--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Libya: Chiến thắng của GNA là chiến thắng của Thổ Nhĩ Kỳ và lính đánh thuê Syria

THÁI BẰNG - 18:22 22/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21.05.2020, Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, 311 tay súng đánh thuê Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thiệt mạng ở Libya khi chiến đấu cho Chính phủ Hiệp thương Quốc gia (GNA) được Ankara ủng hộ.

Theo SOHR, có trụ sở tại Anh, ủng hộ thánh chiến và đối lập, khoảng 18 tay súng Hồi giáo cực đoan Syria thiệt mạng là trẻ vị thành niên. Trước đó, SOHR cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang tuyển binh sĩ trẻ em cho chiến dịch can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ GNA ở Libya.

SOHR dẫn một số nguồn tin từ Tripoli cho biết, các tay súng thánh chiến Syria hiện đang đóng vai trò quan trọng trong những cuộc tấn công thành công gần đây của lực lượng GNA vào Quân đội Quốc gia Libya (LNA). Các tay súng đánh thuê Syria là lực lượng tấn công chủ lực, đánh chiếm căn cứ không quân al-Watyah phía tây Libya.

Sau khi được huấn luyện quân sự trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, và gửi tới Libya chiến đấu, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Syria là những đơn vị tấn công hàng đầu trên chiến tuyến - báo cáo của SOHR cho biết.

Các tay súng thánh chiến Syria tại một khu dân cư ngoại ô Tripoli, thủ đô Libya

Hiện nay có khoảng 9.600 tay súng Syria đang chiến đấu trong các đơn vị xung kích của lực lượng dân quân GNA. Khoảng 3.300 tay súng thánh chiến khác đang được huấn luyện quân sự tại các doanh trại quân sự Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài việc triển khai các tay súng thánh chiến ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa quân nhân tới Libya để hỗ trợ GNA trong tham mưu chiến thuật, điều khiển hỏa lực và máy bay không người lái tấn công. Quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ cũng trực tiếp huấn luyện và chỉ huy các nhóm vũ trang của GNA. 

Thiếu tướng Ahmed al-Mesmar - phát ngôn viên của lực lượng LNA - cho biết, 1.500 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được triển khai tại Libya. Khoảng 2.500 quân nhân khác sẽ được đưa đến quốc gia này.

Can thiệp mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ cho phép GNA lấy lại thế chủ động trong cuộc chiến với LNA. Trong vài ngày qua, các lực lượng GNA giành được những thắng lợi quan trọng trên chiến trường. Lực lượng LNA gánh chịu tổn thất nặng nề trên nhiều khu vực.

Cho đến thời điểm này, lực lượng LNA không thể hiện được năng lực tác chiến tốt. Dù có quân số đông hơn và nhiều phương tiện chiến đấu, quân đội thể hiện tính chuyên nghiệp, nhưng các đơn vị LNA không có khả năng tấn công tốt và nhanh chóng tháo chạy khỏi khu vực phòng ngự trước sức tấn công của GNA, cũng như  hỏa lực không kích của UAV Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong tình huống binh lực Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tăng lên, có nhiều khả năng LNA thất bại trên chiến trường Tripoli.

 • Quân đội Syria thu lượng vũ khí lớn của thánh chiến
  Điểm nóng- Thái Bằng - 23:22 20/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Quân đội Syria lại thu chiến lợi phẩm là kho vũ khí lớn, bí mật của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trên vùng nông thôn phía Nam Syria, trong đó có các tên lửa chống tăng do Mỹ và Israel sản xuất.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nhà chờ xe buýt - chờ đến bao giờ?
  Thời sự- Anh Thư - Đức Chánh - 08:06 06/06/2020
  Hiện Hà Nội có 3.755 điểm dừng xe buýt nhưng số lượng điểm có nhà chờ chưa đến 10%. Hành khách đi xe buýt vẫn phải đứng dưới nắng - mưa đợi xe. Mới đây, Hà Nội dự kiến bổ sung 600 nhà chờ xe buýt theo tiêu chuẩn Châu Âu với tổng vốn lên đến gần 1.000 tỉ đồng đang là thông tin tích cực được người dân chờ đón. Tuy nhiên đó mới chỉ là dự án, còn bao giờ có nhà chờ xe buýt tiện lợi, đúng tiêu chuẩn thì vẫn còn phải... chờ.
 • "Nội thành Hà Nội đã hết diện tích mặt đất, bắt buộc phải tính đến công trình ngầm"
  Thời sự- B.H.Thanh - 07:56 06/06/2020
  Nhiều chuyên gia cho rằng trong nội thành Hà Nội, trên mặt đất không còn diện tích nữa nên bắt buộc phải tính đến công trình ngầm, nên sớm hoàn thành quy hoạch, sau đó kêu gọi xã hội hóa để làm từng khu vực một.
 • Hơn 115 tỷ đồng làm 1 km đường cao tốc Bắc - Nam
  Thời sự- Châu Như Quỳnh - 07:51 06/06/2020
  Suất vốn đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phê duyệt là 115,8 tỷ đồng/km, thấp hơn mức 157,48 tỷ đồng và 124,985 tỷ đồng/km mà Bộ Xây dựng công bố trước đó.
 • Bố nữ sinh giao gà ở Điện Biên kiến nghị không tử hình 6 bị cáo
  Thời sự- Hoàng Lam - 07:35 06/06/2020
  TAND Cấp cao xem xét đơn kháng án kêu oan của nhiều bị cáo lĩnh án tử, gia đình nữ sinh Cao Mỹ Duyên cũng xin giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo.
 • Biển súc trị bệnh đường tiểu
  Khỏe- Lương y Hoàng Duy Tân - 20:04 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tiểu ít, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, viêm bàng quang, viêm đường tiểu là nỗi khổ của người bệnh. Để điều trị bệnh có thể dùng biểu súc và đậu đỏ sắc nước uống hàng ngày rất tốt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO