--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hơn 50 nghìn thường dân đã trở về, công binh Nga tiếp tục rà phá bom mìn ở Nagorno - Karabakh

THÁI BẰNG - 21:31 24/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Đại tá Dmitry Perepelkin, phát ngôn viên lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tại Nagorno-Karabakh, cho biết lực lượng công binh đã rà phá 600 ha đất, phá hủy hơn 23 nghìn bom đạn, vật liệu nổ.

Ông nói: “Cho đến nay, 844 công trình dân sự, 217 km đường, hơn 600 ha lãnh thổ, phát hiện và phá hủy 23 785 vũ khí nổ”. 50.116 người dân thường đã trở về Nagorno - Karabakh dưới sự bảo vệ của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga. Quân đội Nga cũng rà phá, tổ chức bảo vệ và kiểm soát hoạt động của các cơ sở hạ tầng, đảm bảo không xảy ra sự cố phá hoại.

Công binh Nga rà phá bom mìn ở Nagorno - Karabakh

Theo đại diện Bộ Quốc phòng Nga, trong ngày 21/1, 114 người tị nạn trở về thành phố lớn nhất Nagorno - Karbakh, Spetanakert từ thủ đô Yerevan của Armenia. Tổng cộng 50.116 người đã trở về Nagorno-Karabakh, quê hương của họ.

Người dân di tản trở về Nagorno- Karabakh

“Tại 27 trạm quan sát, quân cảnh Nga giám sát tình hình và kiểm soát việc tuân thủ chế độ ngừng bắn liên tục ngày đêm” và đảm bảo tất cả các hoạt động để tránh xảy ra xung đột không chủ lý.

 “Quân cảnh Nga đã hỗ trợ một đoàn xe cơ giới của Lực lượng vũ trang Azerbaijan đi qua hành lang Lachin đến vùng Minkand và quay trở lại an toàn. Ngày 19/1, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga hỗ trợ một đoàn xe tải của Azerbaijan, chở vật liệu xây dựng từ làng Krasny Bazar đến thành phố Shusha và gặp tai nạn do đường đóng băng. Sáu xe tải được cứu hộ, đảm bảo vận chuyển hàng hóa đến nơi an toàn” - đại tá Perepelkin nói.

Các nhóm của Trung tâm Phản ứng Nhân đạo hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, cơ quan đại diện của hai phía Azerbaijan và Armenia, tiếp tục tìm kiếm thi thể của các quân nhân thiệt mạng trong các vùng đã diễn ra chiến sự Hadrut, Lachin, Jebrail và Fizuli.

Tại vùng Nagorno-Karabakh:

Bản đồ khu vực Nagorno - Karabakh với 27 trạm kiểm soát của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga

Theo Bộ trưởng Y tế Armenia, tính đến ngày 21/1, 3.450 thi thể quân nhân Armenia được kiểm tra và xác nhận; Ngày 20.1, 114 người di tản đã trở về từ Yerevan đến Stepanakert bằng xe buýt với sự yểm trợ của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga. Tổng cộng 50.116 người dân đã quay trở lại Karabakh với sự giúp đỡ của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều nay miền Bắc đón đợt mưa lớn dài ngày
Thời sự- PV - 15:59 19/08/2022
Từ chiều tối nay (19/8), các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón đợt mưa rào và dông rải rác nhiều ngày, có nơi mưa to đến rất to.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---