Làm món gỏi “thủy quái sông Đà” đậm chất núi rừng Tây Bắc
Vân Giang (Tổng hợp)
Với vị ngon đặc biệt nên cá chiên sông Đà được người dân vùng núi Tây Bắc chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Trong đó, gỏi cá chiên sông Đà với hương vị đặc biệt khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon khi một lần được nếm qua.
chia sẻ
Cá chiên có vẻ bề ngoài rất kì dị và đáng sợ. Da của nó dày, màu da loang lổ, hàm răng lởm chởm rất sắc, phần đầu to, có râu, trong khi thân trơn nhẵn bóng. Ảnh Internet
Cá chiên thường trú ngụ ở những vị trí hết sức hiểm trở, nước chảy xiết và nhiều xoáy của các sông lớn ở núi rừng Tây Bắc như sông Đà, sông Lô, sông Gâm.
Chúng ăn thịt tất cả những loài thủy sinh nhỏ hơn mình, thậm chí còn tấn công cả thuyền của ngư dân nếu cảm thấy nguy hiểm. Do đó, cá chiên sông Đà được ngư dân gọi là “chúa tể” của vùng nước dữ. Ảnh Internet
Thịt cá chiên sông Đà nổi tiếng thơm giòn, ngon ngọt, chẳng thế mà nó là một trong 5 loài cá tiến vua một thời. Ảnh Internet
Thịt cá chiên có màu vàng ươm như ướp nghệ, thân không có xương dăm, chỉ có duy nhất xương sống chạy dọc sống lưng. Ảnh Internet
Với vị ngon đặc biệt nên cá chiên sông Đà được người dân vùng núi Tây Bắc chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Nhưng món ăn chế biến từ cá chiên độc lạ, mang đậm chất hương vị núi rừng Tây Bắc nhất có lẽ là món gỏi cá chiên sông Đà. Ảnh Internet
Nguyên liệu gồm: cá chiên loại nhỏ khoảng 1,5kg, lá chát (một loại lá đặc trưng của núi rừng Tây Bắc), có thể thay bằng hỗn hợp lá lộc vừng, lá sung, lá xoài non. Mắc khén, hạt dổi, muối hạt, ớt, rau húng quế, thính gạo Ảnh HoabanFood
Cách làm gỏi cá chiên sông Đà: Cá chiên rửa sạch, cắt đuôi cá rồi dựng đứng lên cho máu cá chảy hết. Dùng dao lột da cá, sau đó lọc lấy phần thịt cá, nhớ bỏ đường gân trắng đi và giữ lại bộ lòng cá chiên. Phần thịt cá lọc được đem thái miếng mỏng và nhỏ, rồi cho vào bát to. Lá chát đem giã nát, ớt chỉ thiên thái lát, mắc khén, hạt dổi đem nướng cho chín thơm rồi giã nhỏ. Ảnh HoabanFood
Cho các nguyên liệu trên vào cá đã thái miếng mỏng và trộn đều, rắc thêm chút muối, thính gạo và thêm chút nước rồi đảo đều. Lá chát và thính gạo sẽ làm thịt cá chiên chín tái và chuyển sang màu trắng. Đến lúc đó là có thể thưởng thức món gỏi cá chiên sông Đà. Vị ngọt mềm, giòn sần sật tự nhiên của cá chiên hòa quyện với vị chan chát của lá rừng, thơm nồng của mắc khén, hạt dổi và vị cay của ớt khiến người ăn nhớ mãi. Ảnh HoabanFood
Áp dụng đơn vị chuyển đổi thực phẩm sẽ giúp người bệnh đái tháo đường có chế độ dinh dưỡng hợp lý, được ăn đa dạng và linh hoạt mà vẫn kiểm soát được lượng đường trong máu.
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa tiến hành phẫu thuật cắt khối u gan lớn kích thước 5x5cm, kịp thời cứu sống người bệnh nam 70 tuổi (Đông Triều – Quảng Ninh).
Ngoài tác dụng tạo thêm hương vị cho món ăn, các loại gia vị nhà bếp phổ biến như quế, nghệ, gừng, tỏi còn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu cao.
Theo y học cổ truyền, thịt chim sẻ vị ngọt mặn, tính ấm, có công dụng bổ ngũ tạng, tráng dương, ích khí,... Chim sẻ được chế biến bằng nhiều hình thức như quay, rán, nướng, nấu cháo, ngâm rượu…
Cá bạc má cũng như các loại cá biển khác có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt giúp cải thiện tích cực sức khỏe của con người, phòng chống được nhiều bệnh tật.
Thịt trai rất dễ ăn, đặc biệt khi nấu thành cháo kết hợp với những nguyên liệu khác sẽ tạo nên một món ăn độc đáo, mới lạ, đậm vị. Đặc biệt, món ăn này còn vô cùng bổ dưỡng, thích hợp với nhiều đối tượng khác nhau.
Hạt sen với hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao là món ăn quen thuộc và được yêu thích trong ẩm thực Việt. Tuy nhiên, một số nhóm người nên hạn chế sử dụng để không gặp phải những vấn đề không mong muốn cho sức khỏe.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo trái dứa, hay còn gọi là trái thơm, không chỉ là một loại trái cây ngon miệng mà còn chứa nhiều lợi ích dinh dưỡng đặc biệt dành cho phụ nữ.