--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trả đũa doanh trại bị tấn công, Mỹ tiếp tục không kích dữ dội dân quân Iraq thân Iran

THÁI BẰNG - 20:32 13/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 13.03.2020, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố, không quân Mỹ thực hiện hàng loạt cuộc tấn công chính xác nhằm vào lực lượng Kata’ib Hezbollah (KH) ở Iraq, đáp trả cuộc tập kích tên lửa vào doanh trại Liên minh.

Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) trong một tuyên bố chính thức cho biết, các cuộc tấn công mang tính phòng thủ được thực hiện để đối phó trực tiếp với mối đe dọa từ các nhóm dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn.

Mỹ cáo buộc các nhóm này chịu trách nhiệm về những cuộc tấn công gần đây vào những căn cứ của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Iraq.

Không quân Mỹ tuyên bố đã không kích vào 5 kho vũ khí của KH. Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định những vũ khí trang bị này được sử dụng để tấn công quân đội Mỹ và Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Iraq.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, Tiến sĩ Mark T. Esper, tuyên bố, Mỹ sẽ không tha thứ cho các cuộc tấn công chống lại người dân Mỹ, lợi ích của nước Mỹ và các quốc gia đồng minh.

Ông nói: “Như chúng tôi đã chứng minh trong những tháng gần đây, chúng tôi sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để bảo vệ lực lượng của chúng tôi ở Iraq và trong khu vực”.

Kênh truyền thông An ninh Iraq cho biết, quân đội “xâm lược Mỹ” đã nhằm vào mục tiêu là Các đơn vị Động viên Rộng rãi (PMU), Trung đoàn Phản ứng nhanh Iraq, Sư đoàn 19 trong các khu vực của Jurf Sakhar, Musayib, Alexandria và Najaf.

Không quân Mỹ không kích lực lượng Hezbolah Iraq

Một số nguồn tin Iraq cho rằng các máy bay chiến đấu Anh cũng tham gia vào cuộc tấn công đường không này. Nhưng Vương quốc Anh chưa xác nhận điều này.

Thông tin ban đầu cho biết, một số cuộc không kích của Mỹ có thương vong dân sự. Ít nhất một thường dân thiệt mạng trong một cuộc không kích gần thành phố Karbala.

Những cuộc không kích này được coi là đòn trả đũa cho cuộc tấn công bằng tên lửa ngày 11.03.2020 vào Doanh trại Taji ở miền trung Iraq, khiến 2 quân nhân Mỹ và một quân nhân Anh thiệt mạng.

Sáng ngày 13.03.2020, KH ra tuyên bố ca ngợi cuộc tấn công vào Doanh trại Taji, nhưng không nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công này. Lực lượng PMU Iraq kêu gọi người tiến hành cuộc tấn công công khai danh tính, khẳng định sẽ hỗ trợ và bảo vệ họ.

Loạt không kích liên tiếp của không quân Mỹ, đánh vào lực lượng dân quân Iraq ngay cả khi đang đóng quân tại chính quốc gia này cho thấy, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu hoàn toàn không quan tâm đến chủ quyền của quốc gia Iraq, không cần chứng cứ lập tức cáo buộc lực lượng vũ trang của chính nước chủ nhà. Và tấn công không cần có sự đồng thuận từ phía chính phủ một quốc gia có chủ quyền.

Trong tình huống có thương vong nhân sự, tình hình có thể leo thang hơn nữa. Lực lượng dân quân người Shiite ở Iraq thề sẽ trục xuất lực lượng Mỹ ra khỏi quốc gia này bằng mọi cách có thể.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn
Thời sự- Trần Mạnh-Đình Nam - 16:13 04/06/2020
Ngày 4/6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO