Đánh mãi không xong, cảng dầu của Ả rập Xê út lại bị Houthi đánh bom

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 12/11, các quan chức Ả rập Xê út cho biết, lực lượng kháng chiến Houthi (phong trào AnsarAllah tại Yemen) tấn công một kho cảng dầu ở thành phố Jizan, phía tây nam vương quốc này.

Một quan chức giấu tên trong Bộ Năng lượng Ả rập Xê út, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình al-Arabiya cho biết, du kích Houthi đã sử dụng hai xuồng máy mang bom điều khiển từ xa (WBIED) tấn công vào kho cảng dầu cuối ngày 11/11.

Theo tuyên bố của quan chức này, lực lượng phòng thủ của liên quân do Ả rập Xê-út dẫn đầu đánh chặn cả hai WBIED. Nhưng vụ đánh chặn khiến hỏa hoạn bùng phát trên các đường ống dẫn dầu nổi của nhà kho cảng. Lực lượng cứu hỏa kịp thời dập tắt hỏa hoạn trong vòng vài giờ. Không có thiệt hại về người.

Bộ Năng lượng Ả rập Xê út tuyên bố “Các hành động tội phạm tấn công vào những cơ sở công nghiệp quan trọng, không chỉ nhắm vào vương quốc mà còn nhắm vào an ninh xuất khẩu dầu, sự ổn định nguồn cung cấp năng lượng cho thế giới, tự do thương mại quốc tế và toàn bộ nền kinh tế toàn cầu”.

Lực lượng Houthi đã tiến công các tàu chiến của liên quân do Ả Rập Xê-út dẫn đầu với WBIED trong những năm qua. Đây là lần đầu tên Houthi sử dụng các xuồng mang bom không người lái (USV) tấn công một cơ sở dầu khí. Điều đó cho thấy, lực lượng Houthi đã có khả năng điều khiển từ xa USV mang bom tấn công các cảng biển quan trọng của Ả rập Xê út.

Đánh mãi không xong, cảng dầu của Ả rập Xê út lại bị Houthi đánh bom ảnh 1

Bản đồ các mục tiêu bị lực lượng Houthi tiến công ngày 11/11/2020

Cùng ngày 12/11, phát ngôn viên liên quân Ả rập Xê út, đại tá Turki al-Maliki, cho biết, phòng không liên quân Ả rập Xê út đánh chặn thành công 5 máy bay không người lái (UAV) tự sát nhằm vào sân bay quốc tê Abha và sân bay quân sự Khamis Mushait thuộc tỉnh Najran. Lực lượng kháng chiến Yemen sẽ không sớm dừng cuộc tấn công vào Vương quốc trong giai đoạn này.

Houthi hiện đang tăng cường các cuộc tấn công vào Ả rập Xê út, để đáp trả những cuộc không kích và bao vây phong tỏa của Vương quốc Dầu mỏ.

Phát ngôn viên lực lượng kháng chiến Yemen, chuẩn tướng Yahya al-Sari ' tuyên bố: “Chúng tôi cảnh báo tất cả các công ty nước ngoài ở Ả Rập Xê-út và những người anh em Hồi giáo ở Hijaz và Najd, dân thường, không nên tiếp cận gần các trung tâm quân sự và cơ sở kinh tế có mục đích quân sự. Các cơ sở quân sự và kinh tế trọng yếu với hạ tầng phục vụ mục đích quân sự của kẻ thù là mục tiêu hợp pháp của chúng ta”.

Video ghi lại cảnh không quân Ả rập Xê út đánh chặn WVIED của Houthi của gần cảng Salif

Theo TGO
back to top