chợ Lysee Maryam và các khu vực Gia đình Panjsad phía bắc Kabul, khu nhà của Đại sứ quán Iran.

Vụ tấn công bằng rockets quy mô lớn khiến 8 người thiệt mạng và 31 người khác bị thương. Số người chết do vụ tấn công tiếp tục tăng lên trong những giờ tới do vết thương quá nặng.

Theo tuyên bố của Lực lượng Cảnh sát Quốc gia Afghanistan, rockets được phóng từ hai khu vực: bùng binh chợ và khu phố Tahye Maskan.

IS bất ngờ trỗi dậy ở Afghanistan, ồ ạt phóng rockets vào Kabul ảnh 1

Những xe phóng rockets của IS được phát hiện

IS bất ngờ trỗi dậy ở Afghanistan, ồ ạt phóng rockets vào Kabul ảnh 2

Hiện trường một vụ nổ rockets ở Kabul

Trang truyền thông IS Amaq tuyên bố nhóm khủng bố quốc tế nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Amaq cho biết, IS đã phóng 28 quả rocket vào Vùng Xanh của Kabul, nơi đặt trụ sở của Quân đội Quốc gia Afghanistan và một số đại sứ quán.

Cuộc tấn công diễn ra khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang hạ cánh xuống thủ đô Doha của Qatar, nơi sẽ gặp gỡ các nhà đàm phán đến từ chính phủ Afghanistan và Taliban.

Cuộc tấn công bằng tên lửa của IS vào Kabul có thể nhằm làm xáo trộn tiến trình hòa bình và gây ra những vấn đề nghiêm trọng, làm nổi lên sự mất lòng tin giữa chính phủ và Taliban.

Những cuộc tấn công tên lửa vào Kabul diễn ra vào tuần trước, khi Mỹ thông báo sẽ giảm quân số từ 4.500 xuống 2.500 trước năm 2021. Tư lệnh NATO, cũng như các đối thủ của Trump tại Mỹ, đồng loạt tuyên bố về khả năng IS sẽ nổi lên giành quyền lực ở Afghanistan sau khi Mỹ rút khỏi quốc gia này.

Các nỗ lực dường như đang được thực hiện để duy trì số lượng quân Mỹ và NATO trên Afghanistan với lý do là sự trỗi dậy của IS ở quốc gia này, cho thấy việc rút các lực lượng Liên quân khỏi lãnh thổ Afghanistan sẽ diễn lại kịch bản IS ở Afghanistan tương tự ở Iraq.
 

Theo TGO
back to top