8 tác hại tiềm ẩn khi ăn quá nhiều thịt

Chế độ ăn uống hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe của chúng ta, nếu tiêu thụ thịt quá mức có thể dẫn đến những hậu quả đáng kể cho cơ thể.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dễ bị sỏi thận

Thịt chứa nhiều protein và việc tiêu thụ quá nhiều protein có thể gây gia tăng cường độ công việc cho thận, hình thành sỏi thận. Nếu không duy trì sự cân bằng chất lỏng và protein trong cơ thể, sỏi thận có thể hình thành gây ra đau lưng và các vấn đề về thận.

Buồn ngủ

Protein có trong thịt vốn có khả năng cung cấp năng lượng trong thời gian dài, do đó có thể bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn thịt. Mặc dù protein giúp bạn no lâu vì chất này cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn, nhưng protein sẽ không có tác dụng thúc đẩy năng lượng ngay lập tức.

Não bộ chỉ có thể sử dụng glucose làm năng lượng, nguồn năng lượng đó có thể bị trì trệ khi cơ thể tiêu hóa protein.

Tình trạng da và tóc xấu đi

Nếu ăn quá nhiều thịt, khả năng rất cao là bạn đang ăn quá ít các thực phẩm khác. Vitamin C là một chất rất hiếm thấy trong các thực phẩm từ động vật, do đó nếu bạn chỉ ăn thịt, có thể bị thiếu vitamin C.

Vitamin C có vai trò thiết yếu trong việc hình thành collagen, một loại protein giúp hình thành cấu trúc tóc, da, móng tay và xương. Khi thiếu vitamin C, da bạn có thể trở nên sần sùi và nổi mụn, còn tóc thì lâu mọc hơn.

Gây mất nước

Thịt thường chứa ít nước và nhiều protein, điều này có thể dẫn đến mất nước trong cơ thể. Khi tiêu thụ thịt quá mức, đặc biệt là thịt chế biến như xúc xích và thịt đóng hộp, có thể cảm thấy khát nhiều hơn và cơ thể dễ mất nước. Mất nước có thể dẫn đến tình trạng sưng, mệt mỏi và các vấn đề khác liên quan đến thiếu nước.

Dễ bị táo bón

Thịt có ít chất xơ và một chế độ ăn uống nhiều thịt thiếu chất xơ có thể dẫn đến táo bón. Hệ tiêu hóa cần chất xơ để hoạt động trơn tru và khi thiếu chất xơ, việc tiêu thụ thịt quá nhiều có thể gây ra sự trì hoãn trong quá trình tiêu hóa. Nên bổ sung các loại rau xanh, salad và hoa quả vào trong chế độ ăn uống.

Gây hôi miệng

Thịt thường cần nhiều thời gian để tiêu hóa và có thể gây ra mùi khó chịu từ dạ dày hoặc hệ tiêu hóa. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều thịt, đặc biệt là thịt chứa nhiều chất béo, điều này có thể làm tăng khả năng hôi miệng. Hơn nữa, mùi kháng khuẩn từ thịt có thể tạo ra hơi thở không dễ chịu.

Gây nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Một lợi ích sức khỏe nữa của chất xơ bên cạnh việc cải thiện tiêu hóa là chất này ngăn cơ thể hấp thụ cholesterol, qua đó bảo vệ trái tim của bạn. Nếu thường xuyên ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn (như xúc xích, thịt xông khói) mà lại ít ăn các thực phẩm từ thực vật, nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn là rất cao.

Các loại thịt trên đều giàu chất béo hòa tan, chất này đã được chứng minh có thể làm tăng hàm lượng cholesterol LDL gây bệnh tim mạch.

Đau đầu

Ăn quá nhiều thịt có thể tạo áp lực lên hệ tiêu hóa của bạn và điều này có thể dẫn đến việc hình thành các chất độc hại trong cơ thể. Một số chất này có thể gây ra cảm giác đau đầu hoặc căng thẳng. Các chất cồn và các hợp chất tồn đọng trong thịt cũng có thể gây kích thích và gây ra đau đầu.

Theo Đời sống
back to top