--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kalibr hủy diệt 10 khẩu pháo M777 cùng hàng chục xe thiết giáp phương Tây ở Mykolaiv, Ukraine

THÁI BẰNG - 16:05 19/06/2022

Ngày 19/6, quân đội Nga, lực lượng dân quân Donbass tăng cường tiến công hỏa lực vào quân đội Ukraine. Tên lửa hành trình Kalibr phá hủy 10 pháo xe kéo M777 do Mỹ viện trợ.

Ukraine

Quân đội Nga tiếp tục tập kích hỏa lực vào chiến tuyến quân đội Ukraine phía bắc khu vực Kharkiv. Pháo binh và tên lửa đánh phá chiến tuyến quân đội Ukraine ở vùng lân cận Tsupovka, các khu định cư Russia Tishki, Cherkasy Tishki, Dibrovnoye, Vernopolye và Kurulka.

Không quân Nga không kích các mục tiêu quân sự Ukraine ở các khu vực Timofeevka và Tsapovka.

Quân đội Nga tiến công chiến tuyến quân đội Ukraine gần Pravdino, Posad-Pokrovsky và Blagodatny theo hướng Nikolaev và theo hướng Krivorozhsky trong các khu vực Chervony Yar và Kobzartsev.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi các quốc gia đồng minh chuẩn bị cho thực tế cuộc khủng hoảng Ukraine có thể kéo dài trong vài năm. Theo ông, liên minh quân sự cần tiếp tục viện trợ vũ khí trang bị cho Kyiv.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng bày tỏ quan điểm tương tự. Ông kêu gọi phương Tây không ngừng cung cấp vũ khí cho Kyiv và đảm bảo hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Một số đơn vị của quân đội Ukraine đang rời khỏi vị trí chiến đấu do tinh thần xuống thấp, thiếu đạn dược và hỏa lực yểm trợ.

Ngày 19/6, 1 trung đội thuộc đại đội 1, tiểu đoàn 1, Lữ đoàn bộ binh cơ giới 57 - đơn vị chịu trách nhiệm phòng thủ ở khu vực Lisichansk  - đã bỏ lại vũ khí hạng nặng và rời khỏi vị trí chiến đấu.

donbass19.jpg
Tình hình chiến sự vùng Đông Ukraine, ngày 19/6. Ảnh RIA.FAN

Chiến trường khu vực Donetsk

Ngày 19/6, quân đội Ukraine tiếp tục tấn công hỏa lực dữ dội vào các vùng của Donetsk. Pháo kích nhằm các khu định cư của Donetsk, Panteleymonovka, Mikhailovka, Ozeryanovka, Yakovlevka, Yelenovka với hàng trăm quả đạn các loại. Cuộc pháo kích vào Ozeryanovka khiến 1 dân thường thiệt mạng.

Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine chuyển quân tiếp viện đến các khu định cư Klinovoe và Kodema nhằm ngăn chặn quân đội Nga bao vây lực lượng tại hai nhà máy nhiệt điện Uglegorsk và Novolugansk.

Quân đội Ukraine đồng thời tăng cường binh lực đến khu vực thị trấn thành phố Avdiivka và vận chuyển vũ khí và đạn dược tới Kurakhovo.

Đêm ngày 19/6, Lực lượng vũ trang Nga tiến hành các cuộc tấn công hỏa lực vào quân đội Ukraine ở Avdiivka và ngoại ô New York. Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, pháo binh quân đội Nga tấn công vào các vị trí tại các khu vực Belogorivka, Yakovlevka, Pokrovsky, Zaitsevo, Myrolyubovka, Grodovka, Bogorodichny và Dolyna.

Pháo binh quân đội Nga tấn công vào chiến tuyến quân đội Ukraine ở Donetsk. Video Rusvesna

Chiến trường khu vực Luhansk

Ngày 18/6, dân quân Luhansk và quân đội Nga chiếm được làng Metelkino ngoại ô Severodonetsk. Truyền thông mạng xã hội Luhansk cho biết, một số lượng lớn các tay súng dân tộc chủ nghĩa của tiểu đoàn Aidar đầu hàng, bao gồm cả ban chỉ huy của tiểu đoàn tân nazi này.

Nguồn tin từ Luhansk cho biết, lực lượng quân đội Ukraine ở nhà máy Azot đưa tín hiệu sẵn sàng cho các cuộc đàm phán, cuộc đối thoại đang diễn ra nhưng các điều kiện hạ vũ khí đầu hàng chưa được tiếp nhận.

Trong thành phố Lisichansk, lực lượng Ukraine có tổng quân số khoảng 5-8 nghìn người và đang bị bao vây, tuyến đường tiếp vận nằm dưới tầm hỏa lực quân đội Ukraine.

Sẽ là một thất bại nặng nề nếu quân đội Nga giành được quyền kiểm soát thành phố. Lãnh thổ vùng Luhansk hoàn toàn nằm trong quyền kiểm soát của nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng.

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine thông báo, quân đội Nga tiếp tục pháo kích dữ dội vào chiến tuyến quân Ukraine ở các khu vực Lysichansk, Borovskoye, Belaya Gora và Ustinovka.

Các mục tiêu quân sự Ukraine bị tấn công ác liệt bằng tên lửa hành trình trong khu vực lân cận Verkhnekamenka.

Quân đội Nga đang tiến công theo hướng Orekhovo-Zolotoye.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Lúc 12h30, Hải quân Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr bắn trúng sở chỉ huy của quân đội Ukraine gần làng Shirokaya Dacha thuộc vùng Dnepropetrovsk. Thời điểm này, tại mục tiêu đang diễn ra cuộc họp của Bộ Tư lệnh cụm binh lực chiến lược - chiến dịch của quân đoàn "Alexandria".

