Chủ nhật, 21/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Syria: Rò rỉ video nhóm Mũ bảo hiểm trắng dàn dựng kịch bản tấn công hóa học ở Idlib

Thái Bằng - Điểm nóng - 25/06/2019 17:19
Syria: Rò rỉ video nhóm Mũ bảo hiểm trắng dàn dựng kịch bản tấn công hóa học ở Idlib
(khoahocdoisong.vn) - Quân đội Syria tìm thấy trong smart phone của một phần tử khủng bố một clip ngắn của một bộ phim dàn dựng vụ tấn công hóa học, với sự tham gia của Mũ bảo hiểm Trắng. Clip này sẽ được các phương tiện truyền thông phương Tây công bố để cáo buộc chính quyền Damascus.

Đây là video mới của nhóm Mũ bảo hiểm trắng (White Helmets), một nhóm thành viên có nguồn gốc từ tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra, nay là Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria). Những phần tử này đã quấn vải liệm cho một số người và quay video để cung cấp cho các phương tiện truyền thông phương Tây, cáo buộc không quân Syria sử dụng vũ khí hóa học gây thương vong cho dân thường.

Trang tin Muraselon đăng tải video này, cho thấy những người đóng giả là nạn nhân của cuộc tấn công hóa học, cáo buộc là do lực lượng vũ trang Syria thực hiện. Những người đàn ông (diễn viên của Mũ bảo hiểm trắng) đáng lẽ phải nằm yên trong vài giây, nhưng trong cảnh quay đầu tiên đã thất bại. Video quay thử này lưu trong bộ sưu tập điện thoại của một tay súng khủng bố HTS, bị quân đội Syria tiêu diệt trên chiến trường Hama.

Theo nhà báo độc lập Pamela Spenser cho biết, thủ lĩnh cao cấp của các nhóm khủng bố HTS, Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP), liên minh Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) thuộc Quân đội Syria tự do (FSA), nhóm Jaysh Al-Izaaz trong địa phận tỉnh Idlib đã họp. Để thảo luận về việc chuẩn bị 1 chùm video khác, cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học. Các thủ lĩnh thống nhất tổ chức một cuộc tấn công khiêu khích vào các trạm quan sát thứ 9 và 10 của Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó cáo buộc Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Để biện minh cho những cuộc không kích bằng bom có điều khiển và tên lửa hành trình vào cơ sở hạ tầng của Syria, Liên minh quân sự quốc tế do Mỹ dẫn đầu nhiều lần cáo buộc chính quyền Damascus tấn công hóa học vào dân thường.

Đối tác truyền thông chủ lực của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu là tổ chức Mũ bảo hiểm trắng (White Helmets), nhiều lần dàn dựng kịch bản lực lượng Syria tấn công ở thị trấn Khan Shaykhun và Đông Ghouta. 

Nhưng các thành viên của Mũ bảo hiểm Trắng phạm một loạt các sai lầm khi dàn dựng video, khiến mạng xã hội nhanh chóng vạch trần sự giả mạo. Chính đại diện nhóm Mũ bảo hiểm Trắng phải thừa nhận video không liên quan gì đến thực tế diễn ra ở các khu vực trên. Các lực lượng truyền thông phương Tây phải tìm thêm các chuyên gia dàn dựng chuyên nghiệp để thực hiện kịch bản này tại Idlib.

Một đoàn của kênh truyền hình Mỹ CBS gần đây đã đến địa phận tỉnh Idlib, trong sự bảo vệ của các tay súng khủng bố Hayat Tahrir Al-Sham, để chuẩn bị những kịch bản phóng sự về tình huống quân đội Syria và không quân Nga, sử dụng các loại vũ khí bị cấm, trong đó có cả vũ khí hóa học.

Trước đó, một đoàn làm phóng sự truyền hình Sky News, dưới sự hướng dẫn của các tay súng khủng bố, đã điều nghiên địa phận tỉnh Idlib, nhưng không thể quay được sự cố nào tương tự. Rút kinh nghiệm, các phóng viên truyền hình CBS quyết định dàn dựng video giả.

Ngày 15.06.2019, trên vùng ngoại ô làng Maaret Horma phía nam tỉnh Idlib, nhóm phóng viên CBS quay một đoạn video, ghi lại cái gọi là hậu quả của các cuộc không kích của Không quân Syria và không quân Nga đánh vào các khu nhà dân thường và nhà thờ Hồi giáo.

Mặc dù sản phẩm truyền thông vì một lý do nào đó chưa được phát hành, nhưng rõ ràng các nhà báo không hướng dẫn cho các diễn viên đoàn làm phim đủ tốt để hoạt động diễn ra trên trường quay phải được giữ bí mật tuyệt đối.

Ngày 19.06.2019, phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, chủ đề trọng tâm là tình hình ở Idlib, đại diện thường trực Nga -ông Vasily Nebenzya - kêu gọi các thành viên của Hội đồng Bảo an cẩn trọng hơn khi sử dụng thông tin từ các nguồn truyền thông phương Tây về tình hình Idlib.

