4 loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây nhồi máu não, cần lưu ý

Nhồi máu não là một trong những bệnh có mức độ ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Dưới đây là một số thói quen ăn uống gây nhồi máu não, cần lưu ý.

Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao

Có nhiều thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, chẳng hạn nội tạng động vật như tiết canh vịt, gan lợn, lòng gà... Sở dĩ nhóm thực phẩm này được ưa chuộng là vì chúng rất giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây lại không phải là những món thích hợp để ăn thường xuyên và ăn nhiều.

Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao. Ảnh minh họa

Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao. Ảnh minh họa

Mặc dù cholesterol là chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể con người, nhưng cholesterol quá nhiều sẽ làm hẹp mạch máu, không có lợi cho sức khỏe tim mạch và mạch máu não. Thậm chí, lượng cholesterol vào cơ thể quá nhiều còn có thể gây đột quỵ, nhồi máu não và các bệnh khác.

Ngoài ra, trong loại thực phẩm này vẫn chứa nhiều chất béo, nếu không được tiêu thụ hết sẽ tích trữ trong cơ thể và làm trầm trọng thêm nguy cơ để béo phì.

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Các món ăn như thịt nướng, gà rán, thịt kho... thường có lượng dầu mỡ tương đối cao, nếu bạn ăn thường xuyên sẽ không chỉ gây ra độ nhớt của máu, xơ vữa động mạch mà theo thời gian, các vấn đề như tăng lipid máu và nhồi máu não có thể phát sinh.

Sự lắng đọng lipid trong mạch máu có thể khiến thành mạch máu bị thu hẹp, từ đó làm tăng nguy cơ nhồi máu não. Ảnh minh họa

Sự lắng đọng lipid trong mạch máu có thể khiến thành mạch máu bị thu hẹp, từ đó làm tăng nguy cơ nhồi máu não. Ảnh minh họa

Đặc biệt, với món nướng, thực phẩm vừa mất đi chất dinh dưỡng, vừa có thể sinh ra một số chất gây ung thư trong quá trình nướng, ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe. Khi thực phẩm được nướng ở nhiệt độ cao trực tiếp trên than sẽ rất dễ sinh ra lửa và khói. Đây chính là tác nhân sản sinh ra amin dị vòng và các hydrocacbon thơm đa vòng trong đồ nướng. Những chất này có khả năng gây đột biến gen và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Thực phẩm nhiều đường như trà sữa, bánh ngọt

Thực phẩm giàu đường chủ yếu bao gồm đồ uống có đường, kẹo, sôcôla, món tráng miệng,... Ăn thực phẩm nhiều đường trong thời gian dài có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao và tiết insulin quá mức, dẫn đến tình trạng kháng insulin.

Thực phẩm nhiều đường như trà sữa, bánh ngọt gây nhồi máu não. Ảnh minh họa

Thực phẩm nhiều đường như trà sữa, bánh ngọt gây nhồi máu não. Ảnh minh họa

Kháng insulin làm tăng nồng độ axit béo và cholesterol trong máu, làm tăng nguy cơ tích tụ lipid trong mạch máu. Ngoài ra, thực phẩm nhiều đường còn có thể dẫn đến tăng cân, tăng nguy cơ cao huyết áp và tiểu đường, từ đó làm tăng nguy cơ nhồi máu não.

Vì vậy, để ngăn ngừa nhồi máu não nên giảm ăn thực phẩm nhiều đường, chọn những thực phẩm như trái cây và thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt.

Thực phẩm nhiều muối như dưa chua, thịt xông khói

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân chính gây ra huyết áp cao và đây là một trong những yếu tố nguy cơ chính dẫn đến nhồi máu não. Chế độ ăn nhiều muối sẽ khiến nồng độ ion natri trong cơ thể tăng cao, từ đó làm tăng hàm lượng nước trong máu, tăng thể tích máu và tăng huyết áp. Huyết áp cao lâu dài có thể làm hỏng thành mạch máu và làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.

Thực phẩm nhiều muối như dưa chua gây tắc nghẽn mạch máu. Ảnh minh họa

Thực phẩm nhiều muối như dưa chua gây tắc nghẽn mạch máu. Ảnh minh họa

Vì vậy, để ngăn ngừa nhồi máu não nên giảm tiêu thụ các thực phẩm có nhiều muối như dưa chua, đồ muối chua, mì ăn liền,…, cố gắng lựa chọn nguyên liệu tươi, giảm sử dụng muối một cách hợp lý.

Theo Đời sống
back to top