An ninh Syria bắt vụ buôn lậu vũ khí lớn vào Idlib

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 30.07.20207, an ninh Syria tiếp tục bắt giữ một xe vũ khí lớn, do các phần tử buôn lậu chuyển đến cho lực lượng khủng bố trong khu vực Greater Idlib, phục vụ việc chuẩn bị tấn công quân đội Syria.

Thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết, lô hàng vũ khí được vận chuyển từ Homs đến vùng nông thôn phía bắc Idlib cho tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda).

Số vũ khí này có tới hàng chục khẩu súng trường tấn công, đạn súng cối, súng máy hạng nặng cũng như rất nhiều đạn pháo các loại khác nhau.

Đây là chuyến hàng vũ khí thứ ba bị lực lượng an ninh Syria chặn bắt trên tuyến Homs-Idlib trong tháng này. Lô hàng vũ khí đầu tiên bị bắt giữ ngày 05.07. Lô thứ hai bị bắt ngày 22.07.2020.

Vũ khi buôn lậu thu giữ được trên đường đến Idlib. Video Sputnik

Lực lượng an ninh Syria không công bố thông tin, số vũ khí này có nguồn gốc từ đâu, nhưng chúng hoàn toàn có thể xuất xứ từ khu vực phía Nam Syria. Theo đó, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tại vùng này tiếp nhận vô số vũ khí từ Mỹ và phương Tây trong những năm đầu chiến tranh. Các phẩn tử ủng hộ thánh chiến và đối lập đã cất giấu khi phải di tản về Idlib năm 2018. Nay các tay súng khủng bố muốn lấy lại số lượng vũ khí khổng lồ này để chống lại quân đội Syria ở Idlib.

Khu vực Idlib hiện là một trung tâm thu hút vũ khí ở Trung Đông. Các nhóm khủng bố HTS, Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP), các nhóm Al-Qaeda khác và IS đang sử dụng các nguồn ngân sách, tài trợ từ nước ngoài để mua vũ khí để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố chống lại nhà nước Syria.

Theo TGO
back to top