Phẩm màu từ nguyên liệu cây, lá, hoa… rất an toàn cho sức khỏe, có nhiều thành phần dưỡng chất, ngon, đẹp. Để tạo ra màu xanh cho món ăn, bạn có thể dùng bột màu thực phẩm từ lá chùm ngây.
TS Vũ Ngọc Thanh, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cho biết, hiện công nghệ chiết xuất bột màu thực phẩm từ lá chùm ngây đã được thực hiện thành công, ứng dụng để sản xuất vào nhiều sản phẩm như thạch rau câu, sữa chua, bánh ngọt…cho màu sắc đẹp, an toàn và nâng cao giá trị sản phẩm.
Với ưu điểm an toàn, không độc hại và làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, các chất màu có sẵn trong tự nhiên đang được sử dụng rộng rãi để thay thế màu tổng hợp trong chế biến thực phẩm.
Hiện nay, cây chùm ngây đang được quan tâm ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Cây chùm ngây được xác định có giá trị dinh dưỡng cao với hơn 90 chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, giúp giảm nguy cơ từ những chứng bệnh suy thoái.
Đặc biệt, chùm ngây còn chứa các hợp chất màu kháng oxy hóa tự nhiên như flavonoid, polyphenol... có vai trò ngăn chặn các tác động có hại của oxy hóa. Công nghệ thu nhận hợp chất màu từ chùm ngây trải qua nhiều công đoạn.
Lá chùm ngây sau khi phân loại và xử lý sẽ được trích ly ở điều kiện tối ưu để thu hồi tối đa hàm lượng flavonoid. Dung dịch trích ly sau khi loại bỏ dung môi sẽ được sấy phun ở các điều kiện thích hợp để cho ra bột màu chùm ngây đảm bảo chất lượng và độ ẩm.
Với ưu điểm an toàn, không độc hại và làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, các chất màu có sẵn trong tự nhiên đang được sử dụng rộng rãi để thay thế màu tổng hợp trong chế biến thực phẩm. Cây chùm ngây được xác định có giá trị dinh dưỡng cao với hơn 90 chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, giúp giảm nguy cơ từ những chứng bệnh suy thoái.