--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Taliban liên tục tấn công, quân đội Afghanitan hoặc rút lui, hoặc đầu hàng

THÁI BẰNG - 22:32 09/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) tuyên bố, quân đội quốc gia này đã hoàn thành việc rút hơn 50% quân số và trang thiết bị ra khỏi Afghanistan. Tiến trình rút quân bắt đầu từ ngày 1/5.

Theo tuyên bố của CENTCOM, những thông tin cập nhật trong tương lai về quy trình rút quân sẽ không chi tiết vì lý do “đảm bảo bí mật chiến dịch & để duy trì sự ổn định”.

CENTCOM cũng cho biết, máy bay vận tải quân sự C-17 đã thực hiện 500 chuyến bay cơ động di chuyển quân lực khỏi Afghanistan, khoảng 13.000 vũ khí, trang thiết bị, phương tiện chiến tranh của Mỹ bị thanh lý.

Ngày 7/5, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố: liên minh này đang kết thúc sứ mệnh quân sự của mình ở Afghanistan, nhưng đây không có nghĩa là chấm dứt sự ủng hộ đối với người Afghanistan.

Stoltenberg nói: “Chúng tôi đang nhìn vào tương lai và quyết định bằng cách nào chúng ta có thể duy trì thành quả giành được ở Afghanistan, chúng tôi đang rút quân với sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền Afghanistan”.

NATO tiếp tục tài trợ cho các lực lượng vũ trang Afghanistan, cung cấp những khóa đào tạo quân sự ở nước ngoài. Đồng thời, NATO cũng đang tìm kiếm các giải pháp để duy trì một số cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng.

Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã đề nghị bảo vệ và quản lý sân bay Kabul sau khi Mỹ và các lực lượng NATO khác rút khỏi Afghanistan. Nhưng theo nguồn tin của Reuters trong Nhà Trắng, Ankara yêu cầu một số lượng lớn “trợ lý quân sự” Mỹ cho sứ mệnh này. Quyết định về đề xuất của Ankara chưa được đưa ra, vấn đề sẽ được thảo luận trong vài tuần tới.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đảm bảo rằng, NATO sẽ duy trì sự hiện diện dân sự ở Afghanistan, hỗ trợ các lực lượng an ninh Afghanistan, cố vấn cho cấp bộ trưởng hoặc cho những tổ chức an ninh đặc biệt khác nhau.

Việc rút quân của NATO khỏi Afghanistan đã khiến Taliban có động lực mạnh mẽ đánh chiếm những vùng lãnh thổ mới.

Ngày 8/6, lực lượng Taliban tiến công đánh chiếm các doanh trại và cơ sở quân sự của quân đội Afghanistan tại quận Abband, tỉnh Ghazni. Các nguồn tin địa phương cho biết, trong cuộc giao chiến, 7 tay súng Taliban thiệt mạng và 11 tay súng khác bị thương. Quân đội Afghanistan (ANA) rút vào thành phố Abband và tổ chức tuyến phòng thủ ở các làng xung quanh.

Lực lượng Taliban tiến công đánh chiếm các doanh trại và cơ sở quân sự của quân đội Afghanistan tại quận Abband, tỉnh Ghazni.

Ngày 8/6, Taliban đánh chiếm huyện Dawlat Abad ở tỉnh Faryab , miền bắc Afghanistan.

Ngày 6/6, Taliban chiếm thị trấn trung tâm huyện Shahrak ở tỉnh Ghor

Ngày 5/6, lực lượng Taliban chiếm được hầu hết huyện Deh Yak ở tỉnh Ghazni.

Ngày 6/6, Taliban nhằm vào trụ sở cảnh sát ở Balkh, hơn 15 nhân viên an ninh đã thiệt mạng và bị thương.

Taliban đánh chiếm 1 căn cứ quân sự của quân đội Afghanistan ở quận Jaghatu

Taliban công bố video, ghi lại cảnh binh sĩ Afghanistan bị bắt và vũ khí chiến lợi phẩm trong một cuộc tấn công vào làng Zikvik ở vùng Arghandaba của tỉnh Zabul.

Taliban công bố một video huấn luyện các tay súng tân binh, sử dụng các loại vũ khí SGM / Type 57, Type 54 HMG, pháo không giật Type 78, pháo không giật Type 52, súng phòng không 12,7 mm KPV, súng cối, súng bắn tỉa SVD Dragunov, chuẩn bị cho chiến dịch tấn công mở rộng quy mô lớn trên toàn lãnh thổ quốc gia này.

Taliban huấn luyện các tân binh cho chiến dịch tấn công quy mô lớn

Khi các lực lượng Mỹ và NATO rời Afghanistan, Taliban tăng cường tấn công, đánh chiếm những địa bàn, thành phố cấp tỉnh, thị trấn không có lực lượng quân sự nước ngoài. Đây là những mục tiêu dễ dàng đối với lực lương Taliban do quân đội Afghanistan hoặc không kháng cự hay kháng cự lấy lệ, nhanh chóng rút lui hoặc đầu hàng trước hỏa lực ác liệt của các tay súng thánh chiến.

Những cuộc tấn công và năng lực tác chiến của quân đội Afghanistan cho thấy, cùng với sự rút quân của Mỹ và NATO, sự đảm bảo cho chính quyền Kabul đang suy giảm và có thể lịch sử của Taliban lại lặp lại một lần nữa ở quốc gia này.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 23/6: Cả nước có 55 ca mắc COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh đã 51 ca
Thời sự- Thái Bình - 06:17 23/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 23/6 cho biết có 55 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM là 51 ca; 04 ca còn lại tại 2 tỉnh Bắc Giang và Nghệ An. Việt Nam có tổng số ca mắc COVID-19 là 13.782.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tạo mọi điều kiện để trí thức sáng tạo, phát triển
  Khoa học- H.B - 08:33 23/06/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/6, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo T.Ư Phùng Xuân Nhạ  và đoàn công tác Ban Tuyên giáo T.Ư đã có buổi làm việc với Đảng Đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của VUSTA từ Đại hội lần thứ VIII đến nay.
 • Bắc Giang hỗ trợ doanh nghiệp khu công nghiệp khôi phục sản xuất
  Thời sự- Q.T - 08:10 23/06/2021
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bắc Giang sẽ có các phương án hỗ trợ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) khôi phục sản xuất, hạn chế thấp nhất sự đứt gẫy chuỗi cung ứng toàn cầu, từ đó đảm bảo hài hòa giữa khôi phục sản xuất và yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.
 • Trò lừa đăng ký văcxin ngừa Covid-19
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 07:57 23/06/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trò lừa đăng ký tiêm văcxin ngừa Covid-19 sau đó chiếm đoạt tài khoản diễn ra thế nào?
 • Tiêm văcxin Covid-19 dịch vụ, bao giờ?
  Khỏe- Thúy Nga - 07:22 23/06/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Y tế đã sẵn sàng cho kế hoạch tiêm chủng lớn nhất với 70 triệu dân trong năm 2021 để đạt miễn dịch cộng đồng, nhưng hiện văcxin dành cho đối tượng ưu tiên vẫn chưa đủ nên nhiều người dân muốn được tiêm sớm văcxin Covid-19 dịch vụ. Mong muốn này liệu đến bao giờ được đáp ứng?
 • Nhiều mẫu xe gầm cao cỡ lớn sắp ra nhập thị trường Việt Nam
  Xe hay- Tuấn Minh - 07:00 23/06/2021
  Phân khúc SUV cỡ lớn trong thời gian tới sẽ cạnh tranh khốc liệt hơn với sự tham gia của nhiều mẫu xe.