Bà bầu có nên ăn rau kinh giới?

Rau kinh giới - một loại rau gia vị quen thuộc trong các bữa ăn gia đình hằng ngày của người Việt. Nhiều người băn khoăn liệu rau kinh giới bà bầu ăn được không và cần lưu ý gì khi ăn loại rau này?
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tác dụng của rau kinh giới

Hỗ trợ điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa

Trong loại rau này có chứa đựng hai hoạt chất mang đặc tính kháng khuẩn cao là thymol và carvacrol; qua đó có thể loại bỏ mọi dạng ký sinh trùng thường xuất hiện trong đường ruột như giun, sán…

Ngoài ra rau Kinh giới còn mang đến một số lợi ích khác rất tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời làm giảm thiểu những cơn đau do rối loạn dạ dày hoặc trị chứng khó tiêu. Với công dụng giảm đau này, nhiều chị em phụ nữ vẫn hay dùng Kinh giới để làm dịu các cơn đau hay xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt.

Điều trị hen suyễn

Loại rau này có khả năng ngăn ngừa các tác nhân gây hen suyễn và điều trị hiệu quả tốt một số bệnh liên quan đến hệ hô hấp, phế quản là nhờ vào thành phần hoạt chất flavonoid, tecpen và carvacrol chứa đựng dồi dào trong nó.

Trị các bệnh cảm cúm

Bên cạnh đó tác dụng kháng khuẩn, chống viêm có trong rau Kinh giới còn giúp cho việc chữa trị các dạng cảm cúm, ho sốt cực kỳ hiệu quả. Hơn nữa còn có thể loại bỏ triệt để vi khuẩn, vi rút gây cảm cúm và đồng thời giảm thiểu các triệu chứng liên quan có thể xảy ra.

Với những trường hợp có triệu chứng cảm sốt, bạn có thể nấu cháo trắng kết hợp với rau Kinh giới hoặc hành lá, tía tô sẽ giúp làm dịu mọi biểu hiện ho, sốt, cảm, cảm giác mệt mỏi rất hiệu quả.

Ngoài ra cũng có thể dùng chung với một vài nguyên liệu thảo mộc khác chẳng hạn như bạc hà, tía tô, cam thảo, cúc tần… đem tất cả sắc lên lấy thuốc uống trong thời gian ngắn.

Cải thiện làn da

Thói quen chăm sóc sức khỏe da liễu của các chị em trong giai đoạn thai kỳ là cực kỳ quan trọng. Trong khi đó, rau kinh giới chính là nguyên liệu lý tưởng hỗ trợ quá trình tái tạo làn da của mẹ bầu. Lý do là bởi thành phần dinh dưỡng của rau kinh giới vô cùng đa dạng như chất xơ, protein, vitamin C và kẽm.

Bà bầu có nên ăn rau kinh giới?

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho biết, loại rau này rất có lợi cho sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi, một phần là nhờ vào hàm lượng dồi dào dưỡng chất Omega 3 sẽ giúp cho trí não của trẻ được phát triển tốt hơn.

Ngoài ra bà bầu cũng có thể ăn kèm với một số món ăn khác để có thể bồi bổ sức khỏe cho thai nhi và cải thiện hoạt động của các chức năng cho cơ thể của người mẹ. Tuy nhiên, cần lưu ý khi dùng kèm rau kinh giới với thịt gà vì thực phẩm này thường kị với kinh giới và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hệ lụy cần tránh khi bà bầu ăn rau kinh giới quá nhiều

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần cân nhắc về lượng rau kinh giới được tiêu thụ. Nên tuân thủ khẩu phần ăn cân đối và hạn chế ăn quá nhiều rau kinh giới, đặc biệt là tinh dầu oregano có thể có tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

2 tuần trước khi sinh là thời điểm vô cùng nhạy cảm, mẹ bầu hãy hạn chế ăn nhiều rau kinh giới, nhất là khi mẹ có kế hoạch sinh mổ. Điều này là cần thiết vì loại tinh dầu có trong rau kinh giới có thể tăng nguy cơ chảy máu.

Theo Đời sống
back to top