Quân đội Syria truy quét tội phạm nổi dậy, xe quân cảnh Nga bị tấn công ở Daraa

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 12/11, sư đoàn cơ giới số 4 Quân đội Syria tiến vào vào thị trấn Karak, phía đông vùng nông thôn Daraa sau một thỏa thuận hòa bình với người dân địa phương.

Quân đội Syria tiến vào thị trấn với sự hỗ trợ của quân cảnh Nga và một đơn vị thuộc Lữ đoàn 8, Quân đoàn Tình nguyện số 5 được quân đội Nga hậu thuẫn. Đây là đơn vị gồm các cựu binh lực lượng nổi dậy, được thành lập trong quá trình hòa giải năm 2018.

Sau khi tiến vào thị trấn, các đơn vị Sư đoàn cơ giới số 4 tiến hành các cuộc tiến công truy tìm kiếm các tay súng nổi dậy địa phương chịu trách nhiệm về cuộc tấn công ngày 08/11.

Giao chiến bùng phát giữa quân đội Syria và các tay súng địa phương, 5 binh sĩ Syria thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong chiến dịch truy quét.

Quân đội Syria truy quét tội phạm nổi dậy, xe quân cảnh Nga bị tấn công ở Daraa ảnh 1

Quân đội Syria lập trạm kiểm soát ở thị trấn Karak

Quân đội Syria lên kế hoạch tiến hành chiến dịch quân sự toàn diện ở Karak. Nhưng Lữ đoàn tình nguyện số 8 thực hiện vai trò trung gian cho một thỏa thuận với người dân địa phương, tạo điều kiện cho quân đội Syria tìm kiếm thủ phạm của vụ tấn công.

Theo các nguồn tin đối lập, thỏa thuận này sẽ bắt đầu lại tiến trình hòa giải ở thị trấn Karak. Tất cả các chiến binh của thị trấn sẽ tham gia hòa giải và gìn giữ an ninh.

Theo thông tin địa phương, thủ phạm vụ tấn công vào lực lượng tình báo Không quân Quân đội Syria, gây lên cái chết của 1 sĩ quan cao cấp và nhiều binh sĩ khác ngày 8/11 đã bỏ trốn khỏi thị trấn. 

Mặc dù vậy, thỏa thuận cũng là một dấu hiệu hòa bình giữa các lực lượng vũ trang Syria và những chiến binh nổi dậy địa phương ở Daraa.

Cùng ngày 12/11, một xe bọc thép của Quân cảnh Nga bị tấn công bằng vũ khí nổ tự chế (IED) khi đang cơ động trên tuyến đường đường nối các thị trấn al-Musayfrah và al-Sahoah trên vùng nông thôn phía đông Daraa.

Quân đội Syria truy quét tội phạm nổi dậy, xe quân cảnh Nga bị tấn công ở Daraa ảnh 2

Xe quân cảnh Nga bị tấn công bằng bom vệ đường

Theo một số nguồn tin địa phương, chiếc xe của quân cảnh Nga đang trên đường trở về từ thị trấn Karak, nơi quân đội Syria tiến hành chiến dịch an ninh với sự giúp đỡ của Trung tâm Hòa giải các bên xung đột Syria của Nga.

Horan Free League đăng tải một bức ảnh chiếc xe bị tấn công, chiếc GAZ Tiger, không bị thiệt hại nghiêm trọng. Không có quân nhân Nga nào thương vong trong vụ tấn công. An ninh Syria bắt giữ một số nghi can nhưng sau đó đã thả để không gây khó khăn cho quá trình hòa giải. 

Cho đến nay, chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Truyền thông ủng hộ đối lập cáo buộc, các tay súng IS hoạt động bí mật ở phía đông Daraa đã tiến hành cuộc tấn công này.

Theo https://southfront.org/syrian-army-supported-by-russian-forces-c
back to top