Syria: Không quân Nga tiếp tục dồn dập không kích IS trên sa mạc tỉnh Homs

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 22/8/2020, không quân Nga tiếp tục không kích dữ dội nhằm vào các phần tử khủng bố IS đang co cụm ẩn náu trên vùng sa mạc giữa đông Homs và tây Raqqa của Syria.

Đây là ngày thứ 2 không quân Nga không kích truy sát các tay súng IS sau cuộc tấn công gần đây của các phần tử khủng bố nhằm vào quân đội Nga gần sa mạc Homs, khiến một thiếu tướng thiệt mạng và hai quân nhân khác bị thương.

Sau những cuộc không kích này, Đài quan sát Nhân quyền Syria (SORH) có trụ sở tại Anh, ủng hộ đối lập và thánh chiến cho rằng, Quân đội Syria sẽ tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm loại bỏ tàn quân IS trên sa mạc Homs với sự yểm trợ hỏa lực của không quân Nga.

Không quân Nga xuất kích trên căn cứ sân bay Hmeimim

Trong một thông báo trên mạng xã hội, SORH tuyên bố: “Các lực lượng Damascus, với sự hỗ trợ của Nga, đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch lớn nhằm vào tàn binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trên sa mạc Syria”.

Hàng trăm tay súng IS từ khắp nơi đang ẩn nấp trên sa mạc Homs. Những kẻ khủng bố này nhận được sự hỗ trợ từ các tay súng Hồi giáo cực đoan do Mỹ hậu thuẫn trong căn cứ chiếm đóng bất hợp pháp ở khu vực gần thị trấn al-Tanaf. Nhóm Hồi giáo cực đoan cung cấp vũ khí, hậu cần và hành lang an toàn cho IS cơ động giữa Iraq và Syria.

Đã hai năm kể từ khi quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện, với sự giúp đỡ của quân đội Nga, giành lại phần lớn lãnh thổ từ lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến và IS. Nhưng quân đội Syria không tiến hành một chiến dịch dứt điểm chấm dứt mối đe dọa IS trong sa mạc Homs cũng như một số khu vực khác ở miền trung Syria. Nguyên nhân phần lớn do sự thiếu quyết tâm của lực lượng vũ trang Syria và các đơn vị vũ trang địa phương, quân tình nguyện Hezbollah.

Trước những cuộc tấn công khủng bố liên tiếp, gây nhiều thương vong quân sự và dân sự, quân đội Syria cần có một chiến dịch truy quét quyết liệt, xóa sạch tổ chức khủng bố này.

Theo TGO
back to top