Nhồi máu não cấp tính chỉ vì ăn canh đậu xanh kiểu này

Vừa uống xong bát canh đậu xanh để Lạnh, anh Lý bắt đầu bị tiêu chảy. Hôm sau, anh Lý thấy chân tay cứng đơ, nói ngọng, thậm chí đi lại còn vẹo người... nên đi khám thì được chẩn đoán bị nhồi máu não cấp tính.

Anh Lý, 40 tuổi người Trung Quốc, là một nhân viên bán hàng. Vài ngày trước, trời nắng nóng, anh Lý đổ mồ hôi nhiều và uống một bát canh đậu xanh để lạnh. Nào ngờ, vừa uống xong, anh bắt đầu bị tiêu chảy. Tuy nhiên, lúc này, anh Lý vẫn coi thường triệu chứng, còn đi tắm và ngủ luôn.

Đến hôm sau, anh Lý bàng hoàng khi thấy tay và chân trái cứng đơ, nói ngọng, thậm chí đi lại còn vẹo người, gia đình vội đưa đi khám thì mới biết là anh bị nhồi máu não cấp tính.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo các bác sĩ Khang Chí Sâm, Phó viện trưởng nơi anh Lý điều trị, anh Lý bị huyết áp cao và nghiện thuốc lá hơn 10 năm, sở dĩ bị nặng như vậy là do nhiều nguyên nhân, trong đó có đổ mồ hôi nhiều. Ngoài mất nước, anh Lý còn mất nhiều muối và chất điện giải nên hậu quả nặng hơn tưởng tượng rất nhiều.

Đặc biệt, bệnh nhân còn bị tiêu chảy, đây không chỉ đơn giản là mất nước trong cơ thể mà nước trong tế bào cũng mất đi, ngoài ra bệnh nhân còn uống nước canh đậu xanh để lạnh, đậu xanh là thực phẩm lợi tiểu, trực tiếp thúc đẩy quá trình mất điện giải trở nên đáng sợ hơn. Quá nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến nhồi máu não.

Bác sĩ Khang cho biết, anh gặp phải rất nhiều bệnh nhân đến bệnh viện trong thời tiết nóng nực, cứ 10 người thì có 9 người bị huyết áp thấp. Nguyên nhân là do đổ mồ hôi và chỉ bổ sung nước mà không bổ sung chất điện giải, kali, natri, magiê và canxi đều sẽ bị thiếu, mọi người cần chú ý hơn, không được chủ quan.

Theo Đời sống
back to top