Bồ kết nhanh thiu

(khoahocdoisong.vn) - Bồ kết cùng các thành phần khác khi nấu xong phải dùng ngay. Nếu để quá lâu mà không được bảo quản đúng cách, dầu gội tự chế rất dễ bị thiu, biến chất.

Hỏi: Tôi có thói quen nấu bồ kết dùng dần, nhưng chỉ để hôm trước hôm sau là bị thiu, xin hỏi vì sao?

Lê Hồng Anh (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Văn Nho, Phòng Thí nghiệm Vật lý, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội: Các cụ ngày xưa cũng đã đúc rút kinh nghiệm không để bồ kết đã nấu qua đêm để gội đầu vì các thành phần có trong bồ kết sẽ bị biến chất, gây ra chứng rụng tóc.  Bồ kết cùng các thành phần khác khi nấu xong phải dùng ngay. Nếu để quá lâu mà không được bảo quản đúng cách, dầu gội tự chế rất dễ bị thiu, biến chất.

Đặc biệt là bồ kết, nếu để qua đêm sẽ gây ra rụng tóc. Người dùng dầu gội tự chế nếu ngửi thấy mùi thiu, nước hơi nhớ. Có một cách để sử dụng những nguyên liệu truyền thống, tự nhiên một cách an toàn nhất, cũng không kém phần tiện lợi, đó là xay nhỏ các thành phần này đóng gói. Mỗi lần sử dụng, chỉ cần nhúng các gói này vào nước đun sôi là có ngay nước gội đầu hiệu quả, an toàn. t nhớt thì không nên dùng nữa.

Theo Đời sống
Xoài Thanh Ca là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay.

Cách phân biệt các loại xoài

Xoài có nhiều loại khác nhau, mùi vị, hình dáng cũng khác nhau. Bài viết dưới đây giúp bạn phân biệt từng loại và chọn được quả xoài tươi, ngon
Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh là người đó hoàn toàn không có biểu hiện bệnh, nhưng trong người lại có gene bệnh và gene này ở thể lặn.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

Cách chọn trái cây ngon

Bộ công thức lựa trái cây "siêu chuẩn" do tiểu thương có nhiều kinh nghiệm tại chợ đầu mối sẽ giúp bạn không lo bị "lừa" bởi trái cây kém chất lượng.
back to top