Tác dụng tuyệt vời của rau mùi tàu không phải ai cũng biết

Mùi tàu là loại rau thơm quen thuộc giúp làm tăng hương vị cho nhiều món ăn. Ngoài ra, mùi tàu còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Rau mùi tàu là rau gì ?

Cây mùi tàu hay mùi gai, ngò gai hoặc ngò tây (phương ngữ miền Nam), tên khoa học là Eryngium foetidum, thuộc họ Hoa tán. Cây có tuổi thọ hàng năm hay vài năm, cao 15 đến 50 cm. Cây mùi tàu có thân mọc đứng, phân nhánh ở ngọn. Lá mọc ở sát gốc, thuôn dài, bìa có răng cưa nhỏ. Hoa màu trắng lục, mọc thành tán.

Cây này có nguồn gốc ở châu Mỹ, thường mọc bằng hạt phát tán đi trong môi trường và phát triển nơi điều kiện ẩm ướt.

Theo y học cổ truyền, cây mùi tàu có vị cay hơi đắng, thơm, tính ấm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau. Rau mùi tàu thường được sử dụng làm gia vị giúp ngon miệng, tiêu hóa tốt.

Tác dụng tuyệt vời của rau mùi tàu

Rau mùi tàu giúp long đờm: Khi cảm cúm, sổ mũi, đờm thường ứ đọng trong đường hô hấp gây khó thở và khó chịu cho người bệnh. Dùng rau mùi tàu sắc lấy nước uống để tống phần đờm còn ứ trong cổ họng ra.

Rau mùi tàu trị viêm kết mạc: Chứng viêm kết mạc khiến người bệnh cảm thấy nóng rát và đau nhức. Bài thuốc từ rau mùi tàu giúp làm mất cảm giác này nhanh chóng. Lấy mùi tàu tươi đem phơi trong mát cho khô, sau đó đem đi sắc lấy nước. Dùng phần nước này rửa mắt viêm kết mạc là được.

Rau mùi tàu hạ cholesterol trong máu: Mùi ngò gai có khả năng hạ cholesterol trong máu hiệu quả. Người bị cao huyết áp, mỡ máu, chỉ cần đun một nhúm hạt mùi tàu khô trong nước rồi lọc lấy nước uống. Chờ khi nước nguội thì uống để giúp hạ cholesterol trong máu. Ngoài ra bài thuốc này giúp lợi tiểu và tốt cho thận.

Trị hôi miệng: Rau mùi tàu là một trong biện pháp trị hôi miệng rất hiệu quả. Lấy 1 nắm rau mùi tàu rửa sạch, rồi cho vào nồi đun sôi kèm theo ít hạt muối, sau đó tắt bếp và để nguội, cuối cùng lấy nước đó ngậm và súc miệng, uống đều 3 lần/ngày. Chỉ sau 1 tuần răng miệng sẽ hết mùi hôi.

Chữa cảm cúm: Rau mùi 40g, gừng tươi 3 lát, ngải cứu và cúc tần mỗi thứ 20g. Rửa sạch, thái nhỏ, gừng đập dập. Tất cả cho vào ấm sắc với 500ml nước, đến khi còn 100ml thì đổ ra, uống nóng, mỗi ngày 2 lần. Sau khi uống, nằm trong chăn ấm để cho ra mồ hôi, rồi lau khô người.

Một số chứng bệnh khác: Rau mùi tàu là một trong những nguyên liệu để trị chứng đái dầm ở trẻ, trị mụn bọc, mụn trứng cá, trị nám, chữa đau bụng, tiêu chảy…

Một số lưu ý khi sử dụng rau mùi tàu

Phụ nữ đang mang thai tránh ăn rau mùi tàu.

Người có bệnh bao tử thì nên xay hoặc nấu nước uống tốt hơn là ăn lá tươi, nhất là lá già. Tinh dầu có nhiều trong lá và hạt rau mùi có tính gây kích ứng da, vì vậy những người tiếp xúc thường xuyên với lá và hạt rau mùi cần chú ý mang găng tay khi tiếp xúc.

Hạn chế dùng rau mùi cho các bệnh nhân bị hen phế quản hoặc viêm phổi mãn tính.

Theo Đời sống
back to top