Cuộc diễn tập hải quân Breeze-21 của NATO bắt đầu ở Bulgaria

(khoahocdoisong.vn) - Cuộc diễn tập chung ExSeaBreeze-21 của NATO trên vùng nước thuộc Biển Đen của Ukraine kết thúc vào ngày 10/7, nhưng các chiến hạm của lực lượng hải quân NATO chưa rời Biển Đen. Nhiều chiến hạm khác của Liên minh đang vượt eo biển Bosphorus.

Ngày 10/7, khu trục hạm tên lửa của Hải quân Hy Lạp (P 68) Ypoploiarchos Daniolos tiến vào lưu vực Biển Đen, và hướng đến căn cứ Hải quân Bulgaria ở Burgas.

Ngày 11/7, tàu tuần duyên Thổ Nhĩ Kỳ SAR35 lớp TCSG71 hộ tống khinh hạm tấn công nhanh lớp Roussen (Super Vita) của Hải quân Hellenic HS Ypoploiarchos Daniolos P68 trong quá trình cơ động di chuyển qua eo biển Bosphorus vào Biển Đen, tham gia cuộc diễn tập hải quân Breeze 21 do Bulgaria dẫn đầu ở Burgas.

Cuộc diễn tập hải quân Breeze-21 của NATO bắt đầu ở Bulgaria ảnh 1
Cuộc diễn tập hải quân Breeze-21 của NATO bắt đầu ở Bulgaria ảnh 2
Cuộc diễn tập hải quân Breeze-21 của NATO bắt đầu ở Bulgaria ảnh 3
Cuộc diễn tập hải quân Breeze-21 của NATO bắt đầu ở Bulgaria ảnh 4
Cuộc diễn tập hải quân Breeze-21 của NATO bắt đầu ở Bulgaria ảnh 5

Tàu tuần duyên Thổ Nhĩ Kỳ SAR35 lớp TCSG71 hộ tống khinh hạm tấn công nhanh lớp Roussen (Super Vita) của Hải quân Hellenic HS Ypoploiarchos Daniolos P68 qua eo biển Bosphorus

Cuộc diễn tập đa quốc gia  do Bulgaria dẫn đầu có các đơn vị Hải quân của Albania, Bỉ, Bulgaria, Georgia, Hy Lạp, Ý, Latvia, Ba Lan, Romania, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Vương quốc Anh, Mỹ, Nhóm các biện pháp quét bom mìn NATO 2 (SNMCMG 2) và Cụm hải quân Thường trực chiến đấu NATO 2 (SNMG 2).

Cuộc diễn tập trận sẽ tập trung tăng cường khả năng tương tác trong hành động và chiến thuật, tăng cường phối hợp liên quân binh chủng, củng cố sự hợp tác với các tổ chức chính phủ và phi chính phủ (NGO).

Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Ross (DDG 71) Mỹ đã đến Varna, Bulgaria ngày 11.7.

Cuộc diễn tập hải quân Breeze-21 của NATO bắt đầu ở Bulgaria ảnh 6

Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Ross (DDG 71) Mỹ đến Varna, Bulgaria.

Theo những tuyên bố chính thức, việc triển khai các chiến hạm trong diễn tập được thực hiện theo luật hàng hải quốc tế và công ước Montreux.

Đại diện Hải quân Nga cho biết, các lực lượng Hạm đội Biển Đen theo dõi chặt chẽ hạm tàu Hy Lạp và các chiến hạm khác tham gia diễn tập.

Cùng thời gian này, khối NATO bắt đầu cuộc diễn tập chung Thracian Star 21 tại Bulgaria. Ngày 12/7, 8 máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon của Mỹ hạ cánh xuống căn cứ không quân Graf Ignatievo ở Bulgaria, căn cứ này thực hiện dịch vụ kiểm soát không lưu và hậu cần kỹ thuật cho các máy bay F-16 Mỹ.

Trong cuộc diễn tập chung này, Mỹ và Bulgaria sẽ thục luyện triển khai binh lực nhanh chóng ở các khu vực hẻo lánh. Các cuộc diễn tập cũng nhằm "cung cấp sức mạnh hiệu quả cho sự ổn định khu vực".

Các cuộc diễn tập không quân sẽ diễn ra trên không phận Bulgaria, Hy Lạp và Romania. Bulgaria tham gia cuộc tập trận với máy bay cường kích chiến trường Su-25, trực thăng Mi-24, Cougar và Bell. Tuy nhiên, Sofia hạn chế sử dụng MiG-29, do sự cố ngày 9/6 khiến một phi công thiệt mạng.

Cuộc diễn tập  Sea Breeze 2021 tổ chức tại Odesa, Ukraine.

Theo TGO
back to top