Cải thảo chứa rất ít calo, nhưng là một nguồn dinh dưỡng dồi dào đối với sức khỏe. Trong 100g cải thảo có chứa khoảng 12 calo, 95,14g nước, 0,86g protein, 0,1g chất béo, 0,94g chất xơ, 13mg vitamin A, 80mg carotene, 0.03mg thiamin, 0,04mg riboflavin, 0,4mg niacin, 28mg vitamin C, 0,36mg vitamin E (T).
Ảnh minh họa |
Dưới đây là một số lợi ích của cải thảo đối với sức khỏe:
Ngăn ngừa rối loạn tim mạch
Chứa một lượng lớn vitamin B9, nên khi ăn cải thảo có khả năng cải thiện chức năng tim mạch. Loại vitamin này còn có thể loại bỏ homocysteine (tác nhân gây ra các cơn đau tim) và còn hỗ trợ kiểm soát tình trạng lắng đọng của cholesterol trong tim từ đó giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh rối loạn hệ thống tim mạch.
Giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt
Thường xuyên bổ sung cải thảo trong thực đơn ăn uống sẽ giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt như tăng huyết áp, chóng mặt, thay đổi tâm trạng,… nhờ vào hàm lượng sắt cao có trong loại rau này.
Ảnh minh họa |
Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh hen suyễn
Nếu như hấp thụ loại thực phẩm giàu magie như cải thảo có thể khiến cho cơ phế quản được thư giãn và ổn định nhịp thở, giảm bớt tình trạng thở khò khè, chống lại bệnh hen suyễn.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Bắp cải thảo là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng, nổi bật với hàm lượng vitamin K cao. Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mật độ xương, giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ quá trình hình thành xương mới. Ngoài ra, bắp cải thảo còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư và các bệnh viêm nhiễm khác.
Giúp da khỏe đẹp
Mùa thu đông, tiết trời trở nên hanh khô dễ làm cho da bị khô ráp, nứt nẻ. Nếu được bổ sung các loại rau mọng nước dồi dào vitamin như cải thảo có thể bù đắp lượng nước bị thiếu hụt cho da để bảo vệ làn da tốt hơn.
Ngăn ngừa bệnh hen suyễn
Những người bị hen suyễn mãn tính có thể bình thường hóa hơi thở của họ với sự trợ giúp của chất bổ sung magiê để thư giãn cơ phế quản và điều hòa nhịp thở. May mắn thay, cải thảo giàu hàm lượng magiê và đây chính là một trong những lựa chọn tốt nhất để cải thiện tình trạng hen suyễn.
Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Bắp cải thảo là thực phẩm có khả năng phòng ngừa ung thư hiệu quả nhờ giàu vitamin A và vitamin C. Hai loại vitamin này giúp cơ thể tạo ra các tế bào miễn dịch khỏe mạnh, củng cố sức đề kháng và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn của bắp cải thảo cũng góp phần quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh ung thư nguy hiểm.
Một số lưu ý khi ăn cải thảo
- Không nên chần quá lâu, thời gian tốt nhất là 20 - 30 giây, nếu không sẽ bị mềm và nhũn, ăn không ngon và mất rất nhiều chất dinh dưỡng.
- Phải rửa sạch rồi mới ăn. Một số người nghĩ phần tâm của cải thảo được bọc trong nhiều lớp lá nên sạch, không cần phải rửa. Trên thực tế, cần 2-3 tháng để cải thảo phát triển ra lõi. Trong thời gian này, người trồng bón phân nhiều lần và phòng trừ sâu bệnh, ngoài ra còn ô nhiễm không khí nên vi khuẩn đã tồn tại từ lâu trong đó.
- Không ăn cải thảo thối, cải thảo để quá lâu, nấu quá chín, đun nhiều lần. Cải thảo lúc này sẽ chứa nitrit, nitrit khi vào cơ thể kết hợp với hemoglobin trong cơ thể tạo thành methemoglobin, khiến cơ thể bị thiếu oxy, xuất hiện các triệu chứng ngộ độc, khó thở, buồn nôn, nôn mửa và tê liệt. Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện điều trị ngay để đảm bảo an toàn tính mạng.
- Không nên ép cải thảo lấy nước vì sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng.
- Cải thảo không thích hợp để nấu hoặc phục vụ trong đồ dùng bằng đồng. Lý do là vì đồ dùng bằng đồng sẽ phá hủy axit ascorbic có trong rau và làm giảm hàm lượng dinh dưỡng.