Quân đội Syria trao đổi tù binh với lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn

(khoahocdoisong.vn) - Nhà báo Syria Mazen Ibrahim ngày 1/7 đưa tin, Quân đội Syria đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch bộ binh quy mô lớn trên khu vực phía tây bắc Idlib, nơi có nhiều nhóm khủng bố hiện diện.

Ibrahim công bố một đoạn video một đơn vị quân đội Syria, tham gia vào chiến dịch sắp tới ở Idlib.

Binh sĩ Syria, được cho là chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới ở Idlib

Trong vài tháng qua, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Idlib, dẫn đầu là tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, al-Qaeda), hiến hành hàng chục vụ tấn công vào chiến tuyến quân đội Syria, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian vào ngày 5/3/2020.

Nhưng các nguồn tin trong quân đội bác bỏ tuyên bố của nhà báo Ibrahim và khẳng định chưa thể tiến hành chiến dịch quân sự trong khu vực này.

Bất kỳ cuộc tiến công nào ở Idlib sẽ dẫn đến một cuộc chiến nghiêm trọng với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đang duy trì một lực lượng lớn trên địa bàn này và được NATO ủng hộ. Ankara tiếp tục hậu thuẫn lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực, bao gồm cả nhóm HTS và các nhóm al-Qaeda khác.

Ngày 2/7, chính quyền Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trao đổi tù binh theo thỏa thuận do Bộ Quốc phòng Nga làm trung gian và được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Việc trao đổi tù binh được thực hiện trên tuyến đường giao thông Abu al-Zandin, tuyến tiếp xúc giữa lực lượng Hồi giáo cực đoan và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ phía bắc Aleppo với các vùng do chính phủ Syria kiểm soát. Hội Chữ thập Đỏ, Tổ chức ân xá Liên hợp quốc và Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ giám sát thỏa thuận này.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn thả 5 binh sĩ và sĩ quan của Quân đội Syria, bị bắt trong những trường hợp khác nhau. Những người bị bắt được thả tự do là các quân nhân Fahim Youssef Hamdan, Mortada Mahfouz, Milad Ashour, Hani al-Youssef và Ammar al-Abdullah.

Ngược lại, chính quyền Syria thả 5 tay súng có tên là Hussein Issa, Mohammed Hamdo al-Boulad, Ahmed Shamia, Hassan al-Hais và Mohammed al-Rifai.

Quân đội Syria trao đổi tù binh với lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ảnh 1
Quân đội Syria trao đổi tù binh với lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ảnh 2
Quân đội Syria trao đổi tù binh với lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ảnh 3
Quân đội Syria trao đổi tù binh với lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ảnh 4
Quân đội Syria trao đổi tù binh với lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ảnh 5
Quân đội Syria trao đổi tù binh với lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ảnh 6
Quân đội Syria trao đổi tù binh với lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ảnh 7
Quân đội Syria trao đổi tù binh với lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ảnh 8

Trao đổi tù binh Hồi giáo cực đoan ở Idlib

Trong ba năm qua, chính quyền Syria nhiều lần trao đổi tù nhân với lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn phía bắc Aleppo và các nhóm khủng bố al-Qaeda trên vùng Greater Idlib trong khuôn khổ của Cuộc đàm phán Hòa bình Astana. Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang lên kế hoạch thiết lập vòng đàm phán tiếp theo về hòa bình ở Syria ở thủ đô Kazakhstan vào khoảng giữa ngày 6 và 8/7.

Theo TGO
back to top