An ninh quốc gia Nga liên tiếp bắt giữ gián điệp Ukraina

(khoahocdoisong.vn) - Trong hai ngày liên tiếp, lực lượng an ninh quốc gia Nga (FSB) liên tiếp bắt giữ những phẩn tử, bị nghi ngờ làm việc cho cơ quan tình báo Ukraina trên lãnh thổ Crimea và khu vực ngoại ô Moscow.

Ngày 19.08.2020, FSB bắt một người đàn ông tại Crimea với cáo buộc là thành viên của nhóm chiến binh Ukrainain có tên gọi là “Tiểu đoàn Mufti Noman Chelebidzhikhan”. 

Nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Crimrea này do Kiev hậu thuẫn và điều hành, thành viên chủ yếu là người Tatar Crimea. Những tay súng này hoạt động trên vùng biên giới giữa Ukraine và Crimea.

Nghi phạm bị bắt giữ này đã vào Ukraine từ năm 2016, tham gia nhóm chiến binh người Tatar, được huấn luyện sử dụng vũ khí và chiến thuật, tham gia tuần tra biên giới chung với các đơn vị biên phòng Ukraine.

Sau đó, nghi phạm quay trở lại Crimea, không thông báo cho các cơ quan hành pháp về hành vi của mình, không tuyên bố đã rời bỏ nhóm vũ trang bất hợp pháp, tiếp tục liên lạc với các thành viên của tổ chức cực đoan này.

Tuyên bố của FSB cho biết: “Cơ quan an ninh Nga xác định, nghi phạm đã vào lãnh thổ Ukraine năm 2016, anh ta gia nhập hàng ngũ của một nhóm vũ trang bất hợp pháp <…>, được huấn luyện sử dụng vũ khí. Chức năng nhiệm vụ của người đàn ông này là bảo vệ vị trí đóng quân của tiểu đoàn, phối hợp với Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine trong những cuộc tuần tra chung ở khu vực biên giới, kiểm tra người và phương tiện tại các trạm kiểm soát”.

Ngày 19/8, các nhân viên FSB thực hiện khám xét nơi cư trú của nghi phạm. Bị cáo phải đối mặt với án phạt 15 năm tù.

Bắt giữ một thành viên thuộc tổ chức phát xít mới ở Crimea

“Tiểu đoàn Mufti Noman Chelebidzhikhan” thành lập năm 2015 bởi cựu thủ tướng Crimea Lenur Islyamov. Nhóm này thường xuyên chặn đường xe tải vào nước Cộng hòa Crimea. Hiện Lenur Islyamov nằm trong danh sách truy nã của liên bang Nga để đưa ra tòa trong một vụ án hình sự ở Nga.

Tiểu đoàn này cũng hoạt động tương tự như tiểu đoàn Azov, Righter Sector và các nhóm cực đoan phát xít mới khác và cũng tham gia vào các cuộc chiến chống lại Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine.

Nhóm “Tiểu đoàn Mufti Noman Chelebidzhikhan” nhận viện trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ dưới dạng tiền bạc và quân phục, có mối liên hệ chặt chẽ với một số tổ chức cực hữu ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 20/8 , cơ quan an ninh quốc gia Nga - FSB thông báo ngăn chặn nhóm gián điệp Ukraine (SBU) bắt cóc một trong những nhà lãnh đạo của lực lượng dân quân Đông Ukraine tại Nga để đưa anh ta tới Ukraina.

Tên của nạn nhân không được tiết lộ. Bảy bị cáo trong vụ án hình sự đều là công dân Nga đã bị bắt.

Cơ quan báo chí của FSB cho biết: “Trong một cuộc điều tra đặc biệt, FSB phát hiện và kịp thời trấn áp một hành động bất hợp pháp của các cơ quan tình báo Ukraine, lên kế hoạch tiến hành vụ bắt cóc trên lãnh thổ Nga và chuyển sang Ukraine công dân Liên bang Nga, cựu lãnh đạo lực lượng dân quân Donbass, tham gia tích cực vào những cuộc chiến chống lại Lực lượng vũ trang Ukraine”. Tình huống bắt giữ diễn ra trên vùng ngoại ô Moscow.

Những kẻ tổ chức và điều phối kế hoạch bất hợp pháp là công dân Ukraine có tên là Andriy Baidala và Igor Mishchenko. Hai người này đã tiến hành các hoạt động theo theo chỉ thị của lãnh đạo cơ quan phản gián Ukraina (SBU) là Alexander Rusnak và lãnh đạo cục phản gián số 5 của cơ quan này, Alexander Poklada.

Những can phạm Ukraina tổ chức hai tội phạm để thực hiện vụ bắt cóc. Các nhóm được trả 200.000 đô la cho kế hoạch này.

Lực lượng an ninh quốc gia Nga đã tiến hành bắt giữ những phần tử tội phạm Makarov TB, Mishchenko MS, Kapkaeva OD, Kormich AM, Pyzin M.Yu., Moroz EA và Dolgov VV, tất cả đều là người Nga. Những người này bị cáo buộc đã nhận tiền và chuẩn bị kế hoạch bắt cóc.

Bắt giữ những kẻ tội phạm lên kế hoạch bắt cóc ở Moscow

Theo FSB, Andriy Baidala là một nhân viên tự do của SBU và Cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, nhân viên tin cậy của Cục phản gián SBU số 5 với mật danh là Shved. Trên lãnh thổ Nước cộng hòa nhân dân Donesk tự xưng (DPR), điệp viên này có liên quan đến nhiều vụ án hình sự, là kẻ tổ chức các cuộc tấn công khủng bố ở Donetsk và liên quan đến vụ ám sát Alexander Zakharchenko.

Những hoạt động khiêu khích khủng bố của lực lượng đặc biệt Ukraine trên lãnh thổ nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk và trong nước Nga cho thấy, chính quyền Kiev không hề quan tâm giảm leo thang xung đột ở miền Đông Ukraine và giải quyết căng thẳng với Moscow thông qua các biện pháp ngoại giao. 

Khi thể chế chính trị chịu ảnh hưởng nặng nề của phương Tây còn duy trì quyền kiểm soát trên lãnh thổ Ukraine, chiến tranh, xung đột ở Ukraine vẫn tiếp diễn, Đông Âu đang đối mặt với nguy cơ khủng bố và bạo lực, bắt nguồn từ chính quốc gia này.

Theo TGO
back to top