Đoàn làm phim kênh truyền hình Sky News của Anh đến Syria mà không có thông báo với chính phủ của quốc gia này. Các phóng viên Sky News quay lại cuộc chiến của các tay súng khủng bố Hayat Tahrir al-Sham, dù đây là tổ chức khủng bố và là thành viên của Al-Qaeda Syria. 

Trong khi những kẻ nổi dậy tấn công các khu dân cư và thị trấn thuộc vùng giải phóng của chính quyền Damascus ở tỉnh Hama, thì người phát ngôn của chương trình này tuyên bố, đây là những dân quân bảo vệ Idlib khỏi lực lượng của tổng thống Bash Bashar al-Assad. Điều đó có nghĩa là, kênh truyền hình Sky News công khai ủng hộ khủng bố và can thiệp quân sự từ nước ngoài.

Video từ smart phone một tay súng khủng bố ghi lại cảnh đóng giả vụ tấn công hóa học. Video tài khoản Twitter najlaa.alsaadee

Theo Muraselon


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cần áp dụng nguyên tắc cuối cùng khi điều chỉnh nguyện vọng

Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng vào nhiều trường khác nhau nhưng nguyện vọng cuối cùng nên chọn trường nào có điểm chuẩn những năm trước thấp hơn điểm thi của mình ít nhất 2 điểm để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Đồng chí Lê Thị Thủy giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam

Ngày 21/7, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức hội nghị triển khai Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Hải quan kiểm tra 27 doanh nghiệp liên quan Công ty Asanzo

Bà Nguyễn Thu Nhiễu cũng thông tin: “Trong số này có 3 doanh nghiệp không còn hoạt động và một doanh nghiệp bị khởi tố (Công ty Sa Huỳnh). Do đó, cơ quan Hải quan đã ban hành 27 quyết định kiểm tra các doanh nghiệp còn lại”.

40 bệnh nhân ung thư điều trị bằng miễn dịch cải thiện đáng kể chất lượng sống

Liệu pháp miễn dịch trị liệu trong điều trị ung thư triển khai tại Trường Đại học Y Hà Nội bước đầu cho kết quả tốt với 5 loại ung thư thường gặp. Đến nay khoảng 40 bệnh nhân đã điều trị bằng liệu pháp này với kết quả bước đầu khá lạc quan, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống

GS Trần Thanh Vân: Cần một "khoán 10" trong khoa học

Việt Nam có nhiều huy chương Olympic quốc tế, nhiều học sinh giỏi quốc gia, nhưng nghiên cứu khoa học, kể cả khoa học cơ bản vẫn chưa phát triển, chưa có các nhà khoa học “made in Vietnam” tầm cỡ quốc tế. Vậy đâu là gốc của vấn đề? Làm thế nào để giải quyết bài toán này trong bối cảnh cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang đến rất gần? PV Tiền Phong vừa có cuộc trao đổi với GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam nhân chuyến GS về nước trao học bổng Odon Vallet cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Vì sao điểm lịch sử "đội sổ" nhiều năm?

Nhiều năm liên tiếp, kết quả thi THPT Quốc gia môn Lịch sử luôn thấp nhất trong tất cả các môn. Nhiều giáo viên dạy môn học này vẫn băn khoăn vấn đề môn chính – môn phụ. Trong khi, có ý kiến cho rằng, học sinh ngày nay thực dụng, chỉ học những môn cần thiết để thi vào các ngành nghề.

Ai chịu trách nhiệm vụ 2 bé trai bị điện giật tử vong ở Vành Đai 2?

Phải nhìn vào hợp đồng giữa đơn vị cung cấp điện và đơn vị thi công, đồng thời xem lại quy trình để xác định sai sót của bên nào dẫn đến cái chết của hai bé", luật sư đề nghị.

Mới nhất

40 bệnh nhân ung thư điều trị bằng miễn dịch cải thiện đáng kể chất lượng sống

Khỏe - Thái Bình - 16:38 21/07/2019
Liệu pháp miễn dịch trị liệu trong điều trị ung thư triển khai tại Trường Đại học Y Hà Nội bước đầu cho kết quả tốt với 5 loại ung thư thường gặp. Đến nay khoảng 40 bệnh nhân đã điều trị bằng liệu pháp này với kết quả bước đầu khá lạc quan, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống

Đồng chí Lê Thị Thủy giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam

Thời sự - Thanh Tuấn - 16:17 21/07/2019
Ngày 21/7, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức hội nghị triển khai Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Hành trình trở về sau nhiều năm mất tích của người phụ nữ ở Hải Dương: Ngày trở về đẫm nước mắt

Đời sống - Đức Tùy - 15:13 21/07/2019
Được mọi người giúp đỡ, chị Oanh cùng 2 con nhỏ đã tìm về nhà sau những tháng năm lưu lạc bên xứ người. Tuy nhiên, giữa niềm vui trùng phùng sau nhiều năm xa cách thì cuộc sống hiện tại của người phụ nữ kém may mắn này cùng các con đang phải đương đầu với muôn vàn khó khăn...

