Ăn thịt hay rau trước trong bữa ăn?

Trong bữa ăn cần ăn đủ cơm, thịt, rau, canh... Tuy nhiên, thứ tự ăn ra sao để có được nhiều lợi ích nhất không phải ai cũng biết.

Hướng dẫn về chế độ ăn uống khuyên chúng ta nên ăn nhiều loại thực phẩm mỗi ngày và áp dụng một thứ tự nhất định khi ăn các món.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nên ăn thịt trước hay ăn rau trước?

Rau có hàm lượng nước cao nên người ăn sẽ nhanh chóng cảm thấy no. Nên ăn rau trước, sau đó ăn các loại thực phẩm giàu protein từ thịt cá sau, cuối cùng là tinh bột ở mức vừa phải để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và kiểm soát cân nặng.

Để không ăn quá no gây tức bụng, ổn định lượng đường huyết và tránh gây tăng cân, bạn có thể tuân thủ thứ tự bữa ăn như sau:

Ăn rau trước tiên có thể làm tăng cảm giác no, bổ sung chất xơ, khoáng chất, vitamin, đồng thời có thể trì hoãn sự gia tăng lượng đường trong máu và giảm tích tụ chất béo.

Súp, canh: Chất xơ trong rau sẽ nở ra với nước, vì vậy uống nước canh có thể giúp cảm thấy no hơn. Tuy nhiên, không có quy tắc bắt buộc về điều này. Súp, rau có thể ăn cùng một lúc hoặc súp ăn trước.

Thịt: Nên ăn các loại thịt nạc, ít mỡ, hải sản, đậu tương… để kéo dài thời gian tiêu hóa thức ăn. Thịt đỏ có hàm lượng chất béo cao hơn nhưng nên ăn với lượng ít để đáp ứng nhu cầu sắt cơ thể cần.

Tinh bột: Nên chọn thức ăn thô hoặc ngũ cốc nguyên hạt để thay thế tinh bột đã qua tinh chế như gạo.

Món tráng miệng: Hàm lượng đường trong món tráng miệng cao hơn hầu hết các loại thực phẩm, nên ăn sau cùng để tránh lượng đường trong máu tăng cao đột ngột và tích mỡ thừa.

Một số lưu ý khi ăn

Không ăn quá no: Đây là điểm cơ bản nhất, giúp tránh hấp thụ quá nhiều năng lượng từ thực phẩm. Nếu muốn duy trì cân nặng khỏe mạnh, không nên ăn quá nhiều đối với mọi món, không chỉ riêng thịt cá.

Đa dạng thực phẩm: Chúng ta nên ăn 12 loại thực phẩm mỗi ngày và 25 loại mỗi tuần để đảm bảo sự đa dạng và cân bằng. Do đó, hãy chuẩn bị nhiều nguyên liệu phong phú hơn mỗi ngày.

Tập trung vào món ăn ‘nhẹ bụng’: Ăn quá nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, nhiều calo khiến bạn dễ tăng cân. Ăn quá mặn không có lợi cho sức khỏe tim mạch và nhiều cơ quan trong cơ thể. Do đó, hãy cố gắng ăn các thực phẩm ít gia vị, ít chế biến, đặc biệt vào buổi tối.

Theo Đời sống
Điều gì xảy ra khi bạn ăn quá nhiều chất xơ?

Điều gì xảy ra khi bạn ăn quá nhiều chất xơ?

Chất xơ là một trong những chất cần bổ sung hàng ngày cho cơ thể để hỗ trợ quá trình chuyển hóa, hấp thụ dinh dưỡng, đồng thời hạn chế các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa. Vậy điều gì xảy ra nếu ăn quá nhiều chất xơ?
back to top