--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dân quân người Kurd truy lùng hàng trăm tay súng IS vượt ngục

THÁI BẰNG - 20:00 04/02/2022

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ lực là dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn tiếp tục truy lùng hàng trăm tên khủng bố IS, trốn khỏi nhà tù Geweran, thành phố al-Hasakah, đông bắc Syria gần hai tuần trước.

Cuộc tấn công vượt ngục của IS, bắt đầu vào ngày 20/1 biến thành một trận chiến dữ dội ở Geweran và các khu vực lân cận.

Chỉ đến ngày 30/1, SDF, với sự hỗ trợ hỏa lực dữ dội của liên quân do Mỹ dẫn đầu, mới có thể giành lại được nhà tù quận Geweran và vùng phụ cận.

Truyền thông SDF trong một tuyên bố ngày 1/2 thừa nhận, hơn 400 kẻ khủng bố, bị giam giữ tại nhà tù đã trốn thoát trong cuộc tấn công.

Một bản tin của trang al-Quds al-Arabi, có trụ sở ở London, cho biết khoảng 200 tên khủng bố thoát khỏi nhà tù trong những ngày cuối cùng của trận chiến, theo một thỏa thuận bí mật với SDF.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria (SORH) có trụ sở tại London, ủng hộ thánh chiến, đối lập, trong trận chiến nhà tù Geweran, SDF tiêu diệt 268 phần tử khủng bố IS, 7 dân thường và 98 nhân viên của SDF và lực lượng an ninh người Kurd thiệt mạng.

Từ ngày 2/2, lực lượng SDF tiến hành một chiến dịch truy quét tổng hợp quy mô lớn ở al-Hasakah, nhằm bắt giữ những kẻ khủng bố trốn thoát, có thể đang lẩn trốn trong thành phố.

SDF tiêu diệt 2 kẻ tình nghi đánh bom liều chết gần nhà tù Geweran.

Lực lượng SDF tiến hành một chiến dịch truy quét tổng hợp quy mô lớn ở al-Hasakah nhằm bắt giữ những kẻ khủng bố trốn thoát, có thể đang lẩn trốn trong thành phố.

Cuộc tấn công của IS vào nhà tù Geweran là một đòn giáng mạnh vào SDF và liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Cuộc tấn công cho thấy thực tế hiện diện gần như công khai của IS trên vùng đông bắc Syria, trái ngược hẳn với những tuyên bố của Liên quân do Mỹ dẫn đầu, khẳng định rằng IS đã hoàn toàn bị đánh bại.

Sau cuộc tấn công, không có thông tin cụ thể về số phận hơn 2000 tù nhân khủng bố bị giam giữ.

Theo tuyên bố của SDF, hàng trăm tay súng khủng bố đã vượt ngục thành công.

Thực tế này cho thấy, trong năm 2022 cuộc chiến chống khủng bố ở Syria tiếp tục tăng nhiệt, có thể Mỹ lại tăng cường binh lực ở Syria và Iraq.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.