Công thức làm gỏi hoa bằng lăng, người sành ăn mới biết
Ngọc Mai
Các công thức trộn gỏi, làm nộm từ hoa bằng lăng rất đa dạng nguyên liệu, một trong các cách làm đó là gỏi hoa bằng lăng với thịt bò .
chia sẻ
Những ngày gần đây trend chụp hoa bằng lăng nổi rần rần khắp nơi, thời gian bung nở của loài hoa cánh mỏng này kéo dài khoảng một tháng. Ảnh: Mạnh Phạm
Đây không chỉ là mùa của những đóa hoa bằng lăng tím biếc trải dài khắp các con đường mà còn là thời điểm mà món ăn chế biến từ hoa bằng lăng "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn ẩm thực. Đó là món gỏi hoa bằng lăng. Ảnh: Phương Yến
Các công thức trộn gỏi, làm nộm từ hoa bằng lăng rất đa dạng nguyên liệu, một trong các cách làm đó là gỏi hoa bằng lăng với thịt bò. Ảnh: Phương Yến
Nguyên liệu để làm món ăn hot trend này gồm: cánh hoa bằng lăng rửa sạch, thịt bò, tôm sú, xoài xanh, cà rốt, hành tây, ớt chuông. Rau thơm: húng lủi, rau mùi, tía tô, húng quế. Gia vị: nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt, tiêu, dầu ăn. Ảnh: Phương Yến
Hành tây bóc vỏ, thái mỏng rồi cho ngay vào bát nước đá ngâm cho bớt hăng. Ảnh: Phương Yến
Thịt bò: Rửa sạch, thái mỏng và ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút. Ảnh: Phương Yến
Pha nước mắm trộn gỏi: 3 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, khuấy đều cho tan gia vị. Ảnh: Phương Yến
Tôm sú luộc chín bóc vỏ, thịt bò phi thơm hành tỏi băm xào chín tới. Cho rất cả các nguyên liệu vào bát lớn, đổ nước trộn nộm lên. Đảo đều, sau đó rắc lạc rang lên rồi thưởng thức. Ảnh: Phương Yến
Gỏi hoa bằng lăng thịt bò ăn cùng phồng tôm rất ngon. Ảnh: Phương Yến
Đối với nhiều người món ăn làm từ hoa bằng lăng có thể mới lạ, nhưng ở nhiều nơi, người dân thường hái những cành hoa băng lăng trước cửa, trong vườn nhà mình tận dụng làm món ăn giải nhiệt mùa hè, phải kể đến món gỏi cuốn cá linh hoa bằng lăng. Nguồn: Mãi Thơm Cần Thơ.
Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Để xử trí cơn đau đầu có nhiều phương pháp. Trong trường hợp đặc biệt hoặc chế độ ăn không đủ để bổ sung vitamin và khoáng chất, có thể cân nhắc sử dụng chất bổ sung để giảm đau đầu.
Loại rau dại này có thể tim thấy vào mùa đông. Loại rau này rất giàu giá trị dinh dưỡng, giàu chất xơ thô, vitamin, canxi, protein các loại, phù hợp với mọi lứa tuổi.
Thịt trùng trục có đến 80% là protein, lipid 9,1%, glucid 25%, canxi 1,1% và các loại axít amin cần thiết của cơ thể. Từ lâu, trùng trục đã được biến tấu thành nhiều món ăn ngon độc đáo, lạ miệng.
Cơ thể thiếu iod dễ dẫn đến bướu cổ, giảm sút trí nhớ... Iod là một vi chất mà tự cơ thể chúng ta không tổng hợp được, nên cần phải bổ sung thường xuyên, lâu dài qua đường ăn uống.
Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.