Du kích kháng chiến Iraq khoe video các UAV và tên lửa đã tấn công căn cứ Mỹ

Ngày 7/1, một nhóm Hồi giáo kháng chiến Iraq mới, tự xưng là “Saraya Ababil” tuyên bố nhận trách nhiệm 2 cuộc tấn công gần đây bằng máy bay không người lái (UAV) vào căn cứ quân sự Camp Victory của Mỹ gần Sân bay Quốc tế Baghdad.

Nhóm thánh chiến công bố video, cho thấy các chiến binh đang chuẩn bị 2 UAV tự sát để tấn công vào Trại Victory sáng sớm ngày 3/1.

Cả 2 chiếc UAV này đều bị hệ thống phòng không tầm ngắn C-RAM của quân đội Mỹ bắn hạ.

Những UAV do Saraya Ababil phóng vào căn cứ quân sự Mỹ tương tự như loại đã được sử dụng trong cuộc tấn công bằng UAV ngày 26/6/2020 vào Khu tự trị Kurdistan của Iraq.

Cuộc tấn công bằng UAV tự sát đánh vào một số vị trí gần Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Erbil, thủ phủ của khu tự trị.

Các chuyên gia quân sự Mỹ tuyên bố, những UAV này do Iran sản xuất và cung cấp cho các nhóm Hồi giáo thánh chiến người Shiite.

Phần thứ 2 của video do Saraya Ababil cung cấp cho thấy các tay súng của nhóm đang chuẩn bị 2 tên lửa hạng nặng Falaq-1 do Iran sản xuất, được sử dụng để tấn công Trại Victory ngày 5/1.

Một quả tên lửa đánh trúng Trung tâm Hỗ trợ Ngoại giao Baghdad (BDSC) của quân đội Mỹ trong căn cứ, nhưng không có thông tin về thương vong nhân sự.

Lực lượng Hồi giáo kháng chiến Iraq chuẩn bị 2 UAV tự sát để tấn công vào Trại Victory sáng sớm ngày 3/1

2 cuộc tấn công đều được tuyên bố thực hiện để tưởng nhớ và trả thù cho Abu Mahdi al-Muhandis, Phó Tư lệnh Lực lượng Các Đơn vị Động viên Rộng rãi người Shiite và Thiếu tướng Qassim Soleimani, tư lệnh trưởng Lực lượng Quds của Iran, bị Mỹ ám sát hai năm trước.

Đặc nhiệm Saraya Ababil đã viết một số câu ca ngợi cả al-Muhandis và Soleimani, đồng thời kêu gọi trả thù lên UAV và tên lửa trước khi phóng.

Các lực lượng Hồi giáo kháng chiến chống Mỹ, được Iran ủng hộ ở Iraq cảnh báo Mỹ không chấp nhận sự hiện diện quân sự nước ngoài ở quốc gia này sau năm 2021.

Washington bỏ qua cảnh báo và tiếp tục duy trì Quân đội Mỹ tại một số căn cứ trên khắp Iraq.

Những cuộc tấn công bằng các phương pháp du kích này chưa đủ để Mỹ ra quyết định rút quân. Có thể sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công nữa, nhưng sẽ không thay đổi được tình hình hiện tại.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top