Vụ tấn công khiến hơn 50 tướng lĩnh và sĩ quan quân đội Ukraine thiệt mạng. Bao gồm cả bộ tham mưu, chỉ huy tập đoàn quân Kakhovka, chỉ huy lực lượng đổ bộ xung kích đường không và các đơn vị trên các hướng Nikolaev và Zaporozhye.

20h20, tên lửa Kalibre tấn công vào nhà máy biến áp ở thành phố Nikolaev, phá hủy 10 pháo xe kéo M777 155 mm và 20 xe thiết giáp do phương Tây cung cấp cho chính quyền Ukraine trước đó 10 ngày.

19h20, tên lửa hành trình phóng từ trên không độ chính xác cao đánh trúng một đoàn tàu quân sự, vận tải binh lực, vũ khí và trang thiết bị quân sự của tiểu đoàn 1, lữ đoàn cơ giới độc lập số 14, xuất phát từ thành phố Vladimir - Volynsky đến khu vực tác chiến ở Donbass.

Cuộc tấn công đánh vào địa điểm dỡ hàng trong khu vực ga đường sắt Gubinikha vùng Dnipropetrovsk, hơn 100 quân nhân Ukraine thiệt mạng, 30 xe tăng và xe thiết giáp bị phá hủy.

02h05, tại khu định cư Selidovo thuộc vùng Donetsk, không quân Nga tiến hành cuộc tấn công vào binh lực và trang thiết bị quân sự lữ đoàn bộ binh cơ giới số 56.

Khoảng 200 binh sĩ, bao gồm cả lính đánh thuê nước ngoài thiệt mạng, 2 pháo phản lực Grad, 10 xe chiến đấu bộ binh (BMP) và xe thiết giáp bị phá hủy.

Máy bay chiến đấu Su-25 cường kích chiến trường Nga tấn công mục tiêu quân đội Ukraine. Video Rusvesna

Trong khuôn khổ yểm trợ hỏa lực cho quân đội Nga trong cuộc phản công trên hướng Donetsk, 7 khẩu pháo phản lực Grad và 1 khẩu đội pháo binh trên trận địa hỏa lực bị phá hủy.

Không quân chiến dịch - chiến thuật và không quân lục quân phá hủy 4 kho vũ khí đạn rockets và đạn pháo trong các khu định cư Maksimilyanovka, Avdeevka, Zelenoye Pole và Georgievka thuộc vùng Donetsk, phá hủy tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M1 tại khu định cư Seversk thuộc vùng Luhansk.

Lực lượng pháo binh – tên lửa đánh phá 22 sở chỉ huy dã chiến, 48 khẩu đội pháo binh trên trận địa phòng ngự, 123 vị trí tập trung binh lực và trang thiết bị quân sự quân đội Ukraine.

Tên lửa chiến thuật Iskander phá hủy 2 xe pháo phản lực Uragan trong nhà xưởng của nhà máy sửa chữa xe tăng Kharkovã

Quân đội Ukraine chịu thương vong nặng nề trong cuộc phản công trên địa phận Kharkib. Theo lời khai của một tù binh thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới số 22, bị bắt gần làng Peremoga cho biết, trong 10 ngày qua, hỏa lực pháo binh Nga, hoạt động trên hướng Kharkiv, khiến 380 binh sĩ Ukraine thương vong, trong đó có 90 người thiệt mạng.

Những cuộc pháo kích, không kích gây thiệt hai nặng nề cho quân đội Ukraine, 400 binh sĩ bị loại khỏi vòng chiến, 10 xe tăng và xe thiết giáp, 11 pháo dã chiến, 11 pháo phản lực và 28 xe quân sự đặc chủng đã bị phá hủy.

Lực lượng Phòng không Nga bắn rơi 1 máy bay Su-25 của Ukraine trên địa bàn Chervonnaya Dolina thuộc vùng Nikolaev. Bắn hạ 8 máy bay không người lái (UAV) ở các khu vực Zavody, Chervony Shakhtar, Dementievka, Glubokoe thuộc vùng Kharkiv, Krinitsa thuộc vùng Kherson, Popasnaya thuộc vùng Luhansk và vùng lân cận đảo Zmeiny.

Đánh chặn 3 tên lửa chiến thuật Tochka-U trên địa phận các quận Novozvanovka và Novoaleksandrovka thuộc vùng Luhansk, 2 quả đạn pháo phản lực Uragan ở các khu vực Bolshie Prokhody thuộc vùng Kharkiv và Chervonnaya Dolina thuộc vùng Mykolaiv.

Những tổn thất lớn trong quân đội Ukraine buộc Bộ Tổng Tham mưu quân đội Ukraine đưa vào chiến đấu những quân nhân không được chuẩn bị, không có các kỹ năng cần thiết trong khai thác sử dụng vũ khí và trang thiết bị quân sự.

Khoảng 13h30, một biên đội Su-25 Không quân Ukraine tấn công chính chiến tuyến quân đội Ukraine tại khu vực làng Shirokoye, vùng Dnepropetrovsk, do nhầm lẫn mục tiêu và tuyến chiến đấu các bên.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tiêm liều vắc xin COVID-19 nhắc lại bảo vệ khỏi tái nhiễm virus 81%
Khỏe- Thúy nga - 18:20 27/06/2022
iêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 để duy trì bền vững hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19. Những người từng mắc COVID-19 nếu chỉ tiêm 2 liều thì hiệu quả phòng nhập viện do tái nhiễm là 34,6%, nhưng nếu được tiêm liều nhắc thì hiệu quả này lên đến 67,6%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---