Tác hại tiềm ẩn khi ăn quá nhiều đậu phụ |
Tăng quá trình hình thành sỏi thận
Đậu phụ rất giàu oxalat, nguy cơ gây ra sỏi thận. Theo kết luận của nghiên cứu đăng trên tạp chí Agriculture and Food Chemistry (Mỹ), sau khi được hấp thụ vào cơ thể từ đậu phụ, oxalat được bài tiết vào nước tiểu nhưng không thể chuyển hóa. Trong nước tiểu, oxalat kết hợp với canxi thành dạng muối không hòa tan của canxi oxalat, kết tủa tạo ra sỏi thận.
Ảnh hưởng sinh lý và vấn đề sinh sản ở nam giới
Rối loạn sinh lý và khả năng sinh sản là một trong những tác hại của đậu phụ đối với nam giới.
Một số nghiên cứu ghi nhận bước đầu, nam giới ăn quá nhiều đậu hũ có thể gây rối loạn tình dục, thay đổi lượng testosterone, giảm ham muốn “chuyện chăn gối”, số lượng và chất lượng tinh trùng, từ đó có thể dẫn đến các vấn đề sinh lý sinh sản ở nam giới.
Ảnh hưởng đến tuyến giáp
Đậu phụ được làm từ đậu nành và trong đậu nành chứa hợp chất isoflavone genistein. Đây là chất có thể chèn tuyến giáp, gây trở ngại cho sản xuất hormone tuyến giáp và đặc biệt là gây ra chứng suy giáp.
Gây khó khăn cho hệ tiêu hóa
Đậu hũ chứa chất ức chế enzym mạnh, có thể ngăn chặn hoạt các enzyme proteolytic cần thiết cho sự tiêu hoá protein, làm phá vỡ quy trình tiêu hóa lành mạnh.
Ngoài ra, chất glucid trong đậu phụ chủ yếu chất xơ và đa đường, hàm lượng tinh bột ít, khi vi khuẩn trong ruột phân giải những chất glucid này sẽ sinh ra nhiều khí, vì thế ăn quá nhiều đậu hũ rất dễ bị trướng bụng.
Các bệnh nhận thức
Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ thường xuyên đậu phụ đến các bệnh về nhận thức như chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Nguyên nhân là do chất phytoestrogen trong đậu phụ kích thích sự thoái hóa các tế bào não ở tốc độ nhanh hơn.
Xương yếu
Ăn quá nhiều đậu phụ sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin D từ các tia nắng mặt trời và thực phẩm tiêu thụ, nó có thể dẫn đến thiếu vitamin D, do đó làm cho xương của bạn trở nên yếu và giòn hơn.