Nữ giám đốc ở Phú Quốc nói gì sau khi lên facebook xúc phạm thầy hiệu trưởng

Bạn đọc - Nhật Huy - 14:30 21/07/2019
Người đăng facebook xúc phạm hiệu trưởng Trường THPT Phú Quốc (Kiên Giang) là Giám đốc một Công ty Du lịch và Đầu tư bất động sản Phú Quốc. Bà này cho biết sẽ xin lỗi nhà trường và thầy cô.

Chuyên gia cảnh báo 5 chất gây ung thư người Việt vẫn ăn mỗi ngày

Khỏe - PV - 14:16 21/07/2019
Những thực phẩm hàng ngày chứa rất nhiều chất gây ung thư, nhưng rất nhiều người vẫn đang ăn chúng mỗi ngày.

Tỷ lệ chọi của các trường quân đội có ngành là 100/1, cơ hội của thí sinh ra sao?

Giáo dục - Hoàng Thanh - 14:12 21/07/2019
Ngày 21.7, Bộ GD&ĐT, Báo Tuổi trẻ phối hợp với các đơn vị tổ chức Ngày hội Tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng 2019. Tại chương trình, khối ngành quân đội tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh, phụ huynh.

Trường ĐH Y Hà Nội công bố điểm xét tuyển 2019

Giáo dục - Hoàng Thanh - 14:09 21/07/2019
Trường Đại học Y Hà Nội thông báo Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Tuyển sinh Đại học hệ chính quy xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019.

Tàu cá đâm tung nóc tàu cao tốc ở Quảng Ninh, 46 hành khách la hét hoảng loạn

Thời sự - Phạm Công - 14:06 21/07/2019
Vào cách cầu cảng Cái Rồng (Vân Đồn, Quảng Ninh) khoảng 100m, tàu cao tốc chở khách của Công ty Hảo Thịnh bị một tàu cá đâm tung phần nóc, trên tàu lúc này đang chở 46 khách, 3 người bị thương.

Muốn giấu thân phận cũ, tạo nhân thân giả đánh lừa cả Google

Công nghệ - Nguyễn Vũ - 14:04 21/07/2019
Giả thử cách đây vài năm bạn phạm phải một sai lầm nào đó và chẳng may tên tuổi bị đưa lên mặt báo, dấu tích này, trong thời đại kỹ thuật số, sẽ theo bạn gần như mãi mãi.

Khó dự báo được sụt lún

Hỏi đáp - Hà Bình (ghi) - 14:00 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Xác định nguyên nhân của hố địa ngục với những sụp đổ lớn là rất khó bởi ở mỗi nơi với địa hình khác nhau thì có nguyên nhân khác nhau.

U nang buồng trứng nên phẫu thuật nội soi

Khỏe - BS Nguyễn Kiên Quyết (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) - 14:00 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - U nang buồng trứng thường gặp ở phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp bảo tồn được buồng trứng.

GS Trần Thanh Vân: Cần một "khoán 10" trong khoa học

Trò chuyện - Nghiêm Huê - 14:00 21/07/2019
Việt Nam có nhiều huy chương Olympic quốc tế, nhiều học sinh giỏi quốc gia, nhưng nghiên cứu khoa học, kể cả khoa học cơ bản vẫn chưa phát triển, chưa có các nhà khoa học “made in Vietnam” tầm cỡ quốc tế. Vậy đâu là gốc của vấn đề? Làm thế nào để giải quyết bài toán này trong bối cảnh cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang đến rất gần? PV Tiền Phong vừa có cuộc trao đổi với GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam nhân chuyến GS về nước trao học bổng Odon Vallet cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Hải Dương: Cháy tại Công ty may mặc Makalot Việt Nam

Bạn đọc - Mạnh Minh - 13:51 21/07/2019
Vào khoảng 5 giờ sáng 21/7, một đám cháy bắt nguồn từ một phân xưởng của nhà máy thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn may mặc Makalot Việt Nam, sau đó lan ra xung quanh.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản nợ hàng ngàn tỉ đồng tiền thuế

Bất động sản - Quang Huy - 11:40 21/07/2019
Tính 6 tháng đầu năm 2019, các các doanh nghiệp TPHCM đang nợ thuế hơn 13 ngàn tỉ đồng, tăng hơn 50% so với cùng kỳ.

Hải quan kiểm tra 27 doanh nghiệp liên quan Công ty Asanzo

Kinh tế - Hải Ngọc - 11:32 21/07/2019
Bà Nguyễn Thu Nhiễu cũng thông tin: “Trong số này có 3 doanh nghiệp không còn hoạt động và một doanh nghiệp bị khởi tố (Công ty Sa Huỳnh). Do đó, cơ quan Hải quan đã ban hành 27 quyết định kiểm tra các doanh nghiệp còn lại”